Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ý tưởng phục vụ cộng đồng của Lò Lở Mẩy

PV - 09:25, 03/04/2019

Với quyết tâm bảo tồn những bài thuốc quý chữa bệnh, hỗ trợ cộng đồng tạo sinh kế từ rừng… Lò Lở Mẩy dân tộc Dao, thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã và đang có nhiều việc làm thiết thực đối với mảnh đất quê hương.

Lò Lở Mẩy-người phụ nữ Dao với quyết tâm và dự định lớn để bảo tồn bài thuốc quý của cha ông. Lò Lở Mẩy-người phụ nữ Dao với quyết tâm và dự định lớn để bảo tồn bài thuốc quý của cha ông.

Chúng tôi gặp Lò Lở Mẩy nhiều lần tại các hội nghị, hội thảo về khởi nghiệp tại Hà Nội và Quảng Nam. Mẩy tham gia rất tích cực, nhiệt tình và trách nhiệm. Tôi ấn tượng bởi sự nhanh nhẹn, hoạt bát của Mẩy. Người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực phi thường.

Bắt đầu câu chuyện với chúng tôi, Lò Lở Mẩy kể: Mẩy sinh năm 1985 trong gia đình có 7 chị em, cha mẹ của Mẩy đều rất giỏi về nghề bốc thuốc gia truyền của đồng bào Dao. Cha Mẩy còn giữ nhiều cuốn sách cổ của người Dao, do đó biết được nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý. Những kinh nghiệm lấy cây thuốc của Mẩy đều do cha truyền dạy.

“Cha tôi dạy rằng, đi rừng kiếm cây thuốc thì phải đi từ sáng sớm tinh sương, bởi khi nắng lên, cây thuốc sẽ không còn nhiều tác dụng. Mình lấy cây thuốc, nhưng phải để lại phần cành, phần rễ để cây còn tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Tôi luôn mong muốn làm thế nào để nhiều người biết đến những bài thuốc chữa bệnh của người Dao đỏ ở Tòng Sành, có như vậy đồng bào Dao mới có thể giữ nghề và phát triển nghề truyền thống”, Lò Lở Mẩy chia sẻ.

Đồng bào dân tộc Dao đang chế biến thuốc nam gia truyền. Ảnh: tư liệu Đồng bào dân tộc Dao đang chế biến thuốc nam gia truyền. Ảnh: tư liệu

Xã Tòng Sành có diện tích rừng khá nguyên sơ với khoảng 1.428ha rừng tự nhiên. Xã đã thành lập được 3 Tổ hợp tác, 6 Tổ bảo vệ rừng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng và bảo tồn và phát triển cây dược liệu, bước đầu xây dựng được 6ha mô hình bảo tồn và phát triển cây dược liệu dưới tán rừng…

Đầu năm 2017, Tổ hợp tác bảo vệ rừng và cây dược liệu thôn Chu Cang Hồ được thành lập với 21 thành viên. Bà con trong thôn đã bầu Tổ trưởng là Trưởng thôn và Lò Lở Mẩy được bầu làm Tổ phó. Tổ hợp tác bảo vệ rừng và cây dược liệu Chu Cang Hồ đã khẳng định được vai trò với việc khai thác tập trung và ký hợp đồng với doanh nghiệp thu mua sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định cho hội viên.

Tuy đã đạt được kết quả bước đầu, song Lò Lở Mẩy cho rằng, cộng đồng Dao ở Tòng Sành mới chỉ bước đầu làm quen với mô hình kinh tế hợp tác. Sản xuất theo chuỗi trong việc bao tiêu sản phẩm, năng lực quản lý doanh nghiệp của cộng đồng dân tộc thiểu số còn yếu chưa thể quản trị được doanh nghiệp tập thể.

Vì vậy, Lò Lở Mẩy đã tham gia Cuộc thi ý tưởng Chuỗi giá trị dành cho Cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức vừa qua. Cô gái Dao Lò Lở Mẩy đã đề xuất dự án “Hỗ trợ đồng bào Dao xây dựng mô hình kinh tế hợp tác gắn với bảo vệ rừng từ phát triển thương hiệu sản phẩm như nước tắm, lá tắm, chè giảo cổ lam dựa trên kiến thức bản địa, truyền thống của họ”.

Theo đó, Mẩy và các cộng sự sẽ hình thành 01 Hợp tác xã của đồng bào Dao trên nền của các Tổ hợp tác đã được thiết lập của UN-REDD (Chương trình hợp tác của LHQ về giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng ở các nước đang phát triển). Hợp tác xã được nâng cao năng lực đủ khả năng tự chủ hiệu quả từ các cá nhân nòng cốt trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Hỗ trợ kỹ thuật sơ chế, chiết xuất tinh chất cho sản phẩm thuốc tắm, lá tắm và trồng, thu hoạch bền vững sa nhân tím, lâm sản ngoài gỗ khác… Tạo việc làm và thu nhập ổn định, lâu dài cho từ 50-100 hộ gia đình đồng bào Dao thông qua việc liên kết sản xuất. Bảo tồn và nâng cao chất lượng rừng tự nhiên trong toàn xã, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và phát triển hài hòa giữa con người và môi trường.

Ý tưởng của Lò Lở Mẩy đã được lựa chọn là 1 trong 23 ý tưởng xuất sắc lọt vào vòng trong. Thời gian tới, Dự án của Mẩy sẽ được Ban Tổ chức hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật để thực hiện.

Những việc làm của Mẩy và những dự định lớn lao hơn của cô gái Dao trong tương lai đã thể hiện quyết tâm bảo tồn được nguồn gen cây dược liệu và những bài thuốc quý của dân tộc mình. Đồng thời, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vũng cho người dân ở Tòng Sành.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Trên vùng đất lửa Quảng Trị, nơi từng gánh chịu hơn 7 triệu tấn bom đạn trong chiến tranh, có một ngôi nhà đặc biệt mang tên Nhà Bom. Điều đặc biệt trong ngôi nhà này theo lời chủ nhân của căn nhà là, từng vỏ bom, đầu đạn dựng nên ngôi nhà ẩn chứa lời thì thầm nhân văn về lòng yêu chuộng hòa bình, bởi trong có những quả bom rơi xuống đất mà không nổ, vì bên trong ruột chỉ toàn giấy vụn, cát, vải và rác.
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Thời sự - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tham gia Hội nghị toàn quốc quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Sáng 16/9, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc (trực tiếp kết hợp trực tuyến) quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở địa phương trong thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

Phát huy vai trò quản lý Nhà nước về dân tộc, tôn giáo ở địa phương trong thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Phương Ly - 1 giờ trước
Làm việc tại tỉnh Lai Châu, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đề nghị, các cấp, ngành, nhất là Sở Dân tộc và Tôn giáo - cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo phải chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng kế hoạch tập huấn, hướng dẫn cấp xã về chuyên môn nghiệp vụ, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 3 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.
Sóng sánh sắc tơ tằm

Sóng sánh sắc tơ tằm

Phóng sự - Tiêu Dao – Bảo Anh - 4 giờ trước
Không chỉ có những danh trà, xứ B’lao xưa còn nổi tiếng với tơ lụa, trở thành nơi sản xuất và cung cấp những thước lụa chất lượng với sản lượng hàng đầu Việt Nam. Từ những thăng trầm, lụa tơ tằm đã định một chỗ đứng trên thị trường lụa Việt Nam và thế giới.
Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 15/9, tại phường Pleiku, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người.