Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ưu tiên giải quyết những vấn đề thiết yếu cho vùng đồng bào DTTS

Minh Thu - Hải Anh - 15:11, 20/03/2025

Những năm gần đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đầu tư mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm cho công tác dân tộc. Diện mạo vùng đặc biệt khó khăn đã và đang có nhiều bước chuyển đáng kể, kết cấu hạ tầng được đầu tư, xây mới khang trang, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang ưu tiên giải quyết nhu cầu thiết yếu cho đồng bào DTTS.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang ưu tiên giải quyết nhu cầu thiết yếu cho đồng bào DTTS

An cư lạc nghiệp

Trong giai đoạn 20219 - 2024, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ nhằm phát triển sản xuất và giảm nghèo một cách bền vững. Tỉnh dành trên 17.917 triệu đồng để giúp đỡ 3.517 hộ gia đình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, cũng như đầu tư vào các loại cây trồng và vật nuôi có năng suất cao.

Được Nhà nước quan tâm, đầu tư, hỗ trợ tiền xây nhà mới, hố xí hợp vệ sinh, kéo điện lưới và nước sinh hoạt, từ ba năm qua, cuộc sống của gia đình chị Tòng Thị Khuya, dân tộc Chơ Ro, ấp Tân Rú, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc đã có nhiều thay đổi tích cực.

“Có nhà cửa kiên cố, điện và nước đầy đủ, cuộc sống ổn định hơn trước nên chúng tôi rất yên tâm. Bây giờ chỉ lo tập trung làm ăn, phát triển kinh tế và nuôi dạy các con ăn học chu đáo” - chị Khuya bày tỏ.

Trước đây gia đình tôi chen chúc trong căn nhà quây bạt, mái tôn nên rất nóng nực. Được hỗ trợ nhà mới, cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn. Gia đình tôi biết ơn các cấp chính quyền đã chăm lo cho đồng bào DTTS.

Anh Dương Quốc Khánhdân tộc Chơ Ro, thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức.

Hộ gia đình chị Khuya là minh chứng rõ nét cho sự đổi thay ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nếu như trước đây, các hộ đồng bào dân tộc Khmer, Chơ Ro, đồng bào Tày ở các thôn, ấp đặc biệt khó khăn phải đi lại trên những con đường đất; hằng ngày đi gánh nước sông về sử dụng, nhiều gia đình từng sống trong những căn nhà tạm bợ, thì giờ đây, cuộc sống đã đổi khác. Những con đường được Nhà nước đầu tư trải nhựa hoặc đổ bê tông rộng rãi, thuận tiện cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản. Điện lưới được kéo đến tận nhà. Nhiều người dân đã được hỗ trợ xây dựng được nhà kiên cố.

Còn ở huyện Châu Đức, năm 2023, xét thấy hoàn cảnh gia đình anh Dương Quốc Khánh, dân tộc Chơ Ro, thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc còn nhiều khó khăn, Nhà nước đã hỗ trợ 75 triệu đồng để xây dựng nhà. Có nhà mới an cư, cuộc sống gia đình anh chị cũng bớt vất vả.

“Trước đây gia đình tôi chen chúc trong căn nhà quây bạt, mái tôn nên rất nóng nực. Được hỗ trợ nhà mới, cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn. Gia đình tôi biết ơn các cấp chính quyền đã chăm lo cho đồng bào DTTS”, anh Khánh chia sẻ.

Cùng với đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, năm 2024, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn bố trí thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào DTTS diện nghèo, hoàn cảnh khó khăn xây mới và sửa chữa nhà ở, lắp đặt điện, nước sinh hoạt, hỗ trợ phát triển sản xuất…

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được nâng lên so với trước đây.
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được nâng lên so với trước đây

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện Kết luận số 65-KL/TW, những chính sách tín dụng ưu đãi đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tài chính, phát triển các mô hình nông nghiệp hiệu quả, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 8,4% (685 hộ vào năm 2019) xuống còn 0,96% (74 hộ vào cuối năm 2024). Những cố gắng này, đã đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần của đồng bào DTTS, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững trong khu vực.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bố trí hơn 280 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, nhà vệ sinh, lắp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt; hỗ trợ về văn hóa, giáo dục, phát triển sản xuất, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đầu tư cơ sở hạ tầng… cho người dân vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, đầu tư 23 công trình giao thông; xây mới 187 nhà ở; sửa chữa 178 nhà ở; hỗ trợ nước sinh hoạt cho 218 hộ; hỗ trợ điện sinh hoạt cho 100 hộ; hỗ trợ các hộ đồng bào DTTS là hộ nghèo, hộ cận nghèo và mới thoát nghèo, có nhu cầu chăn nuôi; tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy cho đồng bào DTTS…

Với những nỗ lực thực hiện các chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS, đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã không còn thôn, ấp có đông đồng bào DTTS sinh sống trong danh sách địa bàn đặc biệt khó khăn. 100% số xã thuộc vùng đồng bào DTTS đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thôn, ấp đông đồng bào DTTS sinh sống có đường ô tô đến trung tâm được bê tông hóa đạt 97,75%; 99,77% hộ đồng bào DTTS được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% hộ đồng bào DTTS được sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó, gần 79% hộ đã sử dụng nước máy). Hộ đồng bào DTTS có nhà bán kiên cố trở lên chiếm 99%. Cùng với đó, hộ nghèo trong đồng bào dân tộc mỗi năm giảm 3,5%. Đến nay, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không còn hộ đồng bào DTTS thuộc hộ nghèo theo chuẩn quốc gia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.