Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không còn thôn, xã khó khăn và đặc biệt khó khăn

Như Tâm - 08:21, 04/10/2024

Với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển bền vững”, chiều 3/10, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lần thứ IV - năm 2024 đã thành công tốt đẹp. Dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và 245 đại biểu là người DTTS đại diện cho 33.800 đồng bào DTTS của tỉnh.

Theo báo cáo chính trị, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có 38 thành phần dân tộc, đông nhất là dân tộc Hoa và Chơ Ro. Đồng bào các DTTS chủ yếu di cư từ các vùng miền khác nhau đến định cư, sinh sống xen kẽ với người Kinh và tập trung chủ yếu ở các huyện: Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, thị xã Phú Mỹ và Tp. Vũng Tàu.

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh BR-VT có 7 xã thuộc địa bàn khó khăn và 15 thôn (ấp) đặc biệt khó khăn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 xã và 28 thôn, ấp thuộc vùng DTTS. Mặc dù, đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào đã có nhiều tiến bộ, song so với mặt bằng chung của tỉnh vẫn có sự chênh lệch đáng kể về mức độ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Một số hộ đồng bào DTTS sống rải rác chưa được tiếp cận điện lưới quốc gia, nước sạch sinh hoạt do hệ thống đường điện hạ thế và tuyến ống nước chính chưa được đầu tư. Hệ thống giao thông liên thôn, ấp còn chưa thuận lợi. Tình trạng nhà ở của đồng bào được hỗ trợ từ Chương trình 134 đã xuống cấp, cần được hỗ trợ. Hộ nghèo DTTS còn cao, với 685 hộ, chiếm tỷ lệ 8,4% tổng số hộ đồng bào DTTS. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu chỉ đạo Đại hội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu chỉ đạo Đại hội

Để thực hiện được mục tiêu mà Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu DTTS lần thứ III đã đề ra, trong giai đoạn 2019 - 2024, UBND tỉnh bố trí 815.026,7 triệu đồng để thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư phát triển hạ tầng vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và vùng có đông đồng bào DTTS, đầu tư 169 công trình; hỗ trợ trực tiếp, giảm nghèo; hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở là 1.290 căn; hỗ trợ điện, nước sinh hoạt cho 1.118 hộ; các chính sách khác hỗ trợ lễ, Tết hơn 5,6 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho 24.599 lượt hộ nghèo, trong đó 1.964 hộ nghèo DTTS.

Thực hiện phương châm “Nhà nước hỗ trợ, Nhân dân tự làm, cộng đồng giúp đỡ” đối với hộ đồng bào thụ hưởng chính sách hỗ trợ trực tiếp để góp phần xây dựng ngôi nhà ở được khang trang, rộng rãi hơn, tỉnh đã bố trí 3.370 triệu đồng để thực hiện cho 219 hộ (trong đó có 157 hộ DTTS) hộ vay vốn đối ứng từ Ngân hàng Chính sách xã hội...

Riêng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), tỉnh đã bố trí 17.917,5 triệu đồng để thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất cho 3.517 hộ đồng bào DTTS; tổ chức 43 tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho các đối tượng thụ hưởng...

Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại đại hội
Ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông cho rằng, Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024 của tỉnh BR-VT là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt về khối Đại đoàn kết gắn bó “keo sơn” giữa các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Trong giai đoạn hiện nay, nhiều chính sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được ban hành thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, qua đó đã từng bước làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhất là hạ tầng kinh tế - xã hội. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi giảm nhanh 3 - 4%/năm, cao hơn nhiều tỷ lệ giảm nghèo chung của cả nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông tặng hoa chúc mừng Đại hội
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông tặng hoa chúc mừng Đại hội

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông ghi nhận những thành tựu đạt được của tỉnh trong thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III rất đáng tự hào, thể hiện quyết tâm chính trị và sự chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và sự nỗ lực, vượt khó vươn lên của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

“Thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi trân trọng ghi nhận và chúc mừng những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các dân tộc tỉnh BR-VT trong thời gian qua, đặc biệt biểu dương sự cố gắng nỗ lực của đồng bào các DTTS đã chung sức, đồng lòng từng bước làm “thay da đổi thịt” vùng DTTS và miền núi, góp sức cùng Nhân dân cả nước trong công cuộc đổi mới, phát triển và bảo vệ đất nước hiện nay”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông nhấn mạnh.

 Ông Y Thông Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể và cá nhân nhân dịp Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần IV, năm 2024
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các tập thể và cá nhân nhân dịp Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần IV, năm 2024

Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các DTTS tỉnh BR-VT cần tiếp tục khẳng định mạnh mẽ về những công lao to lớn, những thành tựu đạt được đáng phấn khởi tự hào trong 5 năm qua để tăng thêm niềm tin vào sự nghiệp đổi mới của Đảng và của địa phương mình, để quyết tâm phấn đấu đạt được những thành tựu cao hơn, to lớn hơn.

Đồng thời, cũng cần nghiêm túc nhìn nhận và đánh giá sâu sắc hơn những khó khăn, thách thức và tiềm năng, lợi thế của địa phương, mạnh dạn đổi mới sáng tạo, xác định cụ thể nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho giai đoạn 2024 - 2029, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh để đưa vào Báo cáo chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và các sự kiện chính trị, lịch sử lớn của đất nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cá nhân tiêu biểu
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho các cá nhân tiêu biểu

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho biết, BR-VT là vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa; nơi sinh sống hòa thuận, đoàn kết, gắn bó của 38 dân tộc anh em. Trải qua các thời kỳ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, đã khơi dậy và phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua những thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người dân, trong đó có đồng bào DTTS.

Một tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hoá cùa đồng bào Chơ Ro chào mừng Đại hội các DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ IV, năm 2024
Một tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hoá của đồng bào Chơ Ro chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ IV, năm 2024

“Công tác chăm lo cho đồng bào DTTS thời gian qua luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm thông qua việc thực hiện các chương trình, đề án, chính sách của Trung ương và của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã ban hành và tập trung thực hiện Chương trình MTQG 1719, đã bố trí trên 815 tỷ đồng để thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư phát triển hạ tầng vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào DTTS. Đến nay, tỉnh không còn xã, thôn (ấp) có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn...”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS lần IV, năm 2024 chụp ảnh lưu niệm cùng đại điện lãnh đạo Trung ương và địa phương
Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS lần IV, năm 2024 chụp ảnh lưu niệm cùng đại điện lãnh đạo Trung ương và địa phương

Nhân dịp Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh BR-VT lần thứ IV, năm 2024, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Và 1 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc. 

Chủ tịch UBND tỉnh BT-VT tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 37 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

Đại hội đã qua Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần IV, năm 2024, với 8 nhiệm vụ cụ thể để phấn đấu thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại tỉnh Thái Nguyên

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại tỉnh Thái Nguyên

Chiều 16/10, tại Thái Nguyên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 11; thăm hỏi hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt và động viên các lực lượng Quân đội, Công an tham gia hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả cơn bão trên địa bàn.
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại tỉnh Thái Nguyên

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lụt tại tỉnh Thái Nguyên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 16/10, tại Thái Nguyên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 11; thăm hỏi hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt và động viên các lực lượng Quân đội, Công an tham gia hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả cơn bão trên địa bàn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công trường học tại xã biên giới Tây Giang (Đà Nẵng)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công trường học tại xã biên giới Tây Giang (Đà Nẵng)

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 16/10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án xây dựng trường phổ thông nội trú, bán trú tiểu học và trung học cơ sở Tây Giang-xã miền núi biên giới phía Tây giáp Lào, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 120 km về phía Tây.
Quảng Trị: Mưa lớn gây ngập cục bộ, chia cắt nhiều thôn bản

Quảng Trị: Mưa lớn gây ngập cục bộ, chia cắt nhiều thôn bản

Xã hội - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong 24 giờ qua, nhiều khu vực miền núi của tỉnh Quảng Trị đã xảy ra tình trạng ngập lụt, chia cắt cục bộ nhiều thôn bản.
Gia Lai chi hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

Gia Lai chi hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

Xã hội - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Ngày 16/10, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Hàng nghìn người đổ về thắp hương trước ngày diễn ra lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Hàng nghìn người đổ về thắp hương trước ngày diễn ra lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tìm trong di sản - Tào Đạt - 6 giờ trước
Dù chưa chính thức diễn ra lễ giỗ, nhưng hàng nghìn người đã đổ về thắp hương, nhân kỷ niệm 157 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2025). Khoảng 3.000 người làm công quả đã dốc sức nấu tiệc chay phục vụ miễn phí cho bà con, du khách.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bắt nhóm bán vàng giả lừa đảo hàng chục cửa hàng trên cả nước

Bắt nhóm bán vàng giả lừa đảo hàng chục cửa hàng trên cả nước

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa bắt giữ 6 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn bán vàng giả cho các cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố.
Quảng Ngãi: Tổ chức thu dọn gỗ, bảo đảm an toàn trên tuyến tỉnh lộ 676

Quảng Ngãi: Tổ chức thu dọn gỗ, bảo đảm an toàn trên tuyến tỉnh lộ 676

Bạn đọc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676”, các đơn vị có liên quan đã tổ chức thu dọn gỗ nằm chênh vênh trên các sườn núi.
Ba danh thắng Ninh Bình vào Top điểm đến được yêu thích nhất thế giới

Ba danh thắng Ninh Bình vào Top điểm đến được yêu thích nhất thế giới

Du lịch - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Ba danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình gồm Quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc - Bích Động và chùa Bái Đính vừa được nền tảng du lịch toàn cầu TripAdvisor vinh danh trong hệ thống Travellers’ Choice Awards 2025.
Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 10

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng cơn bão số 10

Thời sự - Tào Đạt - 9 giờ trước
450 đại biểu dự phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.