Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Tổng kết công tác dân tộc năm 2021

Hữu Trực - 20:51, 20/01/2022

Ngày 20/1/2022, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) Nguyễn Hoàng Hành.

Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc tỉnh An Giang năm 2021
Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc tỉnh An Giang năm 2021

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh An Giang tại Hội nghị cho biết, năm 2021 vừa qua, tuy chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỉnh An Giang đã phấn đấu đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đời sống đồng bào DTTS được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng vượt khá so với năm 2020.

Tỉnh tích cực triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có 100% đồng bào DTTS tại các xã khó khăn được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế. Vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Chôl Chnăm Thmây, Đôlta của đồng bào Khmer, tháng chay Ramadan, Tết Haji của đồng bào Chăm được cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà cho các cơ sở thờ tự, Người có uy tín.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng DTTS được bảo đảm. Tinh thần đoàn kết các dân tộc được duy trì và tăng cường.

Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành trao hỗ trợ cho tỉnh An Giang
Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành trao hỗ trợ cho tỉnh An Giang

Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các địa phương vận động các vị chức sắc tôn giáo và các vị có uy tín tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con DTTS trong phum sóc thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19. Các thị xã, thị trấn trong vùng đồng bào DTTS đều có đài truyền thanh, tiếp âm từ đài truyền thanh huyện, thị xã, những nơi có đông đồng bào DTTS để bà con nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ban Dân tộc tỉnh cũng thông tin đến lãnh đạo Vụ Địa phương III về tiến độ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội ở vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tỉnh đã tổ chức 6 lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3 và 4 với 182 học viên; 9 lớp hỗ trợ thông tin tuyên truyền về dân tộc và tôn giáo cho 500 người dân địa phương.

Định hướng nhiệm vụ năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ đất cho các hộ đồng bào Khmer nghèo. Tỉnh có chính sách khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh, phát huy kinh nghiệm, tôn vinh doanh nhân đồng bào DTTS. Các ngành nghề truyền thống của đồng bào Khmer sẽ được đầu tư và phát triển. Công tác giáo dục - đào tạo được tỉnh quan tâm đầu tư như nâng cao trình độ dân trí, bồi dưỡng năng lực đội ngũ nhà giáo, tạo nguồn cán bộ.

Tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc Khmer, tỉnh An Giang phấn đấu thực hiện tốt công tác vận động, tranh thủ và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Quan tâm nhiều hơn đến các vị chức sắc, sư sãi, Tà-cha, nhằm tạo mối quan hệ mật thiết giữa nhà chùa với chính quyền, mặt trận và người dân trong vùng để thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ban dân tộc tỉnh tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tuyên truyền trực tuyến trong vùng đồng bào DTTS.

Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành trao quà Tết cho đồng bào Chăm tại huyện biên giới Tân Châu
Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành trao quà Tết cho đồng bào Chăm tại huyện biên giới Tân Châu

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành mong muốn cán bộ ngành, địa phương cùng nhau đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của Ban dân tộc tỉnh là một trong những đơn vị tiên phong về thực hiện công tác dân tộc. Ông Nguyễn Hoàng Hành cũng chúc cán bộ, đồng bào DTTS tỉnh An Giang đón Tết Nhâm Dần 2022 “mạnh khỏe, yên tâm và thắng lợi”, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, Đoàn công tác Vụ Địa phương III do Phó Vụ trưởng Nguyễn Hoàng Hành làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng 35 phần quà Tết cho các hộ dân là đồng bào DTTS, gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Châu Phong (huyện Tân Châu) và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh An Giang (TP. Châu Đốc).

Tại các điểm thăm tặng quà, ông Nguyễn Hoàng Hành đã chia sẻ với những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong điều kiện hết sức khó khăn. Đặc biệt là đợt dịch bệnh lần thứ 4 vừa qua. Đồng thời ghi nhận những cố gắng của đồng bào, của các địa phương trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng và củng cố an ninh, trật tự vùng biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.