Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhức nhối nạn xuất cảnh trái phép ở Yên Bái

HOÀI DƯƠNG - 11:12, 14/10/2019

Tin vào lời hứa hẹn của các đối tượng “cò”, không ít phụ nữ DTTS ở Yên Bái đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc với ảo vọng đổi đời. Rất nhiều người đã vỡ mộng, thậm chí không ít trường hợp dù được trở về nước thì cũng lâm vào cảnh bi đát.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép. (Ảnh tư liệu)
Tuyên truyền nâng cao nhận thức là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng vượt biên trái phép. (Ảnh tư liệu)

Vỡ mộng đổi đời

Năm 2016, buồn vì chồng bê tha rượu chè, gia cảnh lại khó khăn nên khi nghe lời của một người môi giới chị Cứ Thị Sông, sinh năm 1987, ở thôn Trống Chờ, xã Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải) đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Trước khi đi, “cò” nói với chị là sang đó công việc không vất vả, thu nhập lại được 8 - 9 triệu đồng/tháng.

Nhưng thực tế không như “cò” nói. Xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, chị Sông phải lao động cực nhọc từ 7h sáng đến 23h đêm với mức lương ít ỏi, chỉ 2 - 3 triệu đồng, mà làm 3 tháng thì 2 tháng không được trả lương, điều kiện sinh sống vô cùng khó khăn. 

Chị Sông là 1/12 lao động ở huyện Mù Cang Chải được cơ quan chức năng hai nước phối hợp giải cứu khỏi cảnh làm thuê cơ cực nơi xứ người. Những tưởng khi về nước sẽ được đoàn tụ với gia đình thì chị lại bị chồng ruồng bỏ, xa lánh và phải dựng lều sống một mình. 

Chị Sông cũng như nhiều phụ nữ khác xuất cảnh trái phép sang làm thuê xứ người vốn dĩ mang cái khổ cho bản thân. Nhưng đáng quan tâm hơn với những phụ nữ đã có con cái, khi sang nước bạn rồi biệt vô âm tín khiến không ít đứa trẻ ở quê phải sống trong cảnh côi cút, thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, thậm chí phải gánh thêm những trách nhiệm nặng nề của người lớn.

Cần giải pháp đồng bộ 

Em Hờ Thị Dinh là học sinh lớp 8 Trường PTDT Bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải. Khi mới 11 tuổi, Dinh mất cha. Tiếp đó, mẹ Dinh tin lời kẻ xấu dụ dỗ đã bỏ nhà sang bên kia biên giới. Đã 4 năm trôi qua, dù mới 14 tuổi, nhưng Dinh vừa làm chị, vừa đảm trách vai trò làm cha, làm mẹ để chăm lo cho đứa em trai chưa đầy 10 tuổi. Hằng ngày, hai chị em sống dựa vào những bữa ăn của lớp bán trú và sự cưu mang của thầy cô giáo. 

Gia đình em Dinh cũng như bản thân chị Cứ Thị Sông là hai trong rất nhiều trường hợp ở Yên Bái lâm vào cảnh cơ cực vì xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2018, tỉnh Yên Bái đã phát hiện trên 320 trường hợp xuất cảnh trái phép, trong đó có 200 trường hợp là phụ nữ. Phần lớn là người DTTS Mông, Dao, Tày… ở vùng cao, miền núi ĐBKK thuộc các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên… Độ tuổi trung bình của những lao động xuất cảnh trái phép dao động từ 25 - 30 tuổi, thậm chí có những trường hợp dưới 18 tuổi. 

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Đạt, Phó Trưởng phòng Bảo vệ Chính trị - Công an tỉnh Yên Bái, để giảm thiểu tình trạng xuất cảnh trái phép, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, cùng với việc tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức thì quan trọng nhất là phải tạo việc làm, giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. 

Bản thân chị em phụ nữ DTTS cũng không lường hết được hậu quả khi xuất cảnh trái phép. Đồng thời một số trường hợp còn chủ động tiếp tay vận động và lôi kéo bạn bè đi cùng khiến cuộc chiến chống nạn xuất cảnh trái phép gặp rất nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.