Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xử lý nước thải cao su thiên nhiên tái sử dụng cho sản xuất

PV - 08:28, 12/01/2018

Với mong muốn bảo vệ môi trường, sức khỏe của người lao động cùng niềm đam mê sáng tạo, các kỹ sư của Công ty TNHH một thành viên cao su Phú Riềng (Bình Phước) đã hợp sức nghiên cứu và đưa vào vận hành thành công “Giải pháp công nghệ xử lý nước thải cao su thiên nhiên bằng phương pháp sinh học không sử dụng hóa chất và tái sử dụng nước thải cho sản xuất”, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xử lý nước thải bẩn thành sạch

Để có được thành quả như hôm nay, nhóm kỹ sư của Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng gồm: Nguyễn Văn Minh (SN 1963); Phạm Văn Hoàng (SN 1958); Nguyễn Quốc Toàn (SN 1988) đã trải qua rất nhiều khó khăn có cả thất bại nhưng chưa bao giờ làm các anh nản chí. Theo quy định trước đây, nước xả thải tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp ra môi trường chỉ cần đạt chuẩn loại B. Tuy nhiên, do nhu cầu sản xuất ngày càng cao và quy định mới về nước xả thải phải đạt chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường, đã thôi thúc Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng phải đổi mới công nghệ.

Trải qua hơn 1 năm ròng rã với quyết tâm cao và sự nỗ lực không biết mệt mỏi, cuối cùng đề tài “Giải pháp công nghệ xử lý nước thải cao su thiên nhiên bằng phương pháp sinh học không sử dụng hóa chất và tái sử dụng nước thải cho sản xuất” của nhóm nghiên cứu cũng hoàn thành và đưa vào vận hành ổn định. Ứng dụng ra đời đã giải được bài toán khó về khâu xử lý nước thải cao su. Đây cũng là nhà máy chế biến cao su đầu tiên sử dụng phương pháp xử lý nước thải không dùng hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Dẫn chúng tôi thăm quan khu vực xử lý nước thải cao su của nhà máy, kỹ sư công nghệ môi trường Nguyễn Quốc Toàn, cán bộ phòng Công nghiệp, thành viên nhóm nghiên cứu giải thích cụ thể quy trình vận hành của mô hình. Theo đó, nước thải ở các dây chuyền sản xuất mủ tinh, mủ tạp và mủ kem trước khi đi vào bể điều hòa-kỵ khí sẽ đi qua các bể gạn có nhiều ngăn để thu hồi các hạt cao su thất thoát, lắng bớt bùn và các chất rắn khác nhằm giảm tác động không tốt đến hệ thống phía sau. Để giảm mùi hôi của nước thải và giúp xử lý bớt các chỉ tiêu ô nhiễm thì ở mỗi đầu đường cống dẫn nước thải đều được cung cấp thêm hệ vi sinh khử mùi đã được nuôi cấy.

Để đảm bảo mật độ vi sinh khử mùi và kỵ khí, nước thải sẽ được bơm hồi lưu từ bể điều hòa quay lại đầu các nguồn thải mủ tinh, mủ kem. Công đoạn này diễn ra liên tục để giúp pha loãng các dòng nước thải và giảm bớt nồng độ ô nhiễm. Một chu trình khép kín được vận hành trong 24 giờ liên tục giúp nguồn nước thải sau xử lý của nhà máy không còn mùi hôi, đạt tiêu chuẩn loại A và được phép xả thẳng ra môi trường.

Nguồn nước đục chứa nhiều tạp chất được xả vào cụm bể Aerotank và Anoxic để tiếp tục xử lý. Nguồn nước đục chứa nhiều tạp chất được xả vào cụm bể Aerotank và Anoxic để tiếp tục xử lý.

 

Tái sử dụng nước thải cho sản xuất

Mục tiêu ban đầu của nghiên cứu này chỉ là nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn loại A. Tuy nhiên, vào mùa khô lượng nước ngầm không đủ phục vụ yêu cầu sản xuất, chế biến. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tiếp tục nảy sinh ý tưởng tái sử dụng lại nguồn nước sau khi xử lý đạt chuẩn loại A để phục vụ sản xuất. Tổng hợp các phương pháp và từng bước thí nghiệm, cuối cùng nhóm kỹ sư đã thành công khi lượng nước thải từ sản xuất đã được tái sử dụng lại một cách hợp lý.

Việc sử dụng giải pháp công nghệ xử lý nước thải mỗi năm còn tiết kiệm cho nhà máy hơn 150.000kW điện. Nếu lấy đơn giá điện trung bình 2.400 đồng/kW thì nhà máy có thể tiết kiệm hơn 360 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, do giải pháp công nghệ không sử dụng hóa chất (PAC, Polyme, phèn…) nên sẽ giảm chi phí vận hành đáng kể và an toàn cho người vận hành hệ thống nước thải. Ngoài ra, bể chứa cặn bã, chất mùn có thể tận dụng để trồng rau lên trên. Sau 2 đến 3 năm lại được đem ủ thành phân vi sinh để bón cho cây trồng ở các nông trường của công ty. Ở bể cuối cùng trước khi xả ra môi trường, nước đạt chuẩn có thể tận dụng để nuôi cá.

Hiện nay, khách đến khu xử lý nước thải Nhà máy Trung tâm của Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng không còn nhận thấy mùi hôi như trước đây. Hệ thống công nghệ xử lý nước thải đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kiểm định và chứng nhận đạt chuẩn. Trong vài năm trở lại đây, nhà máy đã thu hút nhiều đoàn đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Đặc biệt, giải pháp sáng kiến này đã được Hội đồng giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước đánh giá rất cao.

Việc sử dụng giải pháp công nghệ xử lý nước thải mỗi năm còn tiết kiệm cho nhà máy hơn 150.000kW điện. Nếu lấy đơn giá điện trung bình 2.400 đồng/kW thì nhà máy có thể tiết kiệm hơn 360 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, do giải pháp công nghệ không sử dụng hóa chất (PAC, Polyme, phèn…) nên sẽ giảm chi phí vận hành đáng kể và an toàn cho người vận hành hệ thống nước thải.

THANH LIÊM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.