Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: A Lưới

Khởi động Dự án trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị ở A Lưới

Khởi động Dự án trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị ở A Lưới

Kinh tế - Phạm Tiến - 09:04, 20/09/2023
Ủy ban nhân dân huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) đã quy hoạch 360ha vùng trồng dược liệu tại các xã có đông đồng bào DTTS theo kế hoạch phát triển dược liệu giai đoạn 2021-2025. Dự án trồng cây dược liệu quý này nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) giai đoạn I, có tổng mức đầu tư 229 tỷ đồng.
Khi người lính chung tay cùng Nhân dân xây dựng biên cương

Khi người lính chung tay cùng Nhân dân xây dựng biên cương

Xã hội - Đại tá Lưu Đức Chinh - 18:54, 17/09/2023
Đoàn Kinh tế Quốc phòng 92 (Quân khu 4) có nhiệm vụ xây dựng Khu kinh tế quốc phòng A So, huyện A Lưới ở phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế. Gần 25 năm đứng chân thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn 4 xã đặc biệt khó khăn nhất của huyện A Lưới gồm: A Roàng, Lâm Đớt, Hương Phong, Đông Sơn, Đảng uỷ, Chỉ huy Đoàn 92 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố an ninh quốc phòng trên địa bàn.
Đồng bào A Lưới thoát nghèo nhờ kết nghĩa hộ gia đình

Đồng bào A Lưới thoát nghèo nhờ kết nghĩa hộ gia đình

Công tác Dân tộc - HỒNG PHÚC - 10:49, 30/09/2019
Những năm trở lại đây, cuộc sống của đồng bào Tà Ôi, Cơ-tu, ở các xã biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) đang chuyển biến tích cực, đặc biệt là nhận thức về làm ăn, để xóa đói giảm nghèo. Sự thay đổi này là nhờ vào mô hình Kết nghĩa hộ gia đình của Đoàn Kinh tế quốc phòng 92 (KT-QP 92).
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Ghi từ đỉnh Trường Sơn

Ghi từ đỉnh Trường Sơn

Phóng sự - Thanh Hải - 17:14, 15/07/2021
A Lưới (Thừa Thiên Huế) xưa là chiến trường; đồng bào Pa Cô, Tà Ôi là những chiến sĩ giải phóng quân kiên cường tham gia đánh đuổi đế quốc Mỹ. Bước ra từ chiến tranh, vùng đất khô cằn đầy rẫy hầm hố và đạn bom ấy đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Chiến sĩ giải phóng quân năm nào đang là những người lính xung kích trên mặt trận "đuổi nghèo".
Bảo tồn và phát triển nghề dệt zèng ở A Lưới

Bảo tồn và phát triển nghề dệt zèng ở A Lưới

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hào - 18:49, 17/03/2021
Thương hiệu “zèng” của đồng bào dân tộc Tà Ôi ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) từ lâu đã nổi tiếng với những sản phẩm đa dạng và độc đáo, có nhiều mẫu hoa văn lạ mắt, hợp lý.
Ý thức người dân là khâu quyết định

Ý thức người dân là khâu quyết định

Xã hội - PV - 12:47, 12/09/2021
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc thiểu số về phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách được các ban, ngành, địa phương ở A Lưới (Thừa Thiên Huế) ưu tiên.
Mạo hiểm nghề săn “ong tử thần” ở A Lưới

Mạo hiểm nghề săn “ong tử thần” ở A Lưới

Nghề nghiệp - Việc làm - Minh Ngọc - 20:01, 05/07/2022
Không gian rợp sắc xanh của những cánh rừng ở vùng cao A Lưới bao năm qua là nơi trú ngụ của nhiều loài ong. Với những người săn ong có thâm niên với nghề, khi tiết trời quang mây, họ sẽ sửa soạn và chuẩn bị cho hành trình săn tìm loài ong bắp cày - 1 loài ong có chứa nọc độc, thường chọn làm tổ ở dưới đất, những nơi ít dấu chân người.
Những người lưu giữ và trao truyền di sản văn hóa dân tộc ở A Lưới

Những người lưu giữ và trao truyền di sản văn hóa dân tộc ở A Lưới

Người có uy tín - Minh Hồng - 09:20, 13/07/2022
Để lưu giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp nối và “khơi thông” dòng chảy văn hóa của đồng bào DTTS, những năm qua, các nghệ nhân dân gian, Người có uy tín, già làng ở A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào các DTTS Việt Nam.
Mộng mơ vùng cao A Lưới

Mộng mơ vùng cao A Lưới

Du lịch - Uyển Nhi - 17:52, 07/10/2022
A Lưới là một huyện miền núi biên giới thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. A Lưới nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích hào hùng và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như: dãy rừng nguyên sinh, thác A Nôr, suối Đăq Pling, Suối Pâr le…Bên cạnh đó, đến nay A Lưới vẫn còn lưu giữ những phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, văn hóa ẩm thực và lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vô cùng độc đáo thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Trải nghiệm A Lưới

Trải nghiệm A Lưới

Media - Kim Anh-Duy Ly - 09:53, 17/09/2022
A Lưới là một huyện miền núi biên giới của tỉnh Thừa Thiên-Huế với nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vỹ. Ở đây khá nổi tiếng với rừng nguyên sinh A Roàng, thác A Nôr, suối A Lin, suối Pâr Le…. Đây cũng là vùng đất chung sống của các dân tộc thiểu số như Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu, … với nhiều giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là các lễ hội truyền thống như: Lễ hội A Riêu Ping của người Pa Cô, lễ Aza của người Pa Cô - Tà Ôi... hay các điệu múa, hát cha Chấp, dân ca cổ...
Những “ngôi nhà 28” ở vùng cao xứ Huế

Những “ngôi nhà 28” ở vùng cao xứ Huế

Công tác Dân tộc - Minh Ngọc - 08:52, 04/01/2023
Những hộ gia đình được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế hay những căn nhà được xây dựng từ nguồn hỗ trợ vốn vay ưu đãi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP đã mở ra cơ hội mới giúp đồng bào DTTS ở các huyện miền núi A Lưới, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) có cơ hội an cư, thoát nghèo.
Những con đường giúp A Lưới

Những con đường giúp A Lưới "cất cánh"

Phóng sự - Khánh Ngân - 16:27, 30/11/2021
Chương trình 135 và Chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới đã tạo ra những con đường bê tông phẳng lỳ trên đỉnh Trường Sơn. Đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ở 12 xã vùng biên giới huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) đã có thể thong dong trên xe từ nhà ra đến trung tâm huyện lỵ, điều này trước đây, đồng bào có nằm mơ cũng không thể thấy được.
A Lưới tổ chức “Hội thảo bàn giải pháp giảm thiểu tảo hôn và xóa bỏ hôn nhân cận huyết thống”

A Lưới tổ chức “Hội thảo bàn giải pháp giảm thiểu tảo hôn và xóa bỏ hôn nhân cận huyết thống”

Xã hội - Hồng Phúc - 18:10, 12/08/2022
Vừa qua, tại trụ sở Liên đoàn Lao động huyện A Lưới, Thừa Thiên- Huế, Sở Y tế phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức “Hội thảo bàn giải pháp giảm thiểu tảo hôn và xóa bỏ hôn nhân cận huyết thống”.
Người phụ nữ Tà Ôi

Người phụ nữ Tà Ôi "khai thông dòng chảy" cho nông sản A Lưới

Kinh tế - Nguyễn Thanh - CTV - 12:21, 01/12/2022
Có lúc tưởng chừng như thất bại, nhưng rồi tất cả những trăn trở, chịu khó của người phụ nữ ấy đã được đền đáp xứng đáng. Nông sản sạch vùng cao A Lưới của bà con các DTTS đã bắt đầu có chỗ đứng nhờ sự kết nối của người phụ nữ Tà Ôi Hồ Thị Nga (xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Việc làm của chị không chỉ đơn giản là phát triển kinh tế, mà còn mang ý nghĩa về sự gắn kết cộng đồng của đồng bào các DTTS giữa đại ngàn Trường Sơn.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, tặng quà trẻ em khó khăn trước thềm năm học mới

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, tặng quà trẻ em khó khăn trước thềm năm học mới

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 23:15, 28/08/2023
Nhân dịp chuẩn bị vào năm học mới 2023 - 2024, Công đoàn cơ quan Ban Dân tộc phối hợp với Chi nhánh Viettel tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thăm, tặng quà các học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Bắc Sơn và Trường Tiểu học Hồng Trung, xã Trung Sơn, huyện A Lưới.
A Lưới đăng cai ngày hội văn hóa du lịch các dân tộc thiểu số

A Lưới đăng cai ngày hội văn hóa du lịch các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - PV - 11:03, 28/05/2018
Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đồng ý chọn A Lưới (Thừa Thiên-Huế) đăng cai tổ chức ngày hội văn hóa du lịch các dân tộc thiểu số quốc gia và quốc tế vào năm 2019.
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
“Đường băng” trên đỉnh Trường Sơn

“Đường băng” trên đỉnh Trường Sơn

Phóng sự - Thanh Hải - 17:04, 26/07/2021
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đường Hồ Chí Minh chạy qua A Lưới dài hơn 100 km, tựa như một “đường băng” lớn để các địa phương phía Tây tỉnh Thừa Thiên -Huế thêm cơ hội “cất cánh”. Đặc biệt, đường Hồ Chí Minh còn phá thế ngõ cụt, đưa huyện A Lưới trở thành cửa ngõ giao lưu trên đỉnh Trường Sơn.