Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bài 2: Bác sĩ nơi vùng cao Việt-Lào

PV - 10:48, 28/02/2018

“Con muốn trở thành bác sĩ, để đem lại sức khỏe, niềm vui và hy vọng cho mọi người. Con sẽ là người thầy thuốc của bản làng mình mẹ ạ!”. Cách đây gần 30 năm, khi tận mắt chứng kiến người cha thân yêu của mình sống trong đau đớn vì bệnh tật mà không có cách cứu chữa, cậu bé Hồ Văn Dức, dân tộc Pa Kô, xã A Túc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã nói với mẹ như vậy.

Tấm lòng của bác sĩ người Pa Kô

Niềm mơ ước đó đã trở thành sự thật. Giờ đây cậu bé dân tộc Pa Kô ngày nào đã trở thành bác sĩ; khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, 20 năm qua gắn bó với nghề y, anh dành hết trí lực, tình yêu và tâm huyết cuộc đời để tuyên truyền, vận động bà con đồng bào DTTS xóa bỏ những hủ tục mê tín, lạc hậu và khám chữa bệnh cho bà con dân bản vùng Lìa và người dân Lào sống dọc biên giới Việt-Lào.

Bác sĩ Dức luôn miệt mài với công việc. Bác sĩ Dức luôn miệt mài với công việc.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em, Hồ Văn Dức một buổi giúp mẹ làm nương, bám rẫy, một buổi đến trường theo học con chữ, với ước mong thay đổi cuộc đời mình. Năm 2000, Dức theo học ngành bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học Y Huế rồi về làm việc tại Phòng khám đa khoa khu vực Lìa, huyện Hướng Hóa. Bác sĩ Hồ Văn Dức hết lòng.

Bác sĩ Hồ Văn Dức thăm khám cho bệnh nhân ở Phòng khám đa khoa khu vực Lìa, huyện Hướng Hóa Bác sĩ Hồ Văn Dức thăm khám cho bệnh nhân ở Phòng khám đa khoa khu vực Lìa, huyện Hướng Hóa

Bác sĩ Hồ Văn Dức chia sẻ: “Vùng Lìa có 7 xã giáp biên giới nước Lào. Những năm trước đây, vùng Lìa vô cùng heo hút. Con đường 40km dọc bờ sông Sê Pôn không ai dám qua lại, ngoài những người Pa Kô, Vân Kiều sinh sống rải rác bên sông. Cũng chính vì địa lý xa xôi, cách trở nên nhận thức của người dân về các dịch vụ y tế còn hạn chế.

Đặc biệt, không ít người trong vùng sống với tư tưởng cổ hủ và mê tín, trong nhà có người đau ốm, bệnh tật, họ không đưa đến trạm y tế khám, cũng không bao giờ cho bác sĩ đến nhà để chữa bệnh. Họ chỉ tin vào thầy bói, thầy mo chữa bệnh. Do vậy, không ít lần nghe tin có người bị ốm nặng, bác sĩ Dức tìm đến tận nhà thăm người bệnh còn bị người nhà đuổi về.

Quyết tâm thay đổi nhận thức của người dân về việc chăm sóc sức khỏe, không quản ngại khó khăn, vất vả, bất kể ngày đêm, bác sĩ Hồ Văn Dức vẫn bền bỉ, kiên trì đến từng nhà, từng bản vận động, tuyên truyền hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh, động viên bà con đến khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế; thậm chí có những gia đình anh phải đi bộ hàng chục cây số mới đến được nhà.

Bác sĩ Dức đi bộ hàng chục cây số đến thăm khám cho bệnh nhân. Bác sĩ Dức đi bộ hàng chục cây số đến thăm khám cho bệnh nhân.

Không chỉ khám, chữa bệnh cho người dân, bác sĩ Hồ Văn Dức còn lo cơm ăn, chốn ở miễn phí cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo ngay tại chính ngôi nhà của mình ở xã A Túc, huyện Hướng Hóa. Có những bệnh nhân sau khi xuất viện, vì cảm phục y đức của người bác sĩ tận tụy, hết lòng vì dân nghèo nên mỗi dịp Tết đến, Xuân về lại trèo đèo lội suối về thăm ân nhân của mình.

Với tấm lòng y đức, những kiến thức học được, cùng với kinh nghiệm từ thực tiễn hành nghề, bác sĩ Dức đã cứu chữa thành công nhiều ca bệnh khó, từ đó dần thay đổi suy nghĩ sự lo ngại “dám làm ngược lại thần linh” của đồng bào DTTS nơi đây, giúp họ tin vào y học, tin vào đội ngũ y bác sĩ.

“Vượt biên” cứu người

Vùng Lìa huyện Hướng Hóa nằm dọc biên giới hai nước Việt Nam-Lào, cách nhau bởi con sông Sê Pôn hiền hòa. Cho đến bây giờ, bác sĩ Dức vẫn còn nhớ một ngày đông lạnh giá, rét cắt da cắt thịt, bác sĩ nhận được tin báo của Thôn trưởng thôn Pariăng, xã Mường Noong (nước Lào) có một sản phụ trở dạ sắp sinh nhưng mất máu rất nhiều, đau bụng gần ba ngày nhưng chưa sinh được. Ngay lập tức, bác sĩ Dức liền sắp xếp dụng cụ, thuốc men cùng trưởng thôn vượt sông Sê Pôn để kịp thời cứu chữa cho sản phụ.

Sau khi thăm khám, nhận định đây là một ca sinh khó vì ngôi thai nằm ngược, sản phụ rất yếu vì mất máu quá nhiều, bác sĩ Dức đã động viên, thuyết phục người nhà nhanh chóng chuyển bệnh nhân vào Phòng khám đa khoa khu vực Lìa , mới có đủ thiết bị y tế để cấp cứu. Trời mưa, quãng đường từ thôn Pariăng đến phòng khám dài hơn 10km đường rừng, không có phương tiện chuyên chở, không có dụng cụ chiếu sáng, bác sĩ Hồ Văn Dức đã cùng người nhà sản phụ dùng cáng gỗ thay nhau khiêng chạy đưa bệnh nhân đến Phòng khám, kịp thời cứu được sinh mạng của hai mẹ con sản phụ.

Tiếng lành đồn xa, bà con các xã dọc biên giới nước Lào rất tin tưởng vào thầy thuốc Dức nên thường tìm sang Phòng khám đa khoa vùng Lìa để khám và chữa bệnh. Ông Pả Vân, ở bản Pa Lo, xã Mường Noong (Lào)-một người quen “đặc biệt” của bác sĩ Dức, vì hầu như tháng nào gia đình ông cũng có người đau ốm phải sang đây chữa bệnh.

Ông Pả Vân chia sẻ: “Gia đình mình ai cũng tin tưởng và yêu mến bác sĩ Hồ Văn Dức, thế nên mỗi khi bị bệnh, mình đều tìm qua phòng khám này để chữa trị. Bác sĩ Dức không những chữa khỏi bệnh cho gia đình mình mà còn nấu cơm cho gia đình mình ăn nữa. Bác sĩ giúp nhiều như vậy nhưng không lấy tiền mà còn nói để tiền đó bồi dưỡng cho lại sức”.

Suốt nhiều năm công tác tại Phòng khám đa khoa khu vực Lìa, bác sĩ Hồ Văn Dức đã luôn tận tụy, hết mình với công việc để phục vụ người dân. Bác sĩ Dức thường bảo, đã theo nghề y phải hiểu đây là nghề rất vất vả, đặc biệt người thầy thuốc phải lấy y đức làm đầu.

HÀ TRANG

Tin cùng chuyên mục
Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Pinăng Thị Huệ (dân tộc Raglai) luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra em còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang, trở thành 1 trong 22 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” của tỉnh Khánh Hòa.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 5 phút trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.