Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Tiên: Đồng bào Khmer tích cực tham gia bảo vệ biên cương

Minh Triết - 16:32, 21/06/2022

Với đặc thù là địa bàn có tuyến biên giới đường biển và đường bộ giáp với nước bạn Campuchia, thành phố Hà Tiên còn là nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống, với nhiều mối quan hệ quen biết, thân thích với người dân nước bạn. Do vậy, Công an Thành phố Hà Tiên rất chú trọng công tác xây dựng, nâng cao chất lượng hoạt động từ các mô hình giữ gìn an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm. Trong đó, phải kể đến mô hình “Đội dân phòng cơ động tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng chống dịch bệnh tuyến biên giới” đang phát huy hiệu quả của phường Mỹ Đức.

Đội tuần tra tại chốt an ninh 314 - cột mốc cuối biên giới Tây Nam (ảnh CTV)
Đội tuần tra tại chốt an ninh 314 - cột mốc cuối biên giới Tây Nam (ảnh CTV)

Phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên (Kiên Giang), có hơn 50% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, bà con trên địa bàn chủ yếu sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế; nhiều người còn chưa rành nghe và nói tiếng phổ thông. Đây cũng là nguyên nhân các đối tượng xấu, lợi dụng để tổ chức buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới.

 Để nâng cao hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh biên giới, phòng chống tội phạm, tháng 5/2021, Công an phường Mỹ Đức đã tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương, thành lập Đội Dân phòng cơ động Mỹ Đức, với các thành viên là Người có uy tín, cán bộ là người Khmer am hiểu phong tục, tập quán của người dân địa phương. Hầu hết thành viên trong đội biết nói tiếng Khmer, có người biết nói cả tiếng Khmer, tiếng Hoa nên rất thuận tiện trong công tác tuyên truyền, vận động.

Ông Nguyễn Ngọc Sưa, Đội trưởng đội Dân phòng phường Mỹ Đức thông tin: “Lợi dụng khu vực biên giới và nhà dân cách xa nhau, các đối tượng buôn lậu thường tranh thủ lúc trời vừa tối để mang hàng hoá không rõ nguồn gốc qua biên giới rồi tìm nơi cất giấu và mang đi tiêu thụ. Nếu mình không tuyên truyền vận động để đồng bào hiểu biết về pháp luật, sẽ vô tình tiếp tay cho chúng và vi phạm pháp luật”.

Hiện nay, Đội dân phòng có 8 thành viên, trong đó có một nữ. Đa số thành viên trên 55 tuổi, có người ngoài 70 tuổi, nhưng đều tình nguyện, hăng hái tham gia các hoạt động của đội. Thời gian qua, các thành viên đã thường xuyên phối hợp cùng lực lượng Công an xã tiến hành tuần tra, tuyên truyền cho đồng bào khu vực biên giới nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để bà con nhận biết; đồng thời, vận động đồng bào tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh đường biên, cột mốc.

Ông Chau Lul, thành viên của đội, được giao nhiệm vụ làm “phiên dịch” cho đồng bào chia sẻ: Ông sinh sống ở vùng biên này gần hết đời người, nhà ai có hoàn cảnh thế nào đều biết. Trước kia, có những gia đình, trong nhà không ai nói được tiếng Việt nên bọn xấu lợi dụng tuyên truyền sai lệch, làm bà con hiểu sai dễ bị lôi kéo vào việc xấu. “Tôi đã vận động bà con đến chùa học tiếng Việt, tham gia vào Đội . Đến nay, trên địa bàn không còn người mù tiếng Việt và khi thấy có người lạ xuất hiện ở khu vực biên giới hay có sự việc bất thường xảy ra trên địa bàn là được bà con báo ngay ”.

Các thành viên trong đội đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động bà con cảnh giác với các chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu dẫn đến vi phạm pháp luật.
Các thành viên trong đội đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động bà con cảnh giác với các chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu dẫn đến vi phạm pháp luật.

Trung tá Dư Văn Đại, Trưởng Công an phường Mỹ Đức cho biết: Mỹ Đức là địa bàn đông bà con Khmer sinh sống, trong đó nhiều hộ gia đình có người thân đi lao động, sinh sống và học tập tại Campuchia. Thời gian qua, Đội dân phòng phường Mỹ Đức đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. 

Nổi bật gần đây, là những đóng góp của Đội trong thời gian dịch Covid – 19 bùng phát và thực hiện dãn cách ly xã hội. Trong những ngày căng thẳng phòng chống dịch bệnh, hầu hết các thành viên không quản ngại khó khăn, hiểm nguy tham gia ứng trực tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 nơi cửa khẩu; phối hợp với các lực lượng bám sát địa bàn, tuần tra, kịp thời phát hiện được nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép, các đối tượng lợi dụng dịch bệnh đưa hàng lậu qua biên giới về tiêu thụ; 

Ngoài ra, các thành viên còn hỗ trợ lực lượng Y tế tuyến đầu, tham gia vận động, quyên góp lương thực hỗ trợ cho bà con trong khu cách ly, hộ nghèo… Qua đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, đồng bào an tâm phát triển kinh tế, đoàn kết bảo vệ biên giới, xây dựng cuộc sống nơi vùng biên.

Tin cùng chuyên mục
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 23:24, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra Chương trình gặp mặt cán bộ hưu trí UBDT đang sinh sống tại TP. Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT Bế Trường Thành - Trưởng Ban Liên lạc cán bộ hưu trí UBDT đồng chủ trì buổi gặp mặt.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Tin tức - L.Phương - H. Đại - 23:14, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương. Quảng Ngãi là điểm chính ra quân trong 4 điểm Quảng Ngãi, Lai Châu, Sóc Trăng và Kon Tum.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 17:39, 25/06/2022
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:33, 25/06/2022
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 16:19, 25/06/2022
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.