Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xúc động chuyện thầy cô cứu đói học sinh

PV - 10:26, 19/11/2020

Để giữ chân học trò, thầy cô góp tiền, thay nhau nấu cơm cứu đói, đóng bè chuối vượt lũ lấy gạo cho các em học sinh… Đó là những việc làm đầy xúc động của các thầy cô được tôn vinh nhân ngày 20/11

Cô Hồ Thị Thùy Vân (ngoài cùng bên trái), cùng đồng nghiệp vận động đưa học sinh đến lớp. Ảnh: Dung Nguyên.
Cô Hồ Thị Thùy Vân (ngoài cùng bên trái), cùng đồng nghiệp vận động đưa học sinh đến lớp. Ảnh: Dung Nguyễn.

Cũng như nhiều trường đóng ở vùng sâu, vùng xa, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học-Trung học Cơ sở xã Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) phải đối mặt với việc duy trì sĩ số lớp học.

Cô Hồ Thị Thuỳ Vân, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhiều em học sinh không đến trường vì đói, có trường hợp bị ngất trên lớp mà thầy cô không biết nguyên nhân. Qua tìm hiểu mới biết, buổi sáng các em đi học, khi về bố mẹ đã lên rẫy không nấu cơm cho các em ăn. Học sinh quay lại trường thì đã mệt và ngất đi vì đói”.

Nhiều lần, thấy vắng các em, cô lại vào tận bản để vận động học sinh ra lớp. Chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của gia đình các em, thầy cô thường dành những đồng lương ít ỏi để mua nhu yếu phẩm, tặng các em áo ấm... Dần dần, phụ huynh cũng hiểu “cái bụng” của thầy cô giáo.

Đảm bảo tỷ lệ đến lớp ổn định luôn là thách thức với thầy cô giáo nơi đây. Trước thực trạng đó, cô Thuỳ Vân bàn với các giáo viên trong trường duy trì một bữa cơm tình thương cho học sinh, với mỗi giáo viên góp 100.000 đồng/tháng để tổ chức bữa cơm này.

Cô Thuỳ Vân chi biết: “Gọi là bữa cơm tình thương, bởi thầy cô muốn các học sinh cảm nhận được sự ấm áp của nhà trường. Mỗi bữa cơm của học sinh có giá từ 8.000-10.000 đồng, nhưng giúp các em không bị đói, duy trì được tỷ lệ chuyên cần đến lớp”.

"Trước đây với sĩ số 20 học sinh còn cân đối được mức tiền. Hiện nay, sĩ số học sinh của trường đã tăng lên tới 80 học sinh, thầy cô đi chợ “phải nợ”. Bữa cơm tình thương gặp nhiều khó khăn, nhưng không thể dừng. Khó đến đâu gỡ tới đó”, cô Thùy Vân cho biết thêm.

Ở vùng khó, chuyện thiếu đói không xa lạ, nhưng ở vùng lũ thì cả thầy cô và học sinh đều đói khi bị cô lập trong dòng nước lũ nhiều ngày. Vừa qua, lũ chồng lũ ở miền Trung đã khiến giáo dục ở vùng này gặp nhiều khó khăn. Tưởng chừng việc dạy và học không thực hiện được, nhưng vượt qua tất cả, nhiều thầy cô vẫn bám trường, bám lớp, duy trì sĩ số lớp học.

Thầy Nguyễn Đức Hòa, Hiệu trưởng Trường dân tộc Nội trú-Trung học cơ sở Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) chia sẻ: “Trường có gần 300 học sinh và hơn 30 giáo viên. Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, trường bị cô lập nhiều ngày. Dù đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhưng thầy cô và học sinh có nguy cơ bị đói. Tôi đã đề nghị các thầy đóng bè chuối để đi lấy lương thực cho học sinh".

Thầy Hoà chia sẻ: “Giữa đợt lũ, một giáo viên nhà trường được tin bố mất. Nhà trường đã cử tất cả các thầy có sức khoẻ nhất để đưa thầy giáo ra khỏi vùng lũ. Nhưng giữa đường mưa gió, nước lũ lên cao, chia cắt nhiều con đường, khiến các thầy phải nghỉ qua đêm giữa rừng”.

Niềm vui của những thầy cô là được thấy nụ cười trên khuôn mặt học sinh, được thấy các em ăn no để đến trường. Chỉ cần thầy cô yêu nghề, yêu trẻ, được sự chung sức của ngành Giáo dục, của cộng đồng, chắc chắn nhiều học sinh sẽ được đến đường.

Cô Hồ Thị Thuỳ Vân, thầy Nguyễn Đức Hoà là hai trong 183 thầy cô giáo, cán bộ quản lý được ngành Giáo dục tôn vinh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, hạnh phúc bình dị của các thầy cô giáo dù có vất vả, gian truân, nhưng đều được đền đáp bằng niềm vui đến trường và sự trưởng thành của học sinh.

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.