Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng làng nông thôn mới ở Gia Lai: Chính quyền quyết tâm, người dân nỗ lực

Hòa Bình - 15:00, 09/04/2023

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Tỉnh ủy Gia Lai ngày 13/2/2018 về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh”, đã mang lại những hiệu quả tích cực, làm thay đổi diện mạo và đời sống người dân tại các làng đồng bào DTTS.

Xây dựng “Làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS” theo Chỉ thị số 12 - CT/TU của Tỉnh ủy Gia Lai đã đổi thay diện mạo thôn làng, mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào
Xây dựng “Làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS” theo Chỉ thị số 12 - CT/TU của Tỉnh ủy Gia Lai đã đổi thay diện mạo thôn làng, mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào

Thay đổi diện mạo nông thôn

Làng Hek là một trong 4 làng căn cứ cách mạng của huyện Phú Thiện, có khoảng 100 hộ là đồng bào DTTS, 400 khẩu thì có đến hơn 60% số hộ nghèo. Từ năm 1990, 12 hộ dân với gần 60 khẩu đã tự ý di dời lên định cư trên núi Cheng Leng thuộc địa phận xã H’bông, huyện Chư Sê, chấp nhận cuộc sống biệt lập, thiếu thốn, ốm đau không được chữa bệnh, trẻ em không được đến trường… 

Tuy nhiên, 5 năm gần đây, nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, làng Hek bây giờ đã được quy hoạch. Khoảng 100 hộ được cấp 600 m2 đất/hộ để xây dựng nhà ở, bố trí rào ngăn nắp bằng lưới và trụ bê tông có cổng, ngõ; người dân được dùng điện, sử dụng nước sạch; phong tục, tập quán lạc hậu được xóa bỏ, nhà cửa khang trang, thôn làng ấm no.

Ông Kpă Ưiu, Người có uy tín làng Hek, xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện) kể: Để vận động dân làng chung sức xây dựng nông thon mới (NTM), ông đã đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng trong xây dựng NTM. Đặc biệt, những phần việc cụ thể mà người dân có thể thực hiện trong sinh hoạt, sản xuất để chung tay hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, như chỉnh trang khuôn viên nhà ở, di dời chuồng trại nuôi nhốt gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, đào hố và thu gom rác thải, cải tại vườn tạp để trồng rau xanh.

"Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân làng Hek đã cải thiện rõ rệt. Làng đã đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Trong tổng số 116 hộ dân, hiện còn 46 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo", ông Kpă Ưiu thông tin.

Chính quyền, quân và dân chung sức di dời nhà dân trên đỉnh núi Cheng Leng về lại làng Hek, đồng lòng thực hiện chủ trương xây dựng làng NTM trong vùng đồng bào DTTS
Chính quyền, quân và dân chung sức di dời nhà dân trên đỉnh núi Cheng Leng về lại làng Hek, đồng lòng thực hiện chủ trương xây dựng làng NTM trong vùng đồng bào DTTS

Giai đoạn 1 (2017 - 2020), Đảng ủy và chính quyền xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện đã phối hợp, cùng Nhân dân 4 làng: Plei Pông, Plei Trớ, Plei Hek và Kinh Pêng, thực hiện di dời 294 nhà ở theo hướng chỉnh trang theo quy hoạch. Đồng thời, đầu tư các công trình phục vụ dân sinh.

Chính quyền địa phương đã quy hoạch khu dân cư, vùng sản xuất tập trung, chuyển đổi trồng cây giống mới và vật nuôi có giá trị kinh tế cao, từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giúp bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Ông Trần Quang Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai, cho biết: Xã đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM, đặc biệt là người dân trong các làng đồng bào DTTS. Đồng thời, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, ưu tiên phát triển sản xuất; thực hiện lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác trên địa bàn để xây dựng làng NTM, phấn đấu xây dựng xã Chư A Thai đạt chuẩn NTM vào năm 2023.

Tương tự, làng Kon Brung, xã Ayun, huyện Mang Yang, có 313 hộ, 100% là người Ba Na. Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngôi làng NTM kiểu mẫu của đồng bào DTTS theo Chỉ thị 12, bà con trong làng đã tích cực chung tay cùng với chính quyền địa phương triển khai nhiều nội dung hoạt động, trong đó chú trọng xây dựng đời sống văn hóa mới và nâng cao chất lượng tiêu chí về môi trường, tiêu chí thu nhập của người dân.

Hiện nay, nhà nào cũng có chuồng nuôi nhốt gia súc riêng và tránh xa nhà dân. Những khu vườn tạp được thay thế bằng màu xanh của rau, cây ăn trái. Đời sống kinh tế của bà con ngày càng được nâng cao với mức thu nhập bình quân đạt gần 32 triệu đồng/người/năm. Làng Kon Brung được đánh giá là khá nhất trong 5 làng của xã Ayun, đây là tiền đề quan trọng, góp phần đưa Ayun đạt xã NTM kiểu mẫu.

Đêm hội cồng chiêng làng Kon Brung, xã Ayun, huyện Mang Yang
Đêm hội cồng chiêng làng Kon Brung, xã Ayun, huyện Mang Yang

Già làng Đônh, làng Kon Brung, xã Ayun chia sẻ: Mình tuyên truyền cho bà con hiểu ý nghĩa của việc xây dựng NTM. Mới đầu thì khó, sau này bà con dần dần hiểu và thực hiện theo, nhận thức của bà con dần thay đổi. 

Bên cạnh đó, cùng với suy nghĩ muốn buôn làng giàu đẹp trước tiên phải phát triển kinh tế gia đình nên ai nấy đều hăng say lao động, cùng nhau đoàn kết, chăm chỉ làm ăn. Bà con sẵn sàng hiến tiền của, ngày công để địa phương xây dựng mở rộng đường làng, ngõ xóm cũng như xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương.

Có thể thấy, xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS, là động lực quan trọng để nhiều thôn, làng trong tỉnh Gia Lai đổi thay, mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào. Đây được đánh giá là chương trình thể hiện tính nhân văn sâu sắc của tỉnh Gia Lai trong việc giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Còn đó những khó khăn

Theo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 91/182 xã đạt chuẩn NTM; thị xã Ayun Pa, An Khê và Tp. Pleiku đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đến nay, toàn tỉnh có 125 thôn, làng đạt chuẩn NTM (trong đó có 110 thôn, làng đồng bào DTTS). 

Tuy vậy, công tác xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Địa bàn xây dựng NTM rộng, dân cư vùng nông thôn phân tán, xuất phát điểm thấp, người dân còn nghèo, trình độ sản xuất nông nghiệp lạc hậu; việc thực hiện liên kết sản xuất chưa tốt, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh sản xuất nông nghiệp; Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 - 2025 bổ sung nhiều chỉ tiêu mới và yêu cầu mức đạt chuẩn cao hơn…

Đơn cử, tại huyện Đak Pơ cũng có kế hoạch xây dựng 5 làng NTM trong đồng bào DTTS, với tổng kinh phí đã huy động thực hiện hơn 11,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2018 - 2022. Đến nay, chỉ mới có làng Jun được công nhận đạt chuẩn làng NTM. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Hơn, khó khăn lớn nhất hiện nay, đó là tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập của người dân còn thấp. Từ thực tế này, dẫn đến việc huy động các nguồn lực trong dân để đầu tư xây dựng làng NTM còn nhiều hạn chế.

Tỉnh Gia Lai phấn đấu đến năm 2025 có thêm 300 làng đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM
Tỉnh Gia Lai phấn đấu đến năm 2025 có thêm 300 làng đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM

Ngoài ra, trong triển khai xây dựng NTM, một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nên việc tham gia đóng góp vào các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn rất hạn chế. Đặc biệt, các làng đồng bào DTTS hầu hết là làng vùng III, một số ở các xã vùng II, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Trong khi, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, vị trí canh tác không thuận lợi, trình độ, năng lực sản xuất còn thấp... đã ảnh hưởng rất lớn đến việc hoàn thành các tiêu chí.

Mới đây, Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp xây dựng NTM bền vững ở tỉnh Gia Lai”, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long nhận định: Xây dựng NTM được xác định, là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình xây dựng NTM trong thời gian qua chưa đồng đều, chưa thực sự bền vững, nhất là tại các vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa.

Do vậy, các ngành, địa phương tiếp tục chọn những cách làm mới, phù hợp với điều kiện thực tiễn ở từng địa phương để bảo đảm xây dựng làng NTM một cách thực chất, đời sống của người dân phải được nâng lên. Trong đó, cần huy động, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở thiết yếu; Đồng thời, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là cấp xã phải vào cuộc quyết liệt, đồng bộ. Ngoài ra, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tự giác thay đổi nếp nghĩ, cách làm; phấn đấu từ nay đến năm 2025 có thêm 300 làng đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM, đạt 39,75% tổng số làng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt thông tin, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi (theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025), tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.