Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

An Giang: Tổng kết công tác dân tộc năm 2021

Hữu Trực - 20:51, 20/01/2022

Ngày 20/1/2022, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) Nguyễn Hoàng Hành.

Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc tỉnh An Giang năm 2021
Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc tỉnh An Giang năm 2021

Báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh An Giang tại Hội nghị cho biết, năm 2021 vừa qua, tuy chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỉnh An Giang đã phấn đấu đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đời sống đồng bào DTTS được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng vượt khá so với năm 2020.

Tỉnh tích cực triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Có 100% đồng bào DTTS tại các xã khó khăn được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế. Vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Chôl Chnăm Thmây, Đôlta của đồng bào Khmer, tháng chay Ramadan, Tết Haji của đồng bào Chăm được cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà cho các cơ sở thờ tự, Người có uy tín.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng DTTS được bảo đảm. Tinh thần đoàn kết các dân tộc được duy trì và tăng cường.

Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành trao hỗ trợ cho tỉnh An Giang
Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành trao hỗ trợ cho tỉnh An Giang

Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các địa phương vận động các vị chức sắc tôn giáo và các vị có uy tín tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con DTTS trong phum sóc thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19. Các thị xã, thị trấn trong vùng đồng bào DTTS đều có đài truyền thanh, tiếp âm từ đài truyền thanh huyện, thị xã, những nơi có đông đồng bào DTTS để bà con nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ban Dân tộc tỉnh cũng thông tin đến lãnh đạo Vụ Địa phương III về tiến độ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội ở vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tỉnh đã tổ chức 6 lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3 và 4 với 182 học viên; 9 lớp hỗ trợ thông tin tuyên truyền về dân tộc và tôn giáo cho 500 người dân địa phương.

Định hướng nhiệm vụ năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ đất cho các hộ đồng bào Khmer nghèo. Tỉnh có chính sách khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh, phát huy kinh nghiệm, tôn vinh doanh nhân đồng bào DTTS. Các ngành nghề truyền thống của đồng bào Khmer sẽ được đầu tư và phát triển. Công tác giáo dục - đào tạo được tỉnh quan tâm đầu tư như nâng cao trình độ dân trí, bồi dưỡng năng lực đội ngũ nhà giáo, tạo nguồn cán bộ.

Tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc Khmer, tỉnh An Giang phấn đấu thực hiện tốt công tác vận động, tranh thủ và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Quan tâm nhiều hơn đến các vị chức sắc, sư sãi, Tà-cha, nhằm tạo mối quan hệ mật thiết giữa nhà chùa với chính quyền, mặt trận và người dân trong vùng để thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ban dân tộc tỉnh tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tuyên truyền trực tuyến trong vùng đồng bào DTTS.

Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành trao quà Tết cho đồng bào Chăm tại huyện biên giới Tân Châu
Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành trao quà Tết cho đồng bào Chăm tại huyện biên giới Tân Châu

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Nguyễn Hoàng Hành mong muốn cán bộ ngành, địa phương cùng nhau đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của Ban dân tộc tỉnh là một trong những đơn vị tiên phong về thực hiện công tác dân tộc. Ông Nguyễn Hoàng Hành cũng chúc cán bộ, đồng bào DTTS tỉnh An Giang đón Tết Nhâm Dần 2022 “mạnh khỏe, yên tâm và thắng lợi”, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, Đoàn công tác Vụ Địa phương III do Phó Vụ trưởng Nguyễn Hoàng Hành làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng 35 phần quà Tết cho các hộ dân là đồng bào DTTS, gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Châu Phong (huyện Tân Châu) và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh An Giang (TP. Châu Đốc).

Tại các điểm thăm tặng quà, ông Nguyễn Hoàng Hành đã chia sẻ với những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong điều kiện hết sức khó khăn. Đặc biệt là đợt dịch bệnh lần thứ 4 vừa qua. Đồng thời ghi nhận những cố gắng của đồng bào, của các địa phương trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng và củng cố an ninh, trật tự vùng biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 13 phút trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 16 phút trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.
Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 35 phút trước
Một trận lốc xoáy bất ngờ quét qua vào gần 22h đêm 16/11 đã gây thiệt hại nặng tại nhiều khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng.
Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Tối 16/11, UBND tỉnh Cà Mau long trọng khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển”. Sự kiện là hoạt động văn hóa - kinh tế - du lịch quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh giá trị sản vật đặc trưng của vùng đất cực Nam và quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển của Cà Mau đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 2 giờ trước
Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ở vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, những cán bộ thôn, bản vốn quen sổ sách giấy tờ đã lâu, giờ phải làm quen với smartphone, ứng dụng số và dịch vụ công trực tuyến. Dù gặp nhiều thách thức về công nghệ và hạ tầng, nhưng họ đang nỗ lực học hỏi dần bắt nhịp với công nghệ thời 4.0, mở ra cách làm việc mới và lan tỏa công cuộc chuyển đổi số đến từng hộ dân.

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.