Viêm amidan
- Rau má tươi giã nát và vắt lấy nước cốt, thêm giấm dùng để ngậm và nuốt từ từ.
- Rau má tươi 50g, sữa người 10 ml. Lấy rau má tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, thêm sữa người trộn đều để ngậm và nuốt từ từ.
Sỏi đường tiết niệu:
Rau má tươi 240g nấu nước uống như trà hằng ngày.
Đau bụng đi cầu lỏng, lỵ:
- Rau má tươi toàn cây (từ 50 đến 100g) đem rửa sạch, thêm một ít muối, giã nhỏ, vắt uống.
- Rau má 50g, rửa sạch, giã nát trộn với nước vo gạo, quết đều, vắt lấy nước cốt trong để uống.
Ngộ độc thức ăn:
Rau má 250g, rễ rau muống 250g. Tất cả đem giã nát lấy nước cốt và trộn với nước ấm uống.
Ngộ độc nấm độc:
Rau má tươi 120g, đường phèn 5g. Tất cả đem sắc nước, gạn bỏ bã dùng để uống.
Thổ huyết, đái ra máu:
Rau má 30g, cỏ nhọ nồi (cả cây) và trắc bá diệp, mỗi thứ 15g. Tất cả đem sắc uống.
Ngứa do bệnh ngoài da hoặc gan mật, thận, rối loạn chức năng thần kinh, dị ứng
Rau má, chó đẻ, cỏ sữa nhỏ lá, đậu năng, mỗi thứ một nắm (khoảng 60g tươi hoặc 30g khô), một củ khoai lang, 1/4 tán đường cát, 100gr gan heo tươi. Tất cả rửa sạch cho vào ấm sắc thuốc, đổ 2 bát nước, sắc còn một bát, chia uống 3 lần trong ngày. Không để qua ngày vì dễ thiu. Dùng từ một đến 3 thang là có kết quả.