Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Âm nhạc truyền thống chống dịch COVID-19

PV - 17:28, 31/08/2021

Những bài dân ca truyền thống đã được đặt lời mới, như một sự khích lệ tinh thần của mọi người dân Việt Nam trong công cuộc chống lại đại dịch. Những ngày qua, cùng với âm nhạc hiện đại, các tác giả âm nhạc truyền thống cũng mang những lời ca, tiếng hát bước vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Những làn điệu Then về Covid-19 được các thành viên Câu lạc bộ hát Then xã Lăng Can (Lâm Bình, Tuyên Quang) biểu diễn
Những làn điệu Then về Covid-19 được các thành viên Câu lạc bộ hát Then xã Lăng Can (Lâm Bình, Tuyên Quang) biểu diễn

Hiện nay có rất nhiều bài hát, điệu nhảy ra đời nhằm cổ vũ tinh thần chống dịch của người dân. Đó là bài hát theo dòng nhạc hiện đại, điệu nhảy sôi động. Bên cạnh đó, có nhiều tác giả đã đặt lời mới cho các làn điệu dân ca truyền thống, tạo sự gần gũi, góp phần tuyên truyền đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Những làn điệu dân ca vừa nhẹ nhàng, da diết, vừa lắng đọng, giàu cảm xúc, nhanh chóng ghi dấu đậm nét trong lòng người nghe. Điển hình như các bài hát: Hát chèo “Chiếc khẩu trang nghĩa tình” của Hoàng Thị Dư, hát xẩm “Tiêu diệt Corona” của Nguyễn Quang Long, “Thiết tha lời Then chống dịch” và “Mười thương chống dịch” của Mai Văn Lạng...

Vừa qua, bài Trống cơm chống COVID-19 do tác giả Khúc Đạo Minh viết lời mới đã gây ấn tượng sâu sắc đến người nghe. Bài hát dựa theo làn điệu dân ca Bắc Bộ, vừa quen thuộc lại vừa có giai điệu tươi vui, trẻ trung. Điều này rất phù hợp với việc lan tỏa tinh thần lạc quan để người nghe bớt căng thẳng trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay: "Mọi người cố gắng lắng nghe/Không nên tiếp xúc/Hãy tránh xa Corona/Hãy tránh xa Corona/Bạn này tên là Covid/Bạn này thân hình bé xíu/Phát tán bệnh... bệnh... bệnh dịch lây lây ra khắp nơi...”.

Trên trang cá nhân, chàng ca sỹ người Mỹ Kyo York đã chuyển lời bài hát Trống cơm sang phiên bản tiếng Anh nói về dịch COVID-19. MV này đã thu về gần 100.000 lượt xem cùng hàng trăm phản hồi tích cực. Thông qua sản phẩm thú vị này, tác giả muốn kêu gọi: “Hãy chung tay, chung sức, chung lòng đẩy lùi được đại dịch để quay về với công việc và cuộc sống”.

Một sản phẩm mới được viết trên nền điệu Ví dặm “Giận thì giận mà thương thì thương” đó là “Việt Nam kết đoàn chống dịch COVID” do soạn giả Nguyễn Trọng Tâm viết lời. MV được quay khá đơn giản với các nghệ sỹ Thanh Phong, Trang Thanh, Đình Minh, Hương Ly, Đoàn nghệ thuật UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ trình bày. Ngay khi ra mắt MV này đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Với giai điệu Ví dặm ngọt ngào, sâu lắng, ca khúc đã chạm đến trái tim người nghe với ca từ gần gũi: “Nào ta hãy nhớ nhắc nha /Thực hiện cách ly trong toàn xã hội/Chỉ mấy ngày thôi có chi mà vội/Cứ ngồi yên khoan hãy ra đường...”.

Bắt nhịp với đời sống sáng tác khá sôi động, nhiều tác giả Tuyên Quang cũng đặt lời mới cho dân ca Then. Tiêu biểu như “COVID lịch sử”, “Đẩy lùi COVID đi xa” của Hà Thị Mỵ, xã Trung Trực (Yên Sơn); “Tuyên Quang chống dịch” của Vương Huyền Nhung, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh; “Lời Then đuổi giặc Encovy” của Lý Ngoan, xã Lăng Can (Lâm Bình)...

Bà Hà Thị Mỵ, Câu lạc bộ hát Then xã Trung Trực (Yên Sơn) là người thường đặt lời mới cho Then cổ. Vừa qua bà viết lời để tuyên truyền phòng dịch bệnh COVID-19, bà sáng tác bài Then “COVID lịch sử”, “Đẩy lùi COVID đi xa”. Bà Mỵ chia sẻ, hiện nay có rất nhiều bài hát, điệu nhảy tuyên truyền chống dịch nhưng ca từ khá hiện đại, ít phù hợp với đồng bào các dân tộc nơi đây. Do vậy, bà tự đặt lời mới và quay video gửi lên trang mạng xã hội để đông đảo người dân đón xem. Các tác phẩm tuyên truyền cần gần gũi, lời ca nhẹ nhàng, dễ hiểu, đặc biệt khai thác tối đa chất liệu Then Tày. Các bài hát là lời nhắn nhủ mọi người hãy chung sức chung lòng cùng với Đảng, Chính phủ phòng chống dịch bệnh: COVID-19 là con vi rút hiểm nguy... ới la/Nó đến từ đâu chẳng ai biết được mà/Ta chỉ biết rằng cần đẩy lùi nó ra xa/Rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên... ới la...”...

Ngay khi Tuyên Quang có ca bệnh đầu tiên nhiễm COVID-19, tác giả Vương Huyền Nhung, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã đặt lời mới dựa trên giai điệu Then cổ quen thuộc: “Trời đang Xuân, lá hoa muôn màu/Cả thành Tuyên sống trong bình yên/Bỗng dưng đổi thay/Bỗng dưng yên ắng/Cả nước lại vào chiến dịch Corona”. Chị Huyền Nhung chia sẻ, với tựa đề “Tuyên Quang chống dịch”, lời Then nhẹ nhàng, vui tươi, tác phẩm nhằm cổ vũ tinh thần chống dịch, tin tưởng vào đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ... ngày đêm hết mình bảo vệ sức khỏe cho người dân trên quê hương Tuyên Quang. Bài Then cũng nhấn mạnh, chính tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm sẽ chống lại được dịch bệnh nguy hiểm này: “Hỡi ai...!hãy giữ gìn... cho xã hội... cho mình/Cùng khai báo y tế/Nếu chẳng may vướng vào/Cách ly ngay không ngại/ à...à...a...a...a/Quyết tâm chống dịch/ Người Tuyên Quang anh hùng”.

Ngay sau khi tác phẩm hoàn thiện, Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang mời tác giả đến biểu diễn và thu âm để gửi đến khán giả, tuyên truyền, động viên kịp thời người người, nhà nhà chung tay phòng chống COVID-19.

Những ca khúc phòng, chống dịch ra đời vào thời điểm này hết sức ý nghĩa, vừa thu hút sự chú ý của cộng đồng, vừa góp phần lan tỏa những thông điệp đúng đắn bằng giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc. Âm nhạc truyền thống đang thể hiện sự gần gũi, mang hơi thở cuộc sống, trong đó có việc chung tay cùng cả xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Quang Liêm thất bại trong lần tái đấu “Vua cờ’ Magnus Carlsen

Quang Liêm thất bại trong lần tái đấu “Vua cờ’ Magnus Carlsen

Sau chiến thắng thuyết phục trước nhà vô địch World Cup cờ vua Jan-Krzysztof Duda, Quang Liêm đầy tự tin tiếp đón “Vua cờ” Magnus Carlsen tại trận đấu thứ 4, chặng chính FTX Crypto Cup. Tuy nhiên, trong lần tái đấu này, Quang Liêm bị Magnus Carlsen đánh bại với tỷ số 3-1.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.