Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa mù chữ để thoát nghèo

PV - 14:42, 26/06/2018

Ban ngày tất bật với công việc nương rẫy, tối đến các mẹ, các chị ở xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông lại cùng nhau đi học, cần mẫn với sách vở, nuôi ước mơ biết chữ để thoát nghèo.

Cơn mưa chiều vừa dứt, hàng chục chị em dân tộc Dao ở hai thôn Đăk Na và Đăk Rí, xã Tân Thành lại lũ lượt kéo nhau đến điểm trường của Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc để tham gia lớp xóa mù chữ. Người đi xe máy, nhóm cầm đèn phin rọi đường tránh những vũng nước ướt nhẹp để kịp giờ học.

Lớp học xóa mù thu hút đông đảo người dân tham gia. Lớp học xóa mù thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lớp học này bắt đầu từ 19h đến 22h30, liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, chủ yếu là phụ nữ, chỉ có vài học viên là nam giới. Người đứng lớp là thầy giáo Vi Văn Thông hiện dạy học tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và chị Triệu Thị Mùi, Phó Bí thư đoàn xã Tân Thành.

Ở xã nghèo này, thanh niên đi học cao đẳng, đại học rất hiếm hoi. Cô gái dân tộc Dao Triệu Thị Mùi, là một trong số ít người được học cao, biết rộng và hiểu được cái chữ vô cùng quan trọng, nên khi địa phương, nhà trường có chủ trương dạy chữ cho bà con, Mùi xung phong đứng lớp.

Vừa phụ trách công tác đoàn, vừa công việc gia đình nhưng đều đặn hàng đêm, chị Mùi đều đến lớp dạy chữ cho bà con. Chị Mùi chia sẻ: Ban ngày làm nhiều việc cũng mệt rồi, đêm còn lên lớp, nhưng thấy tinh thần quyết tâm của bà con, mọi mệt mỏi tan biến hết. Lớp học chị phụ trách có 36 học viên, tất cả đều là nông dân, trong đó chủ yếu là đồng bào DTTS; do quyết tâm học bằng được cái chữ, mọi người đều rất chịu khó và đặt ra mục tiêu cho bản thân. Một số chị em tự cam kết với nhau, đến mùa khô là phải đọc, viết và tính toán thành thạo.

Chị Triệu Thị Mùi tận tình hướng dẫn từng nét chữ cho học viên. Chị Triệu Thị Mùi tận tình hướng dẫntừng nét chữ cho học viên.

Là học sinh lớn tuổi nhất lớp, bà Đặng Mùi Ly 59 tuổi, thôn Đăk Na vui vẻ nói: Mình chưa từng được đi học, vào đây làm kinh tế đã nhiều năm, giờ có cháu nội, cháu ngoại lớn hết rồi vẫn chưa biết chữ. Tiền thì mình đếm được, nhưng chữ thì không biết. Được đi học thế này mình vui lắm, tối nào cháu ngoại cũng dẫn đến lớp, mới học được mấy ngày mà đã nhận được mặt chữ, biết cộng được các con số, viết được tên mình rồi.

Chị Triệu Mùi Mui, 28 tuổi, thôn Đăk Rí là học viên trẻ nhất lớp. Chị Mui ngại ngùng tâm sự: Ngày nhỏ tôi từng được đi học rồi nhưng học hành không sáng dạ mà bố lại ốm liệt giường nên học hết lớp 1 đã nghỉ ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng. Khi biết có lớp xóa mù, 2 đứa con của tôi cứ vận động mẹ đi học để biết chữ; chồng chị cũng động viên và còn đi đăng ký cho chị đi học. Lúc đầu còn ngần ngại, nhưng đến đây thấy các bà, các cô lớn tuổi còn quyết tâm biết chữ, mình còn trẻ càng phải học để thay đổi cuộc sống, biết làm kinh tế thoát khỏi cái nghèo.

“Nhớ ngày xưa, có lần mua bánh mì cho con, nhưng do không biết đọc không biết bánh hết hạn nên con bị ngộ độc, phải đưa đến bệnh viện chữa trị. Khi con xuất viện, bác sĩ bảo ký giấy tờ, không biết ký, phải điểm chỉ; cần việc gì phải nhờ bác sĩ gọi điện cho chồng chạy từ nhà ra viện cực khổ biết bao nhiêu. Giờ có thể tự viết tên mình, đọc được sách báo, đi chơi đâu xa còn biết đọc tên đường, địa chỉ để khỏi bị lạc thấy tự tin hơn hẳn”, chị Mui bộc bạch.

Thầy giáo Nguyễn Văn Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho biết: Lớp học xóa mù chữ được khai giảng ngày 5/5 tại hai điểm, điểm chính học tại trường do giáo viên của trường đứng lớp, còn điểm phụ tại thôn Đăk Rí do cô Phó Bí thư đoàn xã Triệu Thị Mùi giảng dạy. Danh sách đăng ký ban đầu khoảng hơn 60 học viên, nhưng bây giờ cả hai lớp đã lên đến gần 110 học viên rồi.

Phần lớn, học viên của lớp là nông dân, đồng bào dân tộc Dao hai thôn Đăk Na, Đăk Rí và một số ở trung tâm xã tham gia. Mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1 trước tháng 10 để bà con bước vào vụ thu hoạch cà phê, vì ngày mùa bà con tập trung sản xuất hoặc đi làm thuê cả tuần mới về. Vì vậy, mà cả cô giáo và học viên đều phải chạy đua để kết thúc giai đoạn 1, với hy vọng các học viên trong lớp đều đọc thông, viết thạo, tính toán tốt.

QUỐC PHONG - LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 1 giờ trước
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 1 giờ trước
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biện phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 1 giờ trước
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Tính đến chiều 26/9, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 17 thôn, bản bị cô lập và nhiều tuyến đường bị chia cắt do mưa lũ.