Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng NTM các địa phương miền núi Quảng Ngãi: Mục tiêu vẫn còn xa

PV - 09:45, 28/08/2019

Quảng Ngãi phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 98 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 13 xã vùng DTTS và miền núi; tiêu chí bình quân/xã đạt 16,5 tiêu chí; trong đó các xã vùng DTTS và miền núi là 13,5 tiêu chí. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu này không phải dễ.

Khoảng hơn mười năm trước, đường vào xã Ba Động, huyện Ba Tơ chỉ là những tuyến đường nhỏ “nắng bụi, mưa bùn”; đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy và thu lượm lâm sản phụ nên gặp nhiều khó khăn. Nhờ các dự án, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là Chương trình xây dựng NTM, giờ đây diện mạo nông thôn xã Ba Động ngày càng khởi sắc.

Với điều kiện đặc thù của miền núi, việc xây dựng các tuyến đường giao thông gặp nhiều khó khăn. Với điều kiện đặc thù của miền núi, việc xây dựng các tuyến đường giao thông gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Động cho biết: Những năm qua, từ nguồn lực các chương trình, dự án, xã đã huy động được trên 31 tỷ đồng đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống kênh mương thủy lợi được cứng hóa và kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân... Đây là nền tảng để Nhân dân trong xã vận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Theo thống kê của xã Ba Động, hiện thu nhập bình quân trên địa bàn đã đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,02%. Đặc biệt, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại có thu nhập ổn định từ 100-120 triệu đồng/năm.

Tương tự, Sơn Tinh là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Sơn Tây, giao thông đi lại cách trở. Với nỗ lực của chính quyền và Nhân dân trong xã và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, Sơn Tinh hiện đã đạt 12 tiêu chí NTM.

Chủ tịch xã Sơn Tinh Phạm Như Tuấn cũng cho rằng, so với đồng bằng, người dân miền núi, vùng cao không có điều kiện để đóng góp tiền, chủ yếu phát huy sức dân từ những điều kiện sẵn có. Do vậy, công cuộc xây dựng NTM của những xã miền núi rất khó khăn; việc Sơn Tinh đạt được 12 tiêu chí như hiện nay đã là một nỗ lực rất lớn.

Chia sẻ của ông Tuấn là một thực tế trong xây dựng NTM ở các xã miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 huyện miền núi của tỉnh thì vẫn có tới 4 huyện (Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Tây Trà) chưa có xã nào đạt chuẩn NTM.

Hơn nữa, so với khu vực đồng bằng, khoảng cách các tiêu chí còn chênh lệch lớn. Nhất là tiêu chí hộ nghèo và cận nghèo ở các xã còn từ 15-40%; thu nhập bình quân chỉ đạt 15-18 triệu đồng/người/năm...

Một trong những tiêu chí khó đạt ở các xã miền núi Quảng Ngãi hiện nay là về giao thông. Tiêu chí yêu cầu các tuyến đường trên địa bàn phải được bê tông, cứng hóa đạt từ 70% trở lên.

Một số xã miền núi tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn người dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất đạt hiệu quả cao. Một số xã miền núi tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn người dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất đạt hiệu quả cao.

Ông Đinh Quang Ven, quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho biết: “Các xã miền núi phần lớn địa hình là đồi núi, nên kinh phí xây dựng đường giao thông là vô cùng lớn, trong khi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động Nhân dân đóng góp rất hạn chế. Địa bàn này cũng thường xuyên bị mưa lũ, sạt lở nên để đạt chỉ tiêu về giao thông là rất khó”.

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ có 98 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 13 xã vùng DTTS và miền núi. Nhưng trên địa bàn 6 huyện miền núi của tỉnh mới chỉ có các xã: Ba Động (huyện Ba Tơ), Trà Bình (huyện Trà Bồng), Long Sơn (Minh Long), Sơn Thành (huyện Sơn Hà) và Sơn Tinh (huyện Sơn Tây) đã đạt từ 10 tiêu chí trở lên; còn hầu hết các xã miền núi khác đều dưới 10 tiêu chí. Với thực trạng này, mục tiêu có thêm 13 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi liệu có khả thi?

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 4 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 4 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Đời sống - Xã hội - Văn Hoa - 7 giờ trước
Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.