Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng NTM các địa phương miền núi Quảng Ngãi: Mục tiêu vẫn còn xa

PV - 09:45, 28/08/2019

Quảng Ngãi phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 98 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 13 xã vùng DTTS và miền núi; tiêu chí bình quân/xã đạt 16,5 tiêu chí; trong đó các xã vùng DTTS và miền núi là 13,5 tiêu chí. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này không phải dễ.

Khoảng hơn mười năm trước, đường vào xã Ba Động, huyện Ba Tơ chỉ là những tuyến đường nhỏ “nắng bụi, mưa bùn”; đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy và thu lượm lâm sản phụ nên gặp nhiều khó khăn. Nhờ các dự án, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là Chương trình xây dựng NTM, giờ đây diện mạo nông thôn xã Ba Động ngày càng khởi sắc.

Với điều kiện đặc thù của miền núi, việc xây dựng các tuyến đường giao thông gặp nhiều khó khăn. Với điều kiện đặc thù của miền núi, việc xây dựng các tuyến đường giao thông gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Động cho biết: Những năm qua, từ nguồn lực các chương trình, dự án, xã đã huy động được trên 31 tỷ đồng đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống kênh mương thủy lợi được cứng hóa và kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân... Đây là nền tảng để Nhân dân trong xã vận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Theo thống kê của xã Ba Động, hiện thu nhập bình quân trên địa bàn đã đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,02%. Đặc biệt, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại có thu nhập ổn định từ 100-120 triệu đồng/năm.

Tương tự, Sơn Tinh là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Sơn Tây, giao thông đi lại cách trở. Với nỗ lực của chính quyền và Nhân dân trong xã và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, Sơn Tinh hiện đã đạt 12 tiêu chí NTM.

Chủ tịch xã Sơn Tinh Phạm Như Tuấn cũng cho rằng, so với đồng bằng, người dân miền núi, vùng cao không có điều kiện để đóng góp tiền, chủ yếu phát huy sức dân từ những điều kiện sẵn có. Do vậy, công cuộc xây dựng NTM của những xã miền núi rất khó khăn; việc Sơn Tinh đạt được 12 tiêu chí như hiện nay đã là một nỗ lực rất lớn.

Chia sẻ của ông Tuấn là một thực tế trong xây dựng NTM ở các xã miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 huyện miền núi của tỉnh thì vẫn có tới 4 huyện (Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Tây Trà) chưa có xã nào đạt chuẩn NTM.

Hơn nữa, so với khu vực đồng bằng, khoảng cách các tiêu chí còn chênh lệch lớn. Nhất là tiêu chí hộ nghèo và cận nghèo ở các xã còn từ 15-40%; thu nhập bình quân chỉ đạt 15-18 triệu đồng/người/năm...

Một trong những tiêu chí khó đạt ở các xã miền núi Quảng Ngãi hiện nay là về giao thông. Tiêu chí yêu cầu các tuyến đường trên địa bàn phải được bê tông, cứng hóa đạt từ 70% trở lên.

Một số xã miền núi tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn người dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất đạt hiệu quả cao. Một số xã miền núi tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn người dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất đạt hiệu quả cao.

Ông Đinh Quang Ven, quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho biết: “Các xã miền núi phần lớn địa hình là đồi núi, nên kinh phí xây dựng đường giao thông là vô cùng lớn, trong khi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động Nhân dân đóng góp rất hạn chế. Địa bàn này cũng thường xuyên bị mưa lũ, sạt lở nên để đạt chỉ tiêu về giao thông là rất khó”.

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ có 98 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 13 xã vùng DTTS và miền núi. Nhưng trên địa bàn 6 huyện miền núi của tỉnh mới chỉ có các xã: Ba Động (huyện Ba Tơ), Trà Bình (huyện Trà Bồng), Long Sơn (Minh Long), Sơn Thành (huyện Sơn Hà) và Sơn Tinh (huyện Sơn Tây) đã đạt từ 10 tiêu chí trở lên; còn hầu hết các xã miền núi khác đều dưới 10 tiêu chí. Với thực trạng này, mục tiêu có thêm 13 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi liệu có khả thi?

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.