Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Âm nhạc truyền thống chống dịch COVID-19

PV - 17:28, 31/08/2021

Những bài dân ca truyền thống đã được đặt lời mới, như một sự khích lệ tinh thần của mọi người dân Việt Nam trong công cuộc chống lại đại dịch. Những ngày qua, cùng với âm nhạc hiện đại, các tác giả âm nhạc truyền thống cũng mang những lời ca, tiếng hát bước vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Những làn điệu Then về Covid-19 được các thành viên Câu lạc bộ hát Then xã Lăng Can (Lâm Bình, Tuyên Quang) biểu diễn
Những làn điệu Then về Covid-19 được các thành viên Câu lạc bộ hát Then xã Lăng Can (Lâm Bình, Tuyên Quang) biểu diễn

Hiện nay có rất nhiều bài hát, điệu nhảy ra đời nhằm cổ vũ tinh thần chống dịch của người dân. Đó là bài hát theo dòng nhạc hiện đại, điệu nhảy sôi động. Bên cạnh đó, có nhiều tác giả đã đặt lời mới cho các làn điệu dân ca truyền thống, tạo sự gần gũi, góp phần tuyên truyền đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Những làn điệu dân ca vừa nhẹ nhàng, da diết, vừa lắng đọng, giàu cảm xúc, nhanh chóng ghi dấu đậm nét trong lòng người nghe. Điển hình như các bài hát: Hát chèo “Chiếc khẩu trang nghĩa tình” của Hoàng Thị Dư, hát xẩm “Tiêu diệt Corona” của Nguyễn Quang Long, “Thiết tha lời Then chống dịch” và “Mười thương chống dịch” của Mai Văn Lạng...

Vừa qua, bài Trống cơm chống COVID-19 do tác giả Khúc Đạo Minh viết lời mới đã gây ấn tượng sâu sắc đến người nghe. Bài hát dựa theo làn điệu dân ca Bắc Bộ, vừa quen thuộc lại vừa có giai điệu tươi vui, trẻ trung. Điều này rất phù hợp với việc lan tỏa tinh thần lạc quan để người nghe bớt căng thẳng trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay: "Mọi người cố gắng lắng nghe/Không nên tiếp xúc/Hãy tránh xa Corona/Hãy tránh xa Corona/Bạn này tên là Covid/Bạn này thân hình bé xíu/Phát tán bệnh... bệnh... bệnh dịch lây lây ra khắp nơi...”.

Trên trang cá nhân, chàng ca sỹ người Mỹ Kyo York đã chuyển lời bài hát Trống cơm sang phiên bản tiếng Anh nói về dịch COVID-19. MV này đã thu về gần 100.000 lượt xem cùng hàng trăm phản hồi tích cực. Thông qua sản phẩm thú vị này, tác giả muốn kêu gọi: “Hãy chung tay, chung sức, chung lòng đẩy lùi được đại dịch để quay về với công việc và cuộc sống”.

Một sản phẩm mới được viết trên nền điệu Ví dặm “Giận thì giận mà thương thì thương” đó là “Việt Nam kết đoàn chống dịch COVID” do soạn giả Nguyễn Trọng Tâm viết lời. MV được quay khá đơn giản với các nghệ sỹ Thanh Phong, Trang Thanh, Đình Minh, Hương Ly, Đoàn nghệ thuật UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ trình bày. Ngay khi ra mắt MV này đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Với giai điệu Ví dặm ngọt ngào, sâu lắng, ca khúc đã chạm đến trái tim người nghe với ca từ gần gũi: “Nào ta hãy nhớ nhắc nha /Thực hiện cách ly trong toàn xã hội/Chỉ mấy ngày thôi có chi mà vội/Cứ ngồi yên khoan hãy ra đường...”.

Bắt nhịp với đời sống sáng tác khá sôi động, nhiều tác giả Tuyên Quang cũng đặt lời mới cho dân ca Then. Tiêu biểu như “COVID lịch sử”, “Đẩy lùi COVID đi xa” của Hà Thị Mỵ, xã Trung Trực (Yên Sơn); “Tuyên Quang chống dịch” của Vương Huyền Nhung, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh; “Lời Then đuổi giặc Encovy” của Lý Ngoan, xã Lăng Can (Lâm Bình)...

Bà Hà Thị Mỵ, Câu lạc bộ hát Then xã Trung Trực (Yên Sơn) là người thường đặt lời mới cho Then cổ. Vừa qua bà viết lời để tuyên truyền phòng dịch bệnh COVID-19, bà sáng tác bài Then “COVID lịch sử”, “Đẩy lùi COVID đi xa”. Bà Mỵ chia sẻ, hiện nay có rất nhiều bài hát, điệu nhảy tuyên truyền chống dịch nhưng ca từ khá hiện đại, ít phù hợp với đồng bào các dân tộc nơi đây. Do vậy, bà tự đặt lời mới và quay video gửi lên trang mạng xã hội để đông đảo người dân đón xem. Các tác phẩm tuyên truyền cần gần gũi, lời ca nhẹ nhàng, dễ hiểu, đặc biệt khai thác tối đa chất liệu Then Tày. Các bài hát là lời nhắn nhủ mọi người hãy chung sức chung lòng cùng với Đảng, Chính phủ phòng chống dịch bệnh: COVID-19 là con vi rút hiểm nguy... ới la/Nó đến từ đâu chẳng ai biết được mà/Ta chỉ biết rằng cần đẩy lùi nó ra xa/Rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên... ới la...”...

Ngay khi Tuyên Quang có ca bệnh đầu tiên nhiễm COVID-19, tác giả Vương Huyền Nhung, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã đặt lời mới dựa trên giai điệu Then cổ quen thuộc: “Trời đang Xuân, lá hoa muôn màu/Cả thành Tuyên sống trong bình yên/Bỗng dưng đổi thay/Bỗng dưng yên ắng/Cả nước lại vào chiến dịch Corona”. Chị Huyền Nhung chia sẻ, với tựa đề “Tuyên Quang chống dịch”, lời Then nhẹ nhàng, vui tươi, tác phẩm nhằm cổ vũ tinh thần chống dịch, tin tưởng vào đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ... ngày đêm hết mình bảo vệ sức khỏe cho người dân trên quê hương Tuyên Quang. Bài Then cũng nhấn mạnh, chính tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm sẽ chống lại được dịch bệnh nguy hiểm này: “Hỡi ai...!hãy giữ gìn... cho xã hội... cho mình/Cùng khai báo y tế/Nếu chẳng may vướng vào/Cách ly ngay không ngại/ à...à...a...a...a/Quyết tâm chống dịch/ Người Tuyên Quang anh hùng”.

Ngay sau khi tác phẩm hoàn thiện, Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang mời tác giả đến biểu diễn và thu âm để gửi đến khán giả, tuyên truyền, động viên kịp thời người người, nhà nhà chung tay phòng chống COVID-19.

Những ca khúc phòng, chống dịch ra đời vào thời điểm này hết sức ý nghĩa, vừa thu hút sự chú ý của cộng đồng, vừa góp phần lan tỏa những thông điệp đúng đắn bằng giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc. Âm nhạc truyền thống đang thể hiện sự gần gũi, mang hơi thở cuộc sống, trong đó có việc chung tay cùng cả xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Điện ảnh Việt cần cởi mở hơn trong hội nhập

Điện ảnh Việt cần cởi mở hơn trong hội nhập

Việc "cởi trói" các thủ tục hành chính, tạo ra chính sách ưu đãi để tăng hiệu quả trong cạnh tranh ở khu vực được đánh giá là bước cần thiết hiện nay để thúc đẩy hợp tác quốc tế, cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho nước ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.