Tham gia thực hiện chính sách cung cấp thông tin theo Quyết định 28/2023/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định 12/2018/QĐ-TTg về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Báo Dân tộc và Phát triển là một trong những ấn phẩm đã được đội ngũ những Người có uy tín tin tưởng, đón nhận.
Sáng 19/3, tại Quảng Ninh, Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng Đoàn kiểm tra 1907 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Theo phản ánh của người dân, hiện nay tại một số thôn của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) vẫn trong tình trạng “lõm” sóng di động. Điều này đã gây không ít khó khăn cho việc liên lạc cũng như tiếp cận chuyển đổi số đối với người dân, chính quyền; cũng như ảnh hưởng không ít đến việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Để tăng cường khả năng chống chịu thảm họa cho cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các ban, ngành lựa chọn những địa phương có nguy cơ cao ảnh hưởng của thiên tai, triều cường khi có mưa bão xảy ra để tổ chức tập huấn về phòng chống thiên tai, thảm họa. Năm 2025, Hội CTĐ tỉnh dự kiến tổ chức gần 20 lớp tập huấn, tại 7 địa phương có biển...
Ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đội ngũ Người có uy tín được ví như "cây cao, bóng cả", là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho bà con, là cầu nối về truyền tải cung cấp thông tin quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nơi bản làng, địa phương... Nhằm tôn vinh và phát huy vai trò của Người uy có tín, ngày 23/11/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 28/2023/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định 12/2018/QĐ-TTg về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó Người có uy tín được thụ hưởng chính sách cung cấp thông tin.
Mới đây, Bộ Chính trị đã quyết định miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ bậc Mầm non đến hết Trung học phổ thông tại các trường công lập trên toàn quốc, bắt đầu từ năm học 2025-2026. Đón nhận thông tin này đông đảo người dân, phụ huynh và giáo viên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rất phấn khởi bởi chính sách không chỉ giúp giảm gánh nặng tài chính mà còn mở ra cơ hội học tập tốt hơn cho học sinh, đặc biệt là các em thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Kinh tế -
Mỹ Dung -
14:20, 07/03/2025 Cơn bão số 3 năm 2024 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành Nuôi trồng thủy sản Quảng Ninh. Nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời có các giải pháp. Nhờ đó, ngành Thủy sản Quảng Ninh đã có sự hồi sinh mạnh mẽ.
Quảng Ninh đã thí điểm xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị các làng văn hóa DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng khu vực miền núi, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền. Trong đó, Làng Văn hóa - Du lịch dân tộc Sán Dìu, xã Bình Dân (huyện Vân Đồn) vừa đi vào hoạt động một thời gian ngắn, đã dần trở thành điểm du lịch mới, thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan và trải nghiệm.
Ngày 1/3, tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) diễn ra Lễ hội Sóng Mun năm 2025 và công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ cấp sắc người Dao Thanh Y”.
Ngày 28/2, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy Công an tỉnh và Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc điều động lãnh đạo cấp phòng, Công an cấp huyện theo Đề án của Đảng ủy Công an Trung ương.
Ngày 28/2, Tp. Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức Hội làng Bằng Cả 2025 gắn với Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ cấp sắc người Dao Thanh Y, Lễ Mừng cơm mới của người Tày và Lễ đón nhận xã Bằng Cả đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Ngày 27/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non vùng DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ” năm học 2024 - 2025.
Ngày 27/2, Trường Mầm non Quảng Sơn, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) sôi nổi tổ chức hoạt động trải nghiệm “Lễ hội Cầu May” năm học 2024 - 2025. Chương trình nhằm giáo dục cho trẻ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, giúp trẻ hiểu hơn ý nghĩa về các lễ hội trên địa bàn.
Chiều 26/2, ngay sau Kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh về thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; công bố các Quyết định về công tác cán bộ của tỉnh; các Quyết định của Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh và Đảng ủy UBND tỉnh.
Du lịch -
Mỹ Dung -
17:09, 25/02/2025 Ngày 25/2, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân khu Phòng Thành (Trung Quốc) tổ chức Lễ thông quan xuất nhập cảnh cho khách du lịch và cư dân biên giới qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc).
Được phục dựng và tổ chức từ năm 2016, hằng năm Lễ hội Đình Tràng Y, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) được tổ chức nhằm khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy các thế hệ sau về giá trị văn hóa quý báu của người Việt ở vùng duyên hải Bắc Bộ, mang đậm sắc thái văn hóa của người dân vùng sông, biển lên khai hoang, mở đất và giữ đất.
Lễ hội Đình Lục Nà là một trong bốn lễ hội lớn ở huyện miền núi Bình Liêu (Quảng Ninh). Lễ hội đã trở thành điểm hẹn văn hóa đầu Xuân với nhiều hoạt động dân gian truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Đây là một nét đẹp văn hoá được người dân gìn giữ, lưu truyền và là sợi dây kết nối cộng đồng, cầu nối giữa quá khứ với hiện tại.
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc cúm và khá nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp như sởi, thủy đậu... Số ca mắc khá cao nhưng hiện nhiều người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, cho rằng cúm chỉ là bệnh nhẹ, dễ khỏi và tự điều trị tại nhà.
Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh vừa lên đường nhập ngũ, trong đó có nhiều tân binh là người DTTS viết đơn tình nguyện thể hiện tinh thần yêu nước và sẵn sàng thử thách trong môi trường mới.
Hiện nay, do ảnh hưởng rét đậm, rét hại của đợt không khí lạnh kéo dài, nhiệt độ thấp nhất ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh phổ biến 9-12°C, vùng núi 5-8°C, vùng núi cao có nơi dưới 3°C, gây ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi. Để kịp thời ứng phó với tình hình diễn biến của thời tiết, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, các địa phương và hộ chăn nuôi trong tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện nhiều biện pháp, giữ cho vật nuôi khỏe mạnh.