Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ba Vì (Hà Nội): Tích cực đẩy mạnh công tác truyên truyền về bầu cử

Thúy Hồng - 17:15, 22/04/2021

Xác định tuyên truyền là một trong những hoạt động quan trọng góp phần đem lại thành công cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, hiện nay, huyện Ba Vì đang tích cực đẩy mạnh thông tin tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấc cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấc cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tản Lĩnh là xã miền núi của huyện Ba Vì có đông đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Toàn xã có có 14 thôn với hơn 11.600 cử tri đủ điều kiện để bỏ phiếu. Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng, ngay sau khi huyện triển khai kế hoạch bầu cử, xã Tản Lĩnh đã thành lập Ủy ban Bầu cử đại biểu HĐND xã, ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức các hội nghị liên quan và triển khai các bước theo đúng tiến độ và quy định.

Ông Bùi Văn Quân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tản Lĩnh, cho biết: Để thực hiện tốt cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, xã đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử, thành lập Ủy ban Bầu cử xã. Theo đó xã có 10 đơn vị bầu cử và 7 tổ bỏ phiếu. Hiện nay các quy trình hiệp thương theo quy định đã được xã triển khai xong. Sau hiệp thương lần 3 xã đã chọn ra 51 đại biểu ứng cử để chọn lấy 30 đại biểu chính thức. Các bước hiệp thương đều được diễn ra công khai, dân chủ, đảm bảo đúng quy định.

Theo ông Quân, cho đến thời điểm này, xã Tản Lĩnh không phát sinh các vấn đề khiếu kiện, tố cáo liên quan đến công tác bầu. Hiện nay, địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử đối với người dân để đạt hiệu quả trong công tác bầu cử vào tháng 5 tới.

Người dân xã Vân Hòa, huyên Ba Vì được tuyên truyền phổ biến về Luật bầu cử
Người dân xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được tuyên truyền phổ biến về Luật bầu cử.

Còn tại xã Yên Bài, để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, đạt kết quả cao nhất, ngoài công tác hiệp thương, lựa chọn người ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng và tiêu chuẩn, Ủy ban MTTQ xã Yên Bài cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân, nhất là cử tri hiểu rõ vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Quốc hội và HĐND. Trên tinh thần đó nắm vững những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, từ đó lựa chọn, giới thiệu và bầu ra những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào cơ quan quyền lực Nhà nước, đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Người có uy tín thôn Bài, xã Yên Bài cho biết: Thông qua công tác tập huấn bầu cử, tôi đã có thêm kiến thức để tuyên truyền cho bà con nâng cao nhận thức về ý nghĩa vai trò, quyền và trách nhiệm của công dân trong công tác bầu cử. Các cuộc hiệp thương, người dân đều được tham gia lấy ý kiến một cách dân chủ, công khai, tạo niềm tin tuyệt đối của Nhân dân với Đảng, Nhà nước…”

Theo báo cáo của huyện Ba Vì, căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 35 CT/TU ngày 10/9/2020 của Thành ủy Hà Nội và các văn bản hướng dân về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã chủ động ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về cuộc bầu cử. Trên cơ sở các văn bản, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã ban hành 70 văn bản các loại. Cùng với đó là cung cấp đầy đủ tài liệu về cuộc bầu cử cho các xã thị trấn.

Công tác tuyên truyền cũng đang được Đài truyền thanh 31 xã, thị trấn trong huyện đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, sát với thực tế ở địa phương, bảo đảm các thông tin được truyền tải tới người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong đó tập trung tuyên truyền về các văn bản pháp luật về bầu cử, Hỏi đáp về Luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Người dân tìm hiểu về Luật bầu cử thông qua tài liệu phát tại hội nghị.
Người dân tìm hiểu về Luật bầu cử thông qua tài liệu phát tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Ba Vì, công tác tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã tiến hành theo đúng quy định để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng ứng cử ĐB HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026. Ba Vì đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đảm bảo đúng quy định bầu cử. Theo đó, toàn huyện có 01 đại biểu tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội, 04 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND thành phố, 76 đại biểu ứng cử HĐND huyện, 1.596 đại biểu ứng cử HĐND xã, thị trấn. Các đại biểu ứng cử đều được nhân dân đánh gia cáo về phẩm chất đạo đức, lối sống; về năng lực công tác và mối liên hệ quần chúng Nhân dân. Các ứng cử viên đều không có các vụ việc cần xác minh. Các ứng cử viên đều được cử tri bày tỏ tín nhiệm cao bằng hình thức biểu quyết giơ tay, nhất trí tán thành với tỷ lệ đạt từ 97,7% đến 100%.

Theo ông Phùng Tân Nhị- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Ba Vì, để đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 thực sự trở thành ngày hội toàn dân, huyện Ba Vì sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong toàn Đảng bộ và Nhân dân huyện về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, động viên mọi cử tri tự giác, tích cực, chủ động tham gia bầu cử. Đồng thời, tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; duy trì việc trực, tiếp nhận và giải quyết đơn thư theo đúng quy định; UBND các xã, thị trấn rà soát nhân sự thành lập các Tổ bầu cử đảm bảo lựa chọn các thành viên có trách nhiệm và khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ…

Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 17 phút trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 21 phút trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 22 phút trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 52 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.