Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định): Nhiều bất cập cần xử lý triệt để

Lê Phương - 10:07, 24/03/2020

Nằm trong quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Bình Định, dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, hàng chục dự án du lịch nghỉ dưỡng đã được UBND tỉnh cấp phép đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án, bộc lộ nhiều bất cập, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền và đơn vị liên quan giải quyết.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đổ đất lấn biển
Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đổ đất lấn biển

“Bịt” đường xuống biển

Theo Quyết định số 1976/QĐ-UBND, ngày 12/6/2019 của UBND tỉnh Bình Định, phê duyệt đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 các điểm du lịch - dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, thuộc Phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, tổng cộng có 19 điểm du lịch, với tổng diện tích khoảng 300ha. Sự xuất hiện của những khu du lịch này góp phần làm cho diện mạo của du lịch Bình Định đổi thay rất nhiều. 

Nhưng khi khu du lịch “mọc ra” cũng là lúc ngư dân địa phương bị “bịt” đường xuống biển. Đơn cử như Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn, do Công ty TNHH Du lịch Bãi Dài Quy Nhơn làm chủ đầu tư đã được xây dựng và đi vào hoạt động một thời gian. Song kể từ khi công trình này được xây dựng, con đường đi xuống biển của người dân trong khu vực bị bịt lại.

Anh Dũng, người dân sinh sống ở khu vực 1, Phường Ghềnh Ráng chia sẻ: Con đường xuống biển đã tồn tại từ rất lâu, nhưng hiện không còn nữa vì chủ đầu tư các Khu nghỉ dưỡng đã rào chắn hết lối đi. Trước đây, khu vực này là nơi người dân để ghe, thuyền sau khi đi đánh bắt hải sản về.

Tiếp giáp Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn là Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam và Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea của Công ty TNHH Sài Gòn Max đang xây dựng. Cả 2 khu nghỉ dưỡng này xây liền nhau, doanh nghiệp dùng dây thép gai rào, chắn hết các lối đi xuống biển của người dân. Mỗi khi cần xuống biển, họ chui qua hàng rào thép gai để đi và nếu gặp bảo vệ của Khu nghỉ dưỡng liền bị đuổi ra ngoài. 

Ảnh hưởng cảnh quan tự nhiên

Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, các khu nghỉ dưỡng này không chỉ xây dựng bịt hết các lối đi của người dân mà còn tồn tại nhiều bất cập như: Đổ đất lấn biển, xây các tòa nhà trên đá, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên và vi phạm hành làng an toàn đường bộ. Cụ thể, tại Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spacủa Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam, chúng tôi phát hiện một bể chứa nước xây dựng gần sát hành làng an toàn Quốc lộ 1D và đang xây rào bao quanh khu vực. 

Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa và Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đều đổ đất đá tràn xuống biển. Chưa hết, Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa còn xây dựng các dãy nhà nằm chênh vênh trên mép đá. Việc các doanh nghiệp tận dụng những khối đá tự nhiên làm chân đế, sau đó đổ trụ bê tông lên trên để xây nhà, về lâu dài sẽ không bảo đảm chất lượng. Đó là chưa nói đến việc, các công trình này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan tự nhiên. 

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND Phường Ghềnh Ráng cho biết: UBND phường đã nhận thông tin phản ánh của người dân. Tuy nhiên, theo ông Thiện, phường phải kiểm tra hiện trạng bản đồ để xác định, trước khi dự án hình thành thì đã có đường hay chưa. UBND tỉnh cấp đất cho chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng có con đường hay không có. “Như vậy, chúng tôi mới trả lời báo chí và người dân được. Còn việc xây dựng như thế nào có đúng theo Giấy phép xây dựng và thiết kế hồ sơ dự án hay không thì UBND phường không có thẩm quyền kiểm tra”, ông Thiện khẳng định.

UBND phường đã nhận thông tin phản ánh của người dân. Tuy nhiên, theo ông Thiện, phường phải kiểm tra hiện trạng bản đồ để xác định, trước khi dự án hình thành thì đã có đường hay chưa. UBND tỉnh cấp đất cho chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng có con đường hay không có. “

Ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND Phường Ghềnh Ráng

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.