Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Sa Nghĩa

PV - 11:14, 06/03/2019

Được sự quan tâm của huyện và trước yêu cầu đặt ra trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Sa Nghĩa, huyện Sa Thầy, (Kon Tum) huy động các nguồn lực và sức dân tạo ra động lực thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Với quyết tâm cao nhất, xã Sa Nghĩa đang phấn đấu về đích NTM vào cuối năm nay.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong những năm qua, Đảng uỷ, UBND xã Sa Nghĩa huy động các nguồn lực và sức dân tạo ra động lực thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, việc xây dựng NTM đang làm thay đổi diện mạo nông thôn và đời sống người dân.

Cà phê giống mới ở thôn Đăk Tăng hứa hẹn mùa bội thu. Cà phê giống mới ở thôn Đăk Tăng hứa hẹn mùa bội thu.

Đi dọc các thôn làng, tôi thấy ở đâu cũng có những tuyến đường bê tông hay láng nhựa khang trang. Trên nhiều thôn làng, nhiều hộ gia đình có ý thức chỉnh trang lại cổng ngõ ngay ngắn, cải tạo lại vườn tạp bằng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế hơn trước. Sau vườn, trên các dãy đồi nhiều nơi cây cao su, cà phê... xanh tươi ngút ngàn. Dưới bàn tay tạo dựng của con người qua phong trào, nông thôn như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Sa Nghĩa, mặc dù tính đến thời điểm này, xã đạt 13/19 tiêu chí NTM. Tuy nhiên, việc xây dựng NTM đang chạy “nước rút”, nhưng xã vẫn tạo ra bước đi căn cơ, 6 tiêu chí chưa đạt (giao thông, cơ sở vật chất văn hoá, nhà ở, trường học, thu nhập và môi trường giao) ở xã đang gần “cán đích”.

Để có thể về đích, ngoài huy động sức dân, huyện và xã tranh thủ các nguồn lực đầu tư gần 5 tỷ đồng xây dựng nhiều công trình hạ tầng (giao thông, trường học...), trong đó có 5 tuyến đường bê tông và cấp phối đi các khu sản xuất ở các thôn, làng.

Bàn về xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Đàn (thôn Nghĩa Tân) bày tỏ: So với trước đây, đời sống của người dân trong thôn có nhiều chuyển biến. Ở khu sản xuất cà phê ở thôn, gia đình tôi phát triển 6ha cà phê (5ha cà phê nhà, 1ha cà phê nhận khoán của Công ty TNHH MTV cà phê 704). Tuy nhiên, đường ra khu sản xuất là đường đất, lòng đường nhỏ, mùa mưa bị sạt lở gây khó khăn đi lại, vận chuyển vật tư và nông sản. Sản phẩm làm ra, người dân phải chịu nhiều thua thiệt. Trước yêu cầu đặt ra, người dân mong được xã quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường ra khu sản xuất cà phê.

Rất mừng là nguyện vọng chính đáng của người dân được chính quyền địa phương quan tâm và đáp ứng. Khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh nói: Tuyến đường ra khu sản xuất trồng cà phê ở thôn Nghĩa Tân giáp với lòng hồ thuỷ điện Plei Krông đang nằm trong kế hoạch xây dựng NTM của xã trong năm nay.

Trong xây dựng NTM ở xã, khó khăn nhất là công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống người Rơ Ngao (Ba Na) ở làng Đăk Tăng. Tuy nhiên, được sự quan tâm của huyện trong việc hỗ trợ nhà, công cụ sản xuất (lưới, ghe thuyền đánh bắt cá), cây cà phê giống, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất... trong những năm qua, người dân thôn Đăk Tăng đang từng bước vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ có sự quan tâm của các cấp chính quyền mà hợp tác xã trên địa bàn cũng chung tay với người dân. Ông Thạch Ngọc Kè (dân tộc Chăm)-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Nghĩa Tân-đang phát triển trang trại chăn nuôi heo rừng ở thôn Đăk Tăng chia sẻ: Hợp tác xã đang xúc tiến các hoạt động hỗ trợ cho người dân thôn Đăk Tăng nuôi heo rừng sạch. Sản phẩm làm ra, Hợp tác xã bao tiêu cho dân.

Chạy “nước rút”, nhưng xã Sa Nghĩa đang có những bước đi căn cơ để giúp người dân nâng cao đời sống, về đích NTM một cách bền vững.

VĂN NHIÊN

Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.