Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020

Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.

Tại các chợ, trung tâm thương mại chỉ mở 1 lối ra, vào để tiến hành kiểm soát dịch bệnh
Tại các chợ, trung tâm thương mại chỉ mở 1 lối ra, vào để tiến hành kiểm soát dịch bệnh

Để triển khai tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng các biện pháp “3 trước” bao gồm: Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; phát hiện, hành động, xử lý trước; chuẩn bị phương án, vật tư trước; và “4 tại chỗ” gồm: Lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ.

Thống nhất phương án thực hiện, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các chốt chặn trên tất cả các tuyến giao thông, đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và các lối ra, vào địa bàn tỉnh. Lực lượng tại các chốt chặn bao gồm bộ đội, công an, nhân viên y tế, cùng các xe chuyên chở đặc biệt và phòng y tế dã chiến di động.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Kể từ khi bước vào giai đoạn 2 trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát, kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế toàn dân, tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã cập nhật hồ sơ theo dõi sức khỏe trên 1,3 triệu người (97,14% dân số). Đồng thời vận hành 13 chốt kiểm soát y tế, tăng cường hiệu quả giám sát tại các cửa ngõ đường bộ ra vào tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương bố trí 40 cơ sở cách ly tập trung cho người dân với công suất trên 4.400 giường”.

Mọi người dân đi qua các chốt kiểm soát y tế đều được kiểm tra, đo thân nhiệt, ghi lại lịch trình nơi đi và đến. Nhờ vậy gần 44.000 phương tiện đã được kiểm soát, hơn 94.000 người đi vào địa bàn tỉnh được tiến hành kiểm tra thân nhiệt.

Anh Bùi Văn Bình, tổ kiểm tra y tế tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Qua công tác kiểm tra y tế, ngày 21/3 vừa qua chúng tôi đã phát hiện một trường hợp du học sinh từ Nhật Bản về nước trên chuyến bay VJ993 có biểu hiện sốt trên 37 độ. Qua đó kịp thời đưa trường hợp này cùng 20 người có mặt trên xe đi cách ly tập trung và tiến hành kiểm tra y tế, xét nghiệm”.

Cùng với đó, các mô hình tổ công tác, công tác tự quản được triển khai tại các tổ dân, khu phố. Các chợ, trung tâm thương mại thực hiện ra vào một cửa. Đồng thời, các chốt kiểm soát dịch bệnh được lập tại lối ra vào chợ để theo dõi thân nhiệt và kê khai y tế người dân. Kiên quyết không để các trường hợp không đeo khẩu trang vào trong chợ.

Đối với các trường hợp tiếp xúc có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3, tỉnh đã nhanh chóng rà soát, giám sát tất cả các đối tượng để hướng dẫn cách ly và xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2.

Đối với các phương tiện vận tải hành khách, tỉnh đã dừng toàn bộ vận tải khách công cộng tuyến Hà Nội - Quảng Ninh; dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách công cộng bằng xe buýt, vận tải khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh đến ngày 15/4/2020. TP. Hạ Long đã có chỉ đạo hạn chế công dân ra đường sau 22 giờ nếu không có lý do chính đáng nhằm kiểm soát tình hình tại địa bàn tập trung dân cư.

Bằng các biện pháp quyết liệt, tỉnh Quảng Ninh đã và đang kiểm soát tốt khả năng lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn. Tính đến hết ngày 2/4, Quảng Ninh có 7 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 5 trường hợp chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại huyện Đông Anh, 2 trường hợp điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 9 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 9 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 10 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 11 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khi điện về vùng biên

Khi điện về vùng biên

Chuyên đề - Tiêu Dao - 11 giờ trước
Khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo thêm động lực và khát vọng vươn lên xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở các bản làng miền biên viễn thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 13 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 13 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.
Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 13 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão Koinu cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.