Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Anh nông dân người Tày đam mê sáng chế

PV - 16:19, 23/07/2018

1kg ngô giống gieo trong 1 giờ bằng một chiếc máy nông nghiệp đa năng, đó là phương thức đang được người dân ở xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn áp dụng trong sản xuất. Với sáng chế của mình, anh Nguyễn Văn Tuấn, dân tộc Tày đã giúp người dân tại địa phương rút ngắn thời gian canh tác, tiết kiệm nhân lực. Từ chiếc máy nông nghiệp đa năng, anh Tuấn thành lập Hợp tác xã (HTX) Thành Ngân do anh làm Chủ nhiệm, giải quyết công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.

Với anh Nguyễn Văn Tuấn, con đường đến với công việc chế tạo máy nông nghiệp đa năng suất phát từ hoàn cảnh thực tế, khi bà con nông dân trồng ngô, trồng lúa trên những mảnh đất khô cằn bằng vài ba cái cuốc, cái xẻng. Anh Tuấn chia sẻ, sau khi học hết trung học phổ thông, anh chọn học nghề sửa chữa xe máy ở trường nghề TP. Thái Nguyên. Về quê hương, thấy điều kiện phát triển kinh tế khó khăn, đến năm 2011, anh bắt đầu nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc máy nông nghiệp cào cỏ, vun ngô để phục vụ gia đình và bà con trong thôn. Năm 2012 anh Tuấn đã chế tạo thành công chiếc máy cào cỏ.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (bên trái) hướng dẫn người dân cách sử dụng máy. Anh Nguyễn Văn Tuấn (bên trái) hướng dẫn người dân cách sử dụng máy.

Nhưng chưa hài lòng với kết quả đó, trên cơ sở chiếc máy cũ còn ít chức năng anh tiếp tục tìm tòi, sáng tạo. Cuối cùng với sự kiên trì và quyết tâm, anh đã lắp ráp thành công máy và đưa vào chạy thử nghiệm. Qua thực tế thử nghiệm cho thấy rõ những ưu điểm, hiệu quả năng suất công việc của máy rất cao. Đặc biệt, chiếc máy có thể tự đánh rãnh, tự tra lân, tra ngô, tự vùi lấp, mỗi 1kg ngô giống, máy chỉ hoạt động trong 1 giờ là hoàn thành.

Với chiếc máy đa chức năng này đã giúp bà con rút ngắn thời gian canh tác gieo trồng kịp thời vụ, phù hợp với mọi địa hình cũng như quy mô sản xuất theo hộ gia đình, đồng thời tăng năng suất lao động.

Năm 2016, anh Tuấn đã thành lập Hợp tác xã Thành Ngân để chung tay làm ra sản phẩm và giải quyết công ăn việc làm tại địa phương. Anh Tuấn cho biết, HTX có 7 thành viên là các lao động tại địa phương với số vốn đóng góp khoảng 600 triệu đồng, có nhiều hoạt động như sửa chữa các loại máy móc, gia công cơ khí, sử dụng máy gặt lúa giúp bà con nông dân thu hoạch…

Hiện nay, sản phẩm HTX được bán nhiều ở các tỉnh Bắc Kạn và Sơn La, với 2 loại máy là: Máy đa năng cỡ nhỏ có thể cào cỏ, cuốc xới đất, đánh rãnh, vun ngô, bơm nước (các chức năng hoạt động độc lập), giá từ 7 đến 9 triệu đồng. Máy đa năng cỡ lớn (nặng từ 70 đến 100kg) bao gồm các chức năng liên hoàn như: cào cỏ-cuốc xới đất, làm phẳng bề mặt đất, đánh rãnh, tra ngô, tra lân, vùi lấp đất, vun ngô, bơm phun nước áp lực cao (phun thuốc trừ sâu, rửa xe ô tô, chuồng trại), phát điện thắp sáng, bơm nước tưới tiêu, giá từ 14 đến 25 triệu đồng. Anh Tuấn cũng cho biết thêm, do khách hàng của anh là những người nông dân, nên những trường hợp gia đình khó khăn, Hợp tác xã cho trả góp không lấy lãi trong 2 năm.

Anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Thời gian tới, HTX Thành Ngân dự định sẽ mở rộng quy mô với mặt bằng 600-700m2 làm nhà xưởng, sản xuất nhiều loại máy nông nghiệp hiện đại hơn, phù hợp với mọi địa hình canh tác. Tuy nhiên, hiện nay khó khăn lớn nhất chính là nguồn vốn đầu tư mua sắm các loại máy như máy tiện, máy phay, máy dập để nâng công suất lên khoảng 200 máy/năm với số vốn cần tới trên 2 tỷ đồng.

Với sản phẩm máy nông nghiệp đa năng, anh Nguyễn Văn Tuấn đã được các cấp ngành ghi nhận. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Bắc Kạn lần thứ 4 (2016-2017), giải pháp cải tiến, chế tạo máy nông nghiệp đa năng của anh Tuấn đoạt giải Nhì. Anh Nguyễn Văn Tuấn cũng là một trong những gương mặt được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen trong Chương trình “Khát vọng khởi nghiệp-Bừng sáng bản làng” vừa qua.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Khoa học và công nghệ: Làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Khoa học và công nghệ: Làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS

Qua 10 năm thực hiện, các chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi (2011 - 2020) đã huy động nhiều nguồn lực, triển khai được một số mô hình đạt hiệu quả. Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong các hoạt động, đề tài KH&CN.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca