Trong những năm qua, cùng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, sự ủng hộ đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, du lịch của tỉnh có bước phát triển khá. Năm 2023, đạt trên 5 triệu lượt khách (tăng 21,4% so với năm 2022), trên 16.400 tỷ đồng doanh thu (tăng 25% so với năm 2022) và được xếp vào nhóm tăng trưởng mạnh của ngành du lịch Việt Nam. Thành phố biển Quy Nhơn lần thứ 2 liên tiếp được nhận giải thưởng Thành phố du lịch sạch ASEAN của Diễn đàn Du lịch Ðông Nam Á.
Theo ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, để du lịch Bình Định có bước phát triển đột phá và đạt được các mục tiêu kỳ vọng, khai thác có hiệu quả các tiềm năng và lợi thế về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa của miền “Đất võ, Trời văn. Tỉnh Bình Định đang nỗ lực, tập trung đa dạng các sản phẩm du lịch, trong đó khai thác thế mạnh ẩm thực đặc trưng của địa phương gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cách mạng của tỉnh là một trong những hướng đi chủ đạo của ngành du lịch thời gian tới.
“Ẩm thực Bình Định khá đa dạng và phong phú với nhiều món ăn nổi tiếng và làm hài lòng du khách trong và ngoài nước. Rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất, bún cá Quy Nhơn, bánh xèo tôm nhảy… là những món ăn tiêu biểu mà du khách luôn nhắc đến khi nói về với Bình Định. Để quảng bá, tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Bình Định nói riêng và của cả nước nói chung, cùng với việc cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực vào tháng 10/2023”, ông Giang chia sẻ thêm.
Đến với Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Bình Định năm 2024, người dân và du khách được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng trong nước và quốc tế; tham gia vào các hoạt động biểu diễn, trình diễn các món ẩm thực truyền thống của các địa phương…
Cũng theo ông Giang, Lễ hội là dịp để những người yêu văn hóa ẩm thực có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, lễ hội cũng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế để nâng tầm giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tạo nền tảng vững chắc và động lực quan trọng thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, đưa nước ta trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế.
Một số hình ảnh tại tại Lễ hội ẩm thực Bình Định 2024: