Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Sa Nghĩa

PV - 11:14, 06/03/2019

Được sự quan tâm của huyện và trước yêu cầu đặt ra trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Sa Nghĩa, huyện Sa Thầy, (Kon Tum) huy động các nguồn lực và sức dân tạo ra động lực thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Với quyết tâm cao nhất, xã Sa Nghĩa đang phấn đấu về đích NTM vào cuối năm nay.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong những năm qua, Đảng uỷ, UBND xã Sa Nghĩa huy động các nguồn lực và sức dân tạo ra động lực thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, việc xây dựng NTM đang làm thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống người dân.

Cà phê giống mới ở thôn Đăk Tăng hứa hẹn mùa bội thu. Cà phê giống mới ở thôn Đăk Tăng hứa hẹn mùa bội thu.

Đi dọc các thôn làng, tôi thấy ở đâu cũng có những tuyến đường bê tông hay láng nhựa khang trang. Trên nhiều thôn làng, nhiều hộ gia đình có ý thức chỉnh trang lại cổng ngõ ngay ngắn, cải tạo lại vườn tạp bằng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế hơn trước. Sau vườn, trên các dãy đồi nhiều nơi cây cao su, cà phê... xanh tươi ngút ngàn. Dưới bàn tay tạo dựng của con người qua phong trào, nông thôn như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Sa Nghĩa, mặc dù tính đến thời điểm này, xã đạt 13/19 tiêu chí NTM. Tuy nhiên, việc xây dựng NTM đang chạy “nước rút”, nhưng xã vẫn tạo ra bước đi căn cơ, 6 tiêu chí chưa đạt (giao thông, cơ sở vật chất văn hoá, nhà ở, trường học, thu nhập và môi trường giao) ở xã đang gần “cán đích”.

Để có thể về đích, ngoài huy động sức dân, huyện và xã tranh thủ các nguồn lực đầu tư gần 5 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình hạ tầng (giao thông, trường học...), trong đó có 5 tuyến đường bê tông và cấp phối đi các khu sản xuất ở các thôn, làng.

Bàn về xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Đàn (thôn Nghĩa Tân) bày tỏ: So với trước đây, đời sống của người dân trong thôn có nhiều chuyển biến. Ở khu sản xuất cà phê ở thôn, gia đình tôi phát triển 6ha cà phê (5ha cà phê nhà, 1ha cà phê nhận khoán của Công ty TNHH MTV cà phê 704). Tuy nhiên, đường ra khu sản xuất là đường đất, lòng đường nhỏ, mùa mưa bị sạt lở gây khó khăn đi lại, vận chuyển vật tư và nông sản. Sản phẩm làm ra, người dân phải chịu nhiều thua thiệt. Trước yêu cầu đặt ra, người dân mong được xã quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường ra khu sản xuất cà phê.

Rất mừng là nguyện vọng chính đáng của người dân được chính quyền địa phương quan tâm và đáp ứng. Khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh nói: Tuyến đường ra khu sản xuất trồng cà phê ở thôn Nghĩa Tân giáp với lòng hồ thuỷ điện Plei Krông đang nằm trong kế hoạch xây dựng NTM của xã trong năm nay.

Trong xây dựng NTM ở xã, khó khăn nhất là công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống người Rơ Ngao (Ba Na) ở làng Đăk Tăng. Tuy nhiên, được sự quan tâm của huyện trong việc hỗ trợ nhà, công cụ sản xuất (lưới, ghe thuyền đánh bắt cá), cây cà phê giống, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất... trong những năm qua, người dân thôn Đăk Tăng đang từng bước vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ có sự quan tâm của các cấp chính quyền mà hợp tác xã trên địa bàn cũng chung tay với người dân. Ông Thạch Ngọc Kè (dân tộc Chăm)-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Nghĩa Tân-đang phát triển trang trại chăn nuôi heo rừng ở thôn Đăk Tăng chia sẻ: Hợp tác xã đang xúc tiến các hoạt động hỗ trợ cho người dân thôn Đăk Tăng nuôi heo rừng sạch. Sản phẩm làm ra, Hợp tác xã bao tiêu cho dân.

Chạy “nước rút”, nhưng xã Sa Nghĩa đang có những bước đi căn cơ để giúp người dân nâng cao đời sống, về đích NTM một cách bền vững.

VĂN NHIÊN

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, việc tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 vụ mà trước để không, đã tăng giá trị thu nhập trên một hec ta canh tác đạt 83 triệu đồng/ha…
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.