Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân biên cương của những người lính Biên phòng Pa Tần

Hà Minh Hưng - 18:07, 11/01/2023

Khi đào, mận bung nở khắp sườn non, ấy là Xuân đang về trên đất trời Tây Bắc, khi nhà nhà hân hoan trong niềm vui chuẩn bị đón Tết, thì trên những rẻo cao, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, những người lính quân hàm xanh vẫn lặng lẽ ngày đêm chắc tay súng, gác lại niềm vui sum họp bên gia đình. Sự hy sinh của các anh đã góp phần đem lại mùa Xuân, sự bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng Pa Tần giúp người dân phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo
Bộ đội Biên phòng Pa Tần giúp người dân phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo

Gìn giữ biên cương

Xuân này, chúng tôi có dịp lên thăm những người con của núi, của rừng đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Các anh là những chiến sĩ quân hàm xanh Đồn Biên phòng (ĐBP) Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Trong cái bắt tay chắc nịch, Trung tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên ĐBP Pa Tần cho biết: ĐBP Pa Tần được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn xã Pa Tần với 14 bản, hơn 4.500 nhân khẩu, nơi tập trung sinh sống của 4 dân tộc (Kinh, Thái, Mông, Mảng), đường biên giới Đồn quản lý có chiều dài hơn 12,900 km, với 6 cột mốc, từ mốc 53 đến mốc 56/2. Địa hình rộng, dân cư sinh sống không tập trung, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn nhất là mùa mưa, nên việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân còn gặp nhiều khó khăn.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật đến với người dân biên giới là công việc hằng ngày với các chiến sĩ ĐBP Pa Tần
Tuyên truyền phổ biến pháp luật đến với người dân biên giới là công việc hằng ngày với các chiến sĩ ĐBP Pa Tần

Đại uý Hùng, Chính trị viên phó ĐBP Pa Tần đưa chúng tôi về bản gặp các già Lý A Giàng (bản Lồng Thàng), Vàng A Thào (bản Nậm Tần Mông 1), những người được bà con nơi đây ví như “điểm tựa” của bản làng.

Giờ tuy tuổi cao, sức khoẻ không còn tốt như trước, nhưng khi có dịp nói chuyện cùng bà con dân bản, nhất là lớp thanh niên, mắt già Giàng, già Thào lại ánh lên niềm tự hào và không quên căn dặn mọi người và con cháu rằng: “Để nơi đây, mỗi tấc đất, khúc sông, bờ suối đều có tên, có tuổi; giang sơn, bờ cõi đất nước ta vững vàng, danh nghĩa như ngày nay, thì máu của biết bao thế hệ ông cha đã đổ xuống. Chúng ta phải tự hào là người dân biên giới, mỗi công dân vùng biên phải thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ với quê hương, với Tổ quốc, bà con mình phải là đôi tai, con mắt của Bộ đội Biên phòng trong công tác bảo vệ an ninh biên giới...”.

Với người lính quân hàm xanh ĐBP Pa Tần, thường xuyên bám sát “3 cùng” với người dân biên giới là then chốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới quốc gia
Với người lính quân hàm xanh ĐBP Pa Tần, thường xuyên bám sát “3 cùng” với người dân biên giới là then chốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới quốc gia

Nhân lên những mô hình nhân ái

Trong cái lạnh giá rét vùng biên, căn nhà xây kiên cố khang trang có ánh lửa bập bùng sáng lên từ gian bếp của gia đình chị Lò Thị Diêm, dân tộc Thái, bản Pa Tần 3 như làm vơi đi cái lạnh. Vừa qua, ĐBP Pa Tần phối hợp với Hội Phụ nữ xã Pa Tần tổ chức khởi công xây dựng nhà “Mái ấm biên cương” với nguồn xã hội hóa bằng tiền mặt, vật liệu xây dựng và trực tiếp các chiến sĩ BĐBP hỗ trợ ngày công giúp chị Diêm xây dựng nhà mới có diện tích hơn 40m2, với kinh phí trên 100 triệu đồng. Chị Diêm không khỏi xúc động: “Ngôi nhà mới là món quà rất lớn đối với gia đình tôi. Đây là cái Tết vui nhất với gia đình tôi từ trước đến nay, còn hạnh phúc gì bằng!”. 

Xa gia đình trong ngày tết, niềm vui của các chiến sĩ là đọc báo xuân là đi thăm chúc tết bà con dân bản
Xa gia đình trong ngày tết, niềm vui của các chiến sĩ là đọc báo xuân là đi thăm chúc tết bà con dân bản

Hai em nhỏ Lò Việt My và Tao Đình Phúc, bản Nậm Tần Mông, học lớp 4, trường Tiểu học xã Pa Tần có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng. Nhờ mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” và Chương trình “Nâng bước em đến trường”, các em đã được viết tiếp ước mơ. Với mô hình này, hằng tháng mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng đến khi đủ 18 tuổi.

Tết đến xuân về, nhà nhà quây quần, sum vầy, nhưng ở nơi rẻo cao biên cương, với các chiến sĩ bộ đội ĐBP phòng Pa Tần tuần tra biên giới là nhiệm vụ hàng đầu
Tết đến xuân về, nhà nhà quây quần, sum vầy, nhưng ở nơi rẻo cao biên cương, với các chiến sĩ bộ đội ĐBP phòng Pa Tần tuần tra biên giới là nhiệm vụ hàng đầu

Chương trình “Nâng bước em đến trường” đã mang đến cho những ông “bố nuôi” biên phòng Pa Tần những đứa con cơ nhỡ của bản. Cũng từ đây, những người chiến sĩ BĐBP Pa Tần có thêm một mái ấm - mái ấm đấy được nhen lên từ những trái tim nồng hậu, sự yêu thương, bao dung của người lính. Được biết, ngoài My và Phúc, mới đây Đồn phối hợp với trường Tiểu học Pa Tần thực hiện Đề án “Chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường” cho 10 học sinh trên địa bàn: “Sự sẻ chia của các anh và toàn xã hội đã thực sự giúp những trẻ em nghèo vùng cao có cơ hội thắp sáng được ước mơ tìm con chữ. Cùng với các thầy các cô giáo ở trường, giờ đây các em đã có thêm những người cha biên phòng hằng ngày chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ...”, cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pa Tần chia sẻ.

Tình quân dân bền thắm như hoa đào rừng ngày xuân
Tình quân dân bền thắm như hoa đào rừng ngày xuân

Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Lai Châu cho biết: Những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả phương châm “3 bám, 4 cùng” với đồng bào DTTS tại khu vực biên giới của các chiến sĩ BĐBP tỉnh Lai Châu, nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ ổn định. Từ đó, giúp đồng bào thay đổi nhận thức, xóa bỏ dần hủ tục, chung tay xây dựng cuộc sống bình yên, vươn lên phát triển kinh tế-xã hội…

Chia tay cán bộ, chiến sĩ ĐBP Pa Tần khi tiết trời lạnh se sắt, trước mặt, lớp lớp những nụ đào đang hé nụ. Lại một một mùa Xuân nữa các anh ăn Tết xa gia đình, trong khoảnh khắc ấy, chúng tôi nhớ mãi câu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, có lẽ, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, khẩu hiệu ấy càng thêm ý nghĩa biết bao!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Phát hiện nhiều sản phẩm, thiết bị điện tử là hàng giả, mạo danh các thương hiệu nổi tiếng

Phát hiện nhiều sản phẩm, thiết bị điện tử là hàng giả, mạo danh các thương hiệu nổi tiếng

Pháp luật - Minh Nhật - 2 giờ trước
Một ổ nhóm đối tượng có hành vi buôn bán hàng giả là các thiết bị điện tử, giả mạo các thương hiệu nổi tiếng, với quy mô đặc biệt lớn qua mạng xã hội Facebook đã bị cơ quan chức năng phát hiện.
Họp mặt kỷ niệm 60​ năm Ngày Truyền thống và trao Huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Họp mặt kỷ niệm 60​ năm Ngày Truyền thống và trao Huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng

Tin tức - Duy Chí - 18:04, 06/06/2025
​Ban Liên lạc Tiểu đoàn Phú Lợi vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập và trao Huy hiệu Tiểu đoàn Phú Lợi Anh hùng cho các cựu chiến binh Tiểu đoàn. Dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung; nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Đương; cùng đại diện lãnh đạo các cơ sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh.
Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Bình Dương tổ chức quán triệt và triển khai văn bản mới của Trung ương về công tác dân tộc và tôn giáo

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 18:01, 06/06/2025
Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương vừa chủ trì Hội nghị quán triệt và triển khai các bản văn mới của Trung ương về công tác dân tộc, tôn giáo cho lãnh đạo các cấp từ tỉnh đến cơ sở.
Quảng Nam ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh

Quảng Nam ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - H.Trường - 17:57, 06/06/2025
Ngày 6/6, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội quốc tế Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) và Dược liệu năm 2025 với chủ đề: Kết nối giá trị và khẳng định thương hiệu Việt.
Quảng Ngãi: Bảo đảm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn

Quảng Ngãi: Bảo đảm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 17:54, 06/06/2025
Ngày 6/6, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tỉnh Quảng Ngãi về công tác chuẩn bị Kỳ thi.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Công nhận Tết ngã rạ và múa cà đáo của người Co Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận Tết ngã rạ và múa cà đáo của người Co Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 17:46, 06/06/2025
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Di sản văn hóa Tết ngã rạ (sa ní) và nghệ thuật trình diễn dân gian múa cà đáo của người Co, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Thanh Hóa tổng kiểm soát phương tiện bơm, hút và vận chuyển cát sỏi trên sông

Thanh Hóa tổng kiểm soát phương tiện bơm, hút và vận chuyển cát sỏi trên sông

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:27, 06/06/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị có liên quan mở đợt cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện có gắn thiết bị bơm, hút cát sỏi và phương tiện vận chuyển cát, sỏi trên đường thuỷ.
Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh

Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh

Du lịch - Trọng Bảo - 17:25, 06/06/2025
Tối 5/6, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 với chủ đề “Du lịch Lào Cai - Kết nối khát vọng xanh”.
Bình Định: Tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển

Bình Định: Tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển

Du lịch - T.Nhân - N.Triều - 17:18, 06/06/2025
Ngày 6/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bình Định khai mạc Lớp tập huấn chuyên môn cho gần 200 học viên là người hướng dẫn tập luyện, nhân viên cứu hộ môn mô tô nước trên biển, cùng lực lượng phục vụ, điều khiển phương tiện thủy nội địa chở khách du lịch.
Hội Người cao tuổi Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Hội Người cao tuổi Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thời sự - Minh Nhật - 17:14, 06/06/2025
Sáng 6/6, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội (10/5/1995 - 10/5/2025) và 84 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6/1941 - 06/6/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.