Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Hà trên lộ trình ra khỏi danh sách huyện nghèo

Trọng Bảo - 20:08, 04/06/2024

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, cùng với với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc, kinh tế - xã hội của huyện đã có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu. Đây là cơ sở để huyện Bắc Hà phấn đấu ra khỏi huyện nghèo vào năm 2025.

Với hơn 100 gốc mận Tam hoa. mỗi năm gia đình ông Lùng, thôn Na Khèo, xã Tà Chải có thu nhập hàng trăm triệu đồng
Với hơn 100 gốc mận Tam hoa. mỗi năm gia đình ông Lùng, thôn Na Khèo, xã Tà Chải có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Một trong những mục tiêu quan trọng được huyện Bắc Hà chú trọng, giành nguồn lực đầu tư đó là cải thiện thu nhập cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh và bền vững. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước thì việc khơi dậy khát vọng để người dân phát huy nội lực, chủ động vươn lên thoát nghèo có yếu tố quyết định.

Gia đình ông Vàng Văn Lùng, dân tộc Nùng ở thôn Na Khèo, xã Tà Chải có trên 100 gốc mận Tam hoa, đây là cây trồng đặc sản của địa phương có giá trị kinh tế cao. Ông Lùng cho biết, với diện tích mận này, mỗi năm bình quân cho gia đình ông thu nhập khoảng 100 triệu đồng; những năm mận được mùa, được giá gia đình ông thu gần 200 triệu đồng. Từ cây mận, gia đình ông Lùng đã thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa kiên cố và mua sắm vật dụng sinh hoạt gia đình… Ông Lùng cũng là người đầu tiên ở thôn Na Khèo đưa cây mận tam hoa vào trồng thay thế cây trồng truyền thống như ngô, lúa.

“Từ năm 2013, với diện tích đất này gia đình tôi trồng lúa nhưng cũng chỉ đủ ăn. Tôi đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ sang trồng giống mận Tam hoa, vừa đỡ công chăm sóc mà thu nhập lại cao hơn rất nhiều so với trồng cây ngô, lúa. Từ hiệu quả của gia đình tôi, đến nay nhiều hộ trong thôn cũng đã đưa cây mận vào trồng; nhà ít thì vài chục gốc, nhà nhiều thì hàng trăm gốc”, ông Lùng cho biết thêm.

Tuyến đường giao thông vào xã Tả Van Chư đang khẩn trương thi công để đưa vào sử dụng
Tuyến đường giao thông vào xã Tả Van Chư đang khẩn trương thi công để đưa vào sử dụng

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa; bằng nhiều nguồn lực, thời gian qua huyện Bắc Hà đã tập trung phát triển hệ thông giao thông từ huyện đến xã, từ xã đến các thôn bản. Tuyến đường nối tỉnh lộ 159 vào xã Tả Van Chư có chiều dài gần 8 km với tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang khẩn trương thi công những hạng mục cuối để đưa vào sử dụng. 

Công trình hoàn thành sẽ kết nối xã Tả Van Chư, xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) với huyện Si ma cai, thúc đẩy phát triển du lịch của huyện Bắc Hà nói chung và xã Tả Van Chư nói riêng… 

Ông Hà Đức Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà cho biết: Mặc dù điều kiện thi công ở địa bàn miền núi gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm đưa công trình vào sử dụng sớm nhất, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho bà con Nhân dân, Ban quản lý dự án huyện đã thường xuyên đôn đốc nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung phương tiện, máy móc và nhân công để thi công công trình.

“Có những thời điểm, chúng tôi yêu cầu nhà thầu thi công cả ngày lẫn đêm để bảo đảm tiến độ. Đến thời điểm này, công trình đã đạt trên 70% khối lượng; chỉ chờ thảm nhựa là đưa vào sử dụng”, ông Thành cho hay.

Bắc Hà là 1 trong 4 huyện nghèo của tỉnh Lào Cai. Năm 2022, huyện là 1 trong 22 huyện nghèo, thuộc 17 tỉnh được Chính phủ lựa chọn hỗ trợ thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022 - 2025.

Để bảo đảm thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo ở địa phương, tỉnh Lào Cai đã có Đề án số 01 và Kế hoạch 116 về việc hỗ trợ huyện Bắc Hà thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn, giai đoạn 2022 - 2025.

Đầu tư xây dựng hệ thông giao thông từ huyện đến xã, từ xã đến các thôn bản góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bắc Hà
Đầu tư xây dựng hệ thống giao thông từ huyện đến xã, từ xã đến các thôn bản góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bắc Hà

Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay toàn huyện đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 69 triệu đồng đạt; tỷ lệ đường trục xã có mặt đường bê tông ximăng đạt 96,4% (tăng 1,3% so với năm 2020); đường thôn, liên thôn được cứng hóa đạt 69,8% (tăng 3% so với năm 2020); đường trục chính nội đồng được cứng hóa và bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện đạt 51,6%.

Tỷ lệ giảm nghèo đa chiều bình quân giai đoạn 2021 - 2025 đạt từ 8,52%/năm; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm bình quân trên 9,7%/năm trở lên. Số lao động giải quyết việc trong 5 năm gần đây, là gần 4.200 lao động; trong đó, hỗ trợ tìm được việc làm mới cho gần 2.700 lao động đi làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh…

“Để đạt được mục tiêu hết năm 2025 đưa Bắc Hà thoát khỏi huyện nghèo, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo, huy động tối đa nguồn lực để tổ chức thực hiện. Xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, kết hợp giải quyết tốt các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội…”, bà Chu Thị Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Tràng Định là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lạng Sơn, đời sống đồng bào các DTTS còn nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Nhân dân đã phát huy sức mạnh thực hiện hiệu quả Quyết tâm tư Đại hội DTTS lần thứ III năm 2019. Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Tràng Định đã có nhiều sự khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.