Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng phong trào đảm bảo an ninh trật tự trong các cơ sở tôn giáo

Khánh Ngân - 09:17, 08/11/2022

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 3 tôn giáo chính gồm: Phật giáo, Công giáo và Tin lành. Những năm qua, cộng đồng dân cư các tôn giáo luôn chung sống hòa thuận, tình hình an ninh trật tự (ANTT) xã hội ở địa phương luôn được đảm bảo.

Mô hình nhận được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo phật tử ở TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị (ảnh minh họa)
Mô hình bảo đảm ANTT nhận được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo phật tử ở TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị (ảnh minh họa)

Mô hình hay cần nhân rộng

Cùng với sự chung tay của nhiều tầng lớp Nhân dân, phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh trật tự góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương được các chức sắc, lãnh đạo giáo hội địa phương và cơ sở tôn giáo đồng tình hưởng ứng. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 39 mô hình đảm bảo ANTT tại các cơ sở Phật giáo và Công giáo trên địa bàn đang duy trì hoạt động. Trong đó, Phật giáo có 30 mô hình, Công giáo có 8 mô hình và 1 mô hình kết hợp giữa Phật giáo và Công giáo (mô hình Lương giáo đoàn kết tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ở thôn Mỹ Lộc, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong).

Trong số 39 mô hình đó, có nhiều mô hình hoạt động rất hiệu quả, như mô hình bảo đảm ANTT trong các cơ sở tôn giáo ở huyện Cam Lộ, Triệu Phong, thành phố Đông Hà… Nhiều mô hình sau khi đi vào hoạt động đã đem lại hiệu quả thiết thực, được đánh giá cao. Từ những mô hình này, tinh thần đoàn kết ở các khu dân cư, cơ sở tôn giáo và trong quần chúng Nhân dân được thắt chặt. Đây là tiền đề, là động lực để kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương phát triển.

Ở huyện Cam Lộ, mô hình “Phật giáo Cam Lộ tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới” đã thu hút được đông đảo bà con Nhân dân tham gia. Với nội dung thiết thực như: tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử nói và làm theo Hiến pháp, pháp luật. Tuyên truyền vận động quần chúng bài trừ mê tín dị đoan. Tuyên truyền, hướng dẫn tăng ni, phật tử và toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm góp phần bảo vệ ANTT xã hội trên địa bàn.

Cùng với đó, mô hình cũng vận động tăng ni, phật tử tham gia hoạt động của các tổ chức xã hội, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện xã hội…làm cho xã hội ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Từ hiệu quả mô hình tại Cam Lộ, nhiều địa phương trong tỉnh đã học tập kinh nghiệm và xây dựng thành công mô hình này. Nổi bật là mô hình “Phật giáo Đông Hà tham gia giữ gìn ANTT và xây dựng đô thị văn minh” được triển khai tại 5 cơ sở Phật giáo trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Các tổ chức tôn giáo đã chú trọng xây dựng nội dung tuyên truyền đảm bảo ANTT đến tín đồ tôn giáo, đưa giáo lý các tôn giáo vào thực tiễn cuộc sống bằng những bài giảng tại ngày lễ tôn giáo, khuyên bảo con cháu trong gia đình thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Cùng đồng lòng với các thành phần tôn giáo, dân tộc khác bảo vệ nền độc lập dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Mô hình “ Giáo xứ bình yên, đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại thôn Hội Điền, xã Hải Phong (Hải Lăng, Quảng Trị)
Mô hình “ Giáo xứ bình yên, đảm bảo ANTT, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại thôn Hội Điền, xã Hải Phong (Hải Lăng, Quảng Trị)

Đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều luận điệu xuyên tạc, tư tưởng chống phá của các thế lực thù địch, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; những vị chức sắc các tôn giáo đã trở thành cầu nối quan trọng để tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo không tin, không nghe, đồng thời chống lại luận điệu xuyên tạc của những thế lực thù địch. Họ đã cùng với Nhân dân bảo đảm vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bồi đắp truyền thống đại đoàn kết của Nhân dân ta.

Mô hình bảo đảm ANTT ở các cơ sở tôn giáo tại Quảng Trị là một cách làm hay cần được nhân rộng. Với cách làm thiết thực như vận động gia đình phật tử ký cam kết với chính quyền trong việc giáo dục, quản lý con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, bảo vệ tài sản nơi thờ tự, đề phòng các biểu hiện tiêu cực trong xã hội (Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Cam Lộ); Hay như mô hình “Giáo xứ Phước Tuyền chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới”. Tuyên truyền, vận động mỗi gia đình giáo dân thực hiện tốt việc giáo dục con cháu trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội với phương châm sống “Kính Chúa, yêu nước”, “Sống tốt đời đẹp đạo”… đã tạo được sức lan tỏa trong quần chúng Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Việc tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, nhân rộng mô hình đảm bảo ANTT trong các tôn giáo là cần thiết. Mô hình này vừa góp phần giải quyết các vấn đề cụ thể về ANTT trên địa bàn, vừa củng cố được khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội, toàn dân một lòng cùng với Đảng xây dựng quê hương giàu đẹp, đất nước hùng cường.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng đồ chơi Tết Trung thu

Thanh Hóa: Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng đồ chơi Tết Trung thu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đội Quản lý thị trường số 10 vừa tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Giang (Cua Party), địa chỉ tại 217 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn và hộ kinh doanh Nguyễn Đức Quảng (Khánh Ben), địa chỉ tại 531 - 533 Nguyễn Trãi, phường Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Media - Vàng Ni - 9 giờ trước
Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 21:56, 26/09/2023
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 21:34, 26/09/2023
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 21:26, 26/09/2023
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Mùa tuốt lúa trên làng Hạnh phúc

Mùa tuốt lúa trên làng Hạnh phúc

Kinh tế - Tiêu Dao – Hồ Quân - 21:20, 26/09/2023
Hàng năm, vào khoảng cuối tháng 9 và tháng 10, khi lúa đã chín rộ, người Xơ Đăng ở Nam Trà My (Quảng Nam) bắt đầu việc thu hoạch và mở hội ăn mừng lúa mới, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 21:16, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 21:08, 26/09/2023
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 21:05, 26/09/2023
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 21:03, 26/09/2023
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:00, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.