Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Giải quyết các vấn đề cấp thiết cho đồng bào DTTS từ các Chương trình MTQG

Văn Hoa - 15:48, 20/11/2024

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, đúng lộ trình các Chương trình mục tiêu quốc gia. Nguồn lực đầu tư hỗ trợ từ các Chương trình đã góp phần quan trọng, giải quyết vấn đề cấp thiết trong đời sống dân sinh, làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG 1719 thăm quan mô hình trồng ca chua tại huyện Mù Cang Chải. Mô hình giúp tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương
Ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG 1719 thăm quan mô hình trồng ca chua tại huyện Mù Cang Chải. Mô hình giúp tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương

Giúp hộ nghèo an cư lạc nghiệp

Thôn Tà Canh, xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông. Những năm trước đây, thôn Tà Canh có tỷ lệ hộ nghèo trên 80%, kinh tế chủ yếu là làm nương, rẫy, không có việc làm ổn định nên có nhiều hộ đói, nghèo; đường đi lại khó khăn, chủ yếu là đường đất; không có điểm trường mầm non tại thôn, các cháu phải học ở điểm trường chính của xã, cách thôn hàng cây số, trẻ em chủ yếu đi bộ nên tỷ lệ đi học rất ít, không đều, một số phải ở nhà vì gia đình nghèo; nhiều hộ nghèo phải ở trong căn nhà tạm, nhà dột nát…

Đến nay, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, diện mạo thôn đã đổi thay trông thấy. Thôn Tà Canh có 83 hộ dân, 401 nhân khẩu, hiện nay chỉ còn hơn 40 hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều). Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, Nhà nước xây dựng điểm trường tại thôn nên hầu như trẻ em đi học đúng tuổi, tỷ lệ học sinh đi học cấp Tiểu học là 100%, không còn trẻ nào ở nhà; nhiều hộ nghèo được quan tâm hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở.

Là một trong 9 hộ nghèo ở thôn Tà Canh được hỗ trợ xây mới nhà ở từ nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2022-2023, gia đình ông Vàng A Say, khu Háng Chú, bản Dào Xa, xã Kim Nọi được hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới. Có được nguồn vốn trên, gia đình ông Say đã tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có như gỗ, tấm lợp, huy động thêm anh em họ hàng, làng xóm để giảm chi phí, tập trung nguồn lực xây dựng ngôi nhà.

Anh Say cười vui, trước kia khổ quá, nhà nghèo nên làm mãi chẳng có tiền xây nhà, nay được Nhà nước hỗ trợ tiền xây nhà mới, vợ chồng anh mừng lắm. Gia đình anh sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế để sớm thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ngoài được hỗ trợ nhà ở, nhiều hộ nghèo còn được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống
Ngoài được hỗ trợ nhà ở, nhiều hộ nghèo còn được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống

Tương tự, gia đình bà Lý Thị Xày ở bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải là hộ nghèo nhiều năm, sống trong ngôi nhà xuống cấp tạm bợ. Năm nay, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng nhà mới khang trang để ở, giúp bà ổn định cuộc sống.

Bà Xày cười vui, trước đây gia đình tôi rất khó khăn chỉ ở trong ngôi nhà tạm bợ, đã xuống cấp. Năm nay được Đảng, Nhà nước hỗ trợ kinh phí giúp gia đình làm nhà mới để ở, tôi vui và phấn khởi lắm. Giờ có nhà mới để ở, gia đình tôi sẽ cố gắng vận động các con tích cực phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

Ông Khang A Hùa, Trưởng thôn Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, cho biết, thôn có 155 hộ dân, 794 nhân khẩu, đông nhất xã. Thôn có 85 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo. Để người nghèo giảm chi phí trong xây dựng nhà ở, xã Chế Cu Nha đã giao Hội Liên hiệp phụ nữ xã giúp đỡ các hộ gia đình về ngày công đào nền nhà, vận chuyển vật liệu từ đường chính vào nhà. Ngoài ra, anh em họ hàng, thôn xóm cũng đến giúp đỡ cho các hộ gia đình, qua đó các hộ giảm được nhiều chi phí, dồn tiền mua vật liệu xây dựng được nhà ở mới khang trang hơn.

Ngoài các gia đình nêu trên, huyện Mù Cang Chải còn có hàng ngàn hộ nghèo được hỗ trợ nhà từ nguồn vốn các Chương trình MTQG và huy động từ các nguồn lực xã hội. Ngoài ra, nhiều hộ nghèo còn được quan tâm hỗ trợ sinh kế như trâu, bò, lợn, hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ xi măng làm đường, cầu cống, hỗ trợ nước sinh hoạt, miễn giảm học phí cho các cháu đi học… Nhờ đó, cuộc sống của bà con đã khấm khá hơn, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS cũng vì thế mà đổi thay rõ rệt.

Huy động tối đa nguồn lực

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, năm 2023, tỉnh Yên Bái đã ban hành Đề án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Theo đó, Đề án chủ trương thực hiện lồng ghép các nguồn lực thuộc các Chương trình MTQG, nguồn lực ngân sách tỉnh, nguồn xã hội hóa để triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ, với mục tiêu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo có nhà ở dột nát, xuống cấp, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng nhà ở theo quy định.

Diện mạo vùng DTTS tỉnh Yên Bái ngày một khang trang hơn
Diện mạo vùng đồng bào DTTS tỉnh Yên Bái ngày một khang trang hơn

Theo đó, giai đoạn 2023-2025, toàn tỉnh hỗ trợ làm mới và sửa chữa 3.022 nhà. Mức hỗ trợ làm nhà của tỉnh Yên Bái cao hơn mức hỗ trợ từ Trung ương. Đến hết năm 2023, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đã khởi công xây dựng và hoàn thành 1.598/1.598 nhà (làm mới 1.305 nhà, sửa chữa 293 nhà), đạt 100% kế hoạch đề ra, với tổng kinh phí là 78.905 triệu đồng. 

Dự kiến kết thúc năm 2024, toàn tỉnh hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.424 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có khó khăn về nhà ở (đạt 100% kế hoạch). Đặc biệt, tỉnh đã kịp thời hỗ trợ trên 1.200 gia đình có nhà bị sập, trôi, đổ hoàn toàn và hư hỏng nặng do ảnh hưởng bão số 3 (Yagi).

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái triển khai đồng bộ các giải pháp đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm theo nhu cầu của thị trường lao động, đạt kết quả tích cực, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Bình quân mỗi năm đào tạo nghề cho gần 20.000 lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm cho trên 22.000 lao động; chuyển dịch gần 8.000 lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

Giai đoạn 2019 - 2024, đã tuyển sinh đào tạo nghề cho 111.690 người, trong đó có hơn 81.500 người vùng đồng bào DTTS, tỷ lệ người DTTS qua đào tạo chiếm 42,3%. Giải quyết việc làm cho 109.664 người, trong đó có 67.992 người vùng đồng bào DTTS, chiếm 62%. Chuyển dịch 35.053 lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, trong đó hơn 26.100 lao động thuộc vùng đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 74,7%.

Thông qua việc triển khai thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG và các chính sách, dự án giảm nghèo, giai đoạn 2021-2024, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 3,65%/năm. 

Cuối năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 9,16% (giảm 8,91% so với năm 2021). Tỷ lệ hộ nghèo DTTS so với tổng số hộ DTTS từ 30,36% cuối năm 2021 xuống còn 16,4% cuối năm 2023, giảm bình quân 6,98%/năm. Ước năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 5%. Dự kiến tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 5,45%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 giải quyết nhiều vấn đề dân sinh hiệu quả cho đồng bào DTTS ở Vân Canh

Chương trình MTQG 1719 giải quyết nhiều vấn đề dân sinh hiệu quả cho đồng bào DTTS ở Vân Canh

Thời gian qua, từ nguồn lực hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), các cấp chính quyền ở huyện Vân Canh (Bình Định) đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.
Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Thời sự - Thanh Huyền - 18:50, 21/05/2025
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật –bảo vật Quốc gia Ấn Độ từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2025. Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại 5 tỉnh, thành tại Việt Nam, phục vụ nhân dân chiêm bái, gồm: chùa Bái Đính, Ninh Bình (21 đến 22/5); chùa Phúc Sơn, Bắc Giang (22 đến 24/5); Cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh (25 đến 28/5); chùa Chuông, Hưng Yên (28 đến 29/5); chùa Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (30/5 đến 2/6).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Thời sự - PV - 18:07, 21/05/2025
Sáng 21/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 15:48, 21/05/2025
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 15:45, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 15:38, 21/05/2025
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 15:32, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.