Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Nông thôn mới ở Lục Nam (Bắc Giang): Quyết tâm “về đích” trước thời hạn

Hoàng Thanh - 10:56, 01/01/2023

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lục Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, huyện Lục Nam đã điều chỉnh mục tiêu, phấn đấu “về đích” NTM vào đầu năm 2023.

Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Nam phát động đợt cao điểm 65 ngày xây dựng NTM. (Trong ảnh: Khu trung tâm thôn An Phú, xã Cương Sơn)
Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Nam phát động đợt cao điểm 65 ngày xây dựng NTM. (Trong ảnh: Khu trung tâm thôn An Phú, xã Cương Sơn)

Nền tảng vững chắc

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, giai đoạn 2021 – 2025, theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Lục Nam còn 4 xã khu vực III, nằm trong diện đầu tư của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, với việc điều chỉnh mục tiêu đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2023, có ý kiến cho rằng, huyện “quá liều”. Nguyên do là bởi, nếu tính đến hết năm 2022 thì huyện mới đạt 6/9 tiêu chí; ngoài ra, khi huyện “về đích” NTM thì 4 xã khu vực III cũng “thoát nghèo”, ra khỏi diện đầu tư của Chương trình MTQG.

Nhưng cái “sự liều” của Lục Nam là có cơ sở, dựa trên nền tảng là những thành tựu đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực KT-XH. Khép lại năm 2022, theo báo cáo tại Kỳ họp thứ 6 - HĐND huyện Lục Nam diễn ra ngày 23/12, huyện đạt vượt 14/15 chỉ tiêu phát triển KT-XH của năm; trong đó có 9 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch, gồm: Tốc độ tăng giá trị sản xuất; tổng sản lượng lương thực có hạt; tỷ lệ che phủ rừng; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên; giải quyết việc làm mới; tỷ lệ hộ nghèo; tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học; tỷ lệ thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế.

Trong xây dựng NTM, theo ông Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, đến cuối năm 2022, toàn huyện đã có 16/23 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, huyện đã có 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao (xã Đông Phú, xã Bảo Đài) và 10 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu. Chiều sâu trong xây dựng NTM của huyện là sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, đã hình thành các vùng sản xuất tập trung như: Vùng sản xuất lúa chất lượng; rau an toàn, rau chế biến; dưa hấu, củ đậu, cây ăn quả…

Đặc biệt, huyện đã có 13 sản phẩm đã được cấp nhãn hiệu hàng hóa tập thể, 9 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao; 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 4 sao. Huyện cũng xây dựng 33 cánh đồng mẫu, 41 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho người dân nông thôn. Đến hết năm 2022, toàn huyện chỉ còn 2.532 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,17%, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025.

Nhân dân xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam tham gia thực hiện tuyến đường hoa cấp huyện
Nhân dân xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam tham gia thực hiện tuyến đường hoa cấp huyện

Cụ thể hóa chủ trương bằng hành động

Theo Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, ông Đặng Văn Nhàn, xây dựng NTM trước hết phải từ nội lực, có cách làm, chủ động, sáng tạo trong huy động nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hóa. Đồng thời chính quyền các cấp cần biết lựa chọn những nội dung trọng tâm, gắn với lợi ích thiết thực của người dân, cộng đồng, từ đó tạo niềm tin và khí thế phấn khởi cho người dân, khơi dậy và phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM.

“Nhưng trên hết là quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân. Do đó, phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cả hệ thống chính trị và Nhân dân nhận thức đúng và đầy đủ; phải làm cho người dân xác định được chính họ là chủ thể của việc xây dựng NTM thì Chương trình mới thật sự thành công”, ông Nhàn khẳng định.

Được biết, tính đến giữa năm 2022, huyện Lục Nam còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm: Tiêu chí số 5 (Y tế - Văn hóa - Giáo dục), tiêu chí số 7 (Môi trường), tiêu chí 8 (Chất lượng môi trường). Đối với 3 tiêu chí chưa đạt, huyện Lục Nam đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm kế hoạch đã đề ra.

Kết thúc năm 2022, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện nên tình hình KT-XH của huyện tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Trong đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 17,5% (ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 5,8%; ngành công nghiệp, xây dựng tăng 25,7%, ngành thương mại, dịch vụ tăng 14,8%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý (ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản là 23,1%; ngành công nghiệp, xây dựng là 47,7%; thương mại, dịch vụ là 29,2%).

Theo Bí thư Huyện ủy huyện Lục Nam, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2024. Tuy nhiên, căn cứ vào điều kiện thực tế và được sự ủng hộ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết tâm đặt mục tiêu trong nửa đầu năm 2023 đưa huyện “về đích” NTM.

Để đạt mục tiêu này, ngày 14/3/2022 Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/HU về việc lãnh đạo, chỉ đạo huyện Lục Nam đạt chuẩn huyện NTM. Hằng tháng, Thường trực Huyện ủy tổ chức các cuộc giao ban với Đảng ủy các xã, thị trấn có gắn nội dung kiểm điểm xây dựng NTM đối với trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tại đơn vị mình; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy xã và Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM. Qua các cuộc giao ban, Thường trực Huyện ủy đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện.

“Từ ngày 1/9/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy phát động đợt cao điểm 65 ngày xây dựng NTM. Đợt cao điểm nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc củng cố, nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt; phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, nhất là với tiêu chí môi trường. Với các giải pháp cụ thể, Lục Nam phấn đấu hoàn chỉnh hồ sơ để tỉnh trình Trung ương thẩm định huyện NTM trong quý I/2023”, Bí thư Huyện ủy huyện Lục Nam Nguyễn Thị Kim Dung khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.