Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa mù chữ để thoát nghèo

PV - 14:42, 26/06/2018

Ban ngày tất bật với công việc nương rẫy, tối đến các mẹ, các chị ở xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông lại cùng nhau đi học, cần mẫn với sách vở, nuôi ước mơ biết chữ để thoát nghèo.

Cơn mưa chiều vừa dứt, hàng chục chị em dân tộc Dao ở hai thôn Đăk Na và Đăk Rí, xã Tân Thành lại lũ lượt kéo nhau đến điểm trường của Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc để tham gia lớp xóa mù chữ. Người đi xe máy, nhóm cầm đèn phin rọi đường tránh những vũng nước ướt nhẹp để kịp giờ học.

Lớp học xóa mù thu hút đông đảo người dân tham gia. Lớp học xóa mù thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lớp học này bắt đầu từ 19h đến 22h30, liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, chủ yếu là phụ nữ, chỉ có vài học viên là nam giới. Người đứng lớp là thầy giáo Vi Văn Thông hiện dạy học tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và chị Triệu Thị Mùi, Phó Bí thư đoàn xã Tân Thành.

Ở xã nghèo này, thanh niên đi học cao đẳng, đại học rất hiếm hoi. Cô gái dân tộc Dao Triệu Thị Mùi, là một trong số ít người được học cao, biết rộng và hiểu được cái chữ vô cùng quan trọng, nên khi địa phương, nhà trường có chủ trương dạy chữ cho bà con, Mùi xung phong đứng lớp.

Vừa phụ trách công tác đoàn, vừa công việc gia đình nhưng đều đặn hàng đêm, chị Mùi đều đến lớp dạy chữ cho bà con. Chị Mùi chia sẻ: Ban ngày làm nhiều việc cũng mệt rồi, đêm còn lên lớp, nhưng thấy tinh thần quyết tâm của bà con, mọi mệt mỏi tan biến hết. Lớp học chị phụ trách có 36 học viên, tất cả đều là nông dân, trong đó chủ yếu là đồng bào DTTS; do quyết tâm học bằng được cái chữ, mọi người đều rất chịu khó và đặt ra mục tiêu cho bản thân. Một số chị em tự cam kết với nhau, đến mùa khô là phải đọc, viết và tính toán thành thạo.

Chị Triệu Thị Mùi tận tình hướng dẫn từng nét chữ cho học viên. Chị Triệu Thị Mùi tận tình hướng dẫntừng nét chữ cho học viên.

Là học sinh lớn tuổi nhất lớp, bà Đặng Mùi Ly 59 tuổi, thôn Đăk Na vui vẻ nói: Mình chưa từng được đi học, vào đây làm kinh tế đã nhiều năm, giờ có cháu nội, cháu ngoại lớn hết rồi vẫn chưa biết chữ. Tiền thì mình đếm được, nhưng chữ thì không biết. Được đi học thế này mình vui lắm, tối nào cháu ngoại cũng dẫn đến lớp, mới học được mấy ngày mà đã nhận được mặt chữ, biết cộng được các con số, viết được tên mình rồi.

Chị Triệu Mùi Mui, 28 tuổi, thôn Đăk Rí là học viên trẻ nhất lớp. Chị Mui ngại ngùng tâm sự: Ngày nhỏ tôi từng được đi học rồi nhưng học hành không sáng dạ mà bố lại ốm liệt giường nên học hết lớp 1 đã nghỉ ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng. Khi biết có lớp xóa mù, 2 đứa con của tôi cứ vận động mẹ đi học để biết chữ; chồng chị cũng động viên và còn đi đăng ký cho chị đi học. Lúc đầu còn ngần ngại, nhưng đến đây thấy các bà, các cô lớn tuổi còn quyết tâm biết chữ, mình còn trẻ càng phải học để thay đổi cuộc sống, biết làm kinh tế thoát khỏi cái nghèo.

“Nhớ ngày xưa, có lần mua bánh mì cho con, nhưng do không biết đọc không biết bánh hết hạn nên con bị ngộ độc, phải đưa đến bệnh viện chữa trị. Khi con xuất viện, bác sĩ bảo ký giấy tờ, không biết ký, phải điểm chỉ; cần việc gì phải nhờ bác sĩ gọi điện cho chồng chạy từ nhà ra viện cực khổ biết bao nhiêu. Giờ có thể tự viết tên mình, đọc được sách báo, đi chơi đâu xa còn biết đọc tên đường, địa chỉ để khỏi bị lạc thấy tự tin hơn hẳn”, chị Mui bộc bạch.

Thầy giáo Nguyễn Văn Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho biết: Lớp học xóa mù chữ được khai giảng ngày 5/5 tại hai điểm, điểm chính học tại trường do giáo viên của trường đứng lớp, còn điểm phụ tại thôn Đăk Rí do cô Phó Bí thư đoàn xã Triệu Thị Mùi giảng dạy. Danh sách đăng ký ban đầu khoảng hơn 60 học viên, nhưng bây giờ cả hai lớp đã lên đến gần 110 học viên rồi.

Phần lớn, học viên của lớp là nông dân, đồng bào dân tộc Dao hai thôn Đăk Na, Đăk Rí và một số ở trung tâm xã tham gia. Mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1 trước tháng 10 để bà con bước vào vụ thu hoạch cà phê, vì ngày mùa bà con tập trung sản xuất hoặc đi làm thuê cả tuần mới về. Vì vậy, mà cả cô giáo và học viên đều phải chạy đua để kết thúc giai đoạn 1, với hy vọng các học viên trong lớp đều đọc thông, viết thạo, tính toán tốt.

QUỐC PHONG - LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.