Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Tỉnh lộ 256 “lượn mềm mại” vì xây cầu dở dang

PV - 10:21, 20/02/2019

Hàng tỷ đồng vốn nằm phơi sương gió, gây lãng phí, trong khi hằng ngày, người dân vẫn phải đi qua ngầm tràn vượt suối, không an toàn. Đây là thực trạng ở 3 cây cầu trên tuyến Tỉnh lộ 256 nối từ thị trấn Chợ Mới với xã Hảo Nghĩa của huyện Na Rì (Bắc Kạn).

Cầu Na Pì (Liêm Thủy, Na Rì) không có giá trị sử dụng nên ĐT256 phải “lượn mềm mại” để tránh. Cầu Na Pì (Liêm Thủy, Na Rì) không có giá trị sử dụng nên ĐT256 phải “lượn mềm mại” để tránh.

Từ ngã ba Nà Khon trên Quốc lộ 3 ở thị trấn Chợ Mới, tuyến đường như bị hẹp lại; phương tiện giao thông đi lại trên đập tràn qua suối, kế bên đập tràn là hai mố cầu cao, phủ đầy dây leo.

Đi tiếp đến Km44+429, thuộc thôn Nà Pì, xã Liêm Thủy (Na Rì), ĐT256 lại “lượn mềm mại” để tránh một chiếc cầu đang xây dựng dang dở, phủ đầy rêu phong. Cầu đã hoàn thành hai mố và bắc được ba thanh dầm nhưng cầu chưa có dầm ngang, chưa được đổ bê-tông mặt cầu, chưa có đường dẫn nên không có giá trị sử dụng. Đến Km52+420 thuộc thôn Pác A, xã Dương Sơn (Na Rì), một lần nữa ĐT256 lại phải lượn để “tránh” một chiếc cầu xây dang dở, bỏ không.

Vào đến Na Rì, trong buổi tiếp xúc với Chủ tịch UBND huyện Na Rì Nông Văn Nguyên, chúng tôi đề cập đến việc có ba cây cầu nhìn rất hoành tráng nhưng không có giá trị sử dụng trên quãng đường 60 cây số từ Chợ Mới về Na Rì.

Ông Nguyên cho hay, từ năm 2012, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng 9 cây cầu trên Tỉnh lộ 256 từ huyện Chợ Mới đến huyện Na Rì, với tổng vốn hơn 45 tỷ đồng. Đến thời điểm này đã có hai cầu thi công xong (cầu Xạ Moong và cầu Khuổi A); có 3 cầu chưa thi công là Nà Dăm, Khuổi Lý, Xuân Dương 2. “Ngoài ra, có 2 cầu đã thi công nhưng dang dở. Cụ thể thế nào thì phải tìm hiểu thêm ở tỉnh”, ông Nguyên nói.

Chủ tịch UBND huyện Na Rì Nông Văn Nguyên chia sẻ rằng, hai trong ba cây cầu xây dựng dang dở nằm trên địa bàn của huyện. Huyện cũng đã nắm được thông tin phản ánh của người dân về việc không có cầu, đi lại rất khó khăn. Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, ba cây cầu xây dựng dang dở trên tuyến ĐT256 là một trong những hạng mục của dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B đoạn Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) đến cửa khẩu Pò Mã (Lạng Sơn). Toàn tuyến ĐT256 có 9 chiếc cầu được xây mới, với tổng mức đầu tư hơn 45 tỷ đồng; riêng ba cây cầu xây dựng dang dở có tổng vốn hơn 19 tỷ đồng (bình quân hơn 6 tỷ đồng/cầu).

Số liệu của Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn cho thấy, tính đến tháng 6/2016, số tiền đã “đổ” vào ba cây cầu nêu trên là hơn 7 tỷ đồng. Nhưng từ đó đến nay vì không có vốn nên cả 3 công trình đều không thể tiếp tục thi công, hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Điều này đồng nghĩa, hơn 7 tỷ đồng phơi sương, phơi gió từ đó đến nay; còn người và phương tiện lưu thông trên ĐT256 vẫn phải đi đường cũ. Tại vị trí các cầu thi công dở dang, Nhân dân phải di chuyển trên đường ngầm tạm rất khó khăn, không an toàn vào mùa mưa lũ.

Thiết nghĩ, Bộ Giao thông Vận tải cũng như tỉnh Bắc Kạn cần thi công hoàn thiện các cây cầu này theo quy mô dự án ban đầu, tránh lãng phí vốn đầu tư của Nhà nước.

KHÁNH THI

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca