Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Tùng Nguyên - 20:09, 08/08/2022

Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?

Giá thịt lợn đen (hơi) trên địa bàn Hà Giang tại thời điểm tháng 6/2022 là 63 nghìn đồng/kg, tăng 5,26% so với tháng 5/2022. (Ảnh minh họa)
Giá thịt lợn đen (hơi) trên địa bàn Hà Giang tại thời điểm tháng 6/2022 là 63 nghìn đồng/kg, tăng 5,26% so với tháng 5/2022. (Ảnh minh họa)

“Nước xuống, thuyền vẫn neo”

Kể từ đầu tháng 7 đến nay, giá xăng trong nước đã liên tiếp hạ 4 lần, với tổng mức giảm gần 7.000 đồng/lít. Tuy nhiên, trái ngược với giá xăng dầu được điều chỉnh giảm, giá cả nhiều loại hàng hóa vẫn ở mức cao khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Như tại Hà Giang, tại thời điểm tháng 6/2022, theo số liệu của Sở Tài chính, giá thịt lợn hơi (thịt lợn trắng) ở mức 60 nghìn đồng/kg, tăng 7 nghìn đồng/kg so với thời điểm tháng 5 (tăng 13,21%). Còn tại thời điểm này, khi giá xăng dầu đã giảm lần thứ tư liên tiếp, giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh lại tăng lên, ở mức khoảng 65 nghìn đồng/kg.

Không chỉ thực phẩm, mà giá các giống cây trồng, vật nuôi cũng tăng theo đà tăng của xăng dầu, khi giá xăng dầu giảm thì giá hàng hóa vẫn “neo” lại. Tại Hà Giang, tại thời điểm tháng 6, tham khảo bảng giá tại Công ty Cổ phần vật tư Nông lâm nghiệp tỉnh, thì giá giống lúa Thiên ưu 8 cấp XN1 ở mức 38 nghìn đồng/kg, tăng 8,57% so với tháng 5; giống ngô HN88, cấp F1 có giá 320 nghìn đồng/kg, tăng 3,23% so với tháng trước; giống lúa Khang dân 18 có giá 20 nghìn đồng/kg, tăng 25% so với tháng trước…. Đến nay, giá các loại giống cây trồng này vẫn “neo” ở mức giá của tháng 6.

Thực tế, từ đầu năm cho đến hết tháng 6, khi giá xăng dầu liên tục tăng đã kéo theo giá cả nhiều loại hàng hóa tăng chóng mặt. Nhưng từ tháng 7 đến nay, giá xăng đã “hạ nhiệt” mà nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn không giảm, thậm chí có một số hàng hóa còn tăng lên.

Lý giải điều này, tại Tọa đàm “Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm – Thực trạng và giải pháp” được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ diễn ra chiều 4/8, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Đinh Thị Nương cho rằng, các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có mặt hàng chịu tác động trực tiếp bởi giá xăng dầu, phải tiến hành rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá, từ đó mới xác định giá bán giảm theo giá xăng dầu giảm thời gian vừa qua. Điều này, dẫn tới độ trễ trong giảm giá hàng hóa khi giá xăng dầu giảm.

Đồng tình với độ trễ trong chu kỳ điều chỉnh giá hàng hóa của các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhưng chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, độ trễ này kéo dài là không thuyết phục. Theo ông Lực, thông thường các doanh nghiệp tính toán giá xăng dầu giảm như vậy, giả sử họ giảm ngay giá mặt hàng khác có liên quan, thì họ lại sợ rằng, sau này tăng lên lại cực kỳ khó, người dân có khi lại phản đối, không đồng tình.

“Tôi cho rằng đó là sự thận trọng nhưng không đủ thuyết phục, bởi rõ ràng là nước lên thì thuyền lên, nước xuống thì thuyền xuống. Tôi đồng ý có độ trễ, nhưng không thể là hàng tháng hay là đến mấy tháng được, mà rõ ràng chỉ sau một vài tuần, ta phải điều chỉnh ngay”, ông Lực nói.

Nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ một số đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu như ngư dân đánh bắt thủy hải sản, ngành giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp
Nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ một số đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu như ngư dân đánh bắt thủy hải sản, ngành giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp

Nỗ lực kềm chế lạm phát ở mức 4%

Đồng quan điểm với chuyên gia Cấn Văn Lực, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho rằng, chúng ta không nên trễ quá. Khi nhiên liệu, một yếu tố chiếm đến 30 - 40% chi phí cấu thành, đã giảm rồi đơn vị sản xuất kinh doanh lại chưa kịp giảm hoặc là giảm chậm thì không đúng.

“Thực tế là sau bốn lần giảm liên tiếp, đến bây giờ tính ra độ trễ cũng đã hơi lâu quá rồi. Vậy thì thời gian tới sẽ có những biện pháp mạnh như thế nào để có thể giảm giá?”, ông Ngọc nêu vấn đề.

Vấn đề Vụ trưởng Vụ Vận tải nêu lên tại buổi Tọa đàm, có thể xem là một trong những khâu then chốt để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết 01 của Chính phủ đều định hướng lạm phát năm 2022 là khoảng 4%. Tuy nhiên, theo dự báo, từ nay đến cuối năm, giá cả một số loại hàng hóa vẫn tiếp tục “nóng”.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Đinh Thị Nương, từ nay đến cuối năm, dự báo giá các mặt hàng thiết yếu, vẫn có những biến động phức tạp khó lường. Nguyên nhân là giá các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, các nguyên liệu như xăng dầu, vật tư nông nghiệp rồi các mặt hàng, nguyên vật liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước và các mặt hàng khác, giá sẽ có những biến đổi phức tạp. Bên cạnh đó, nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh, thiên tai lũ lụt vẫn có thể xuất hiện và xảy ra, gây khó khăn trong chuỗi cung ứng dịch vụ.

Từ nay đến cuối năm, dự báo giá các mặt hàng thiết yếu vẫn có những biến động phức tạp khó lường
Từ nay đến cuối năm, dự báo giá các mặt hàng thiết yếu vẫn có những biến động phức tạp khó lường

Theo các chuyên gia kinh tế, để “hạ nhiệt” giá cả hàng hóa từ nay đến cuối năm, các cấp ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá. Trong đó, trọng tâm là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tổng hợp phân tích dự báo thị trường và cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết, kịp thời cho những tháng còn lại trong năm để tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu 4% chính phủ đề ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ chính sách tài chính, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác, nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cần phối hợp với các đơn vị liên quan, nghiên cứu để có thể bổ sung chính sách hỗ trợ một số đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, như ngư dân đánh bắt thủy hải sản, ngành giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp. Các cấp ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông và công khai minh bạch về giá để cho người tiêu dùng hiểu, theo dõi, giám sát và hạn chế những thông tin gây thất thiệt, hoang mang cho người tiêu dùng và gây bất ổn cho thị trường.

Ngày 4/8/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có Công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Thủ trưởng Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tổ chức triển khai theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời thực hiện giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu trong nước, ổn định giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găn hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Tin nổi bật trang chủ
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những "đầu tàu xung kích" (Bài 3)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 23 phút trước
Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ởThanh Hóa, không chỉ thể hiện vai trò quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mà họ còn khẳng định vai trò xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, là tấm gương cho đồng bào noi theo.
Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Sức khỏe - Minh Hải - 1 giờ trước
Thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Gia tăng sức đề kháng của bản thân chính là cách góp phần phòng vệ cho chính mình và cả gia đình. Một trong những cách tăng sức đề kháng hữu hiệu là tạo dựng thói quen ăn sữa chua hàng ngày.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Khoa học - Công nghệ - Việt Hà - 1 giờ trước
Năm 2022 được coi là năm Chuyển đổi số Quốc gia thực hiện các nhiệm vụ để tạo bước đột phá. Thời gian qua, TP. Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tập trung các nguồn lực để từng bước chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới hình thành một đô thị thông minh trong tương lai gần.
Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 1 giờ trước
Trong đợt mưa lũ cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2022, Nghệ An chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Hiện, một số nơi vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả để đón học sinh trở lại trường.
Người có uy tín là…phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín là…phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Xã hội - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Người có uy tín trong cộng đồng DTTS, thường là đàn ông đứng tuổi. Thế nhưng ở Nghệ An lại có đến hàng chục Người có uy tín là nữ, đặc biệt ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có 5 Người có uy tín là những phụ nữ xuất sắc. Rất tiếc chúng tôi chỉ gặp được ba người trong số họ, mà ai cũng “càng xin nghỉ thì phiếu càng cao”.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Chính sách dân tộc - Thuỳ Dung - 1 giờ trước
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, Gia Lai) là vùng căn cứ cách mạng vững chắc, giữ vai trò quan trọng trong công cuộc giải phóng tỉnh Gia Lai. Sau chiến tranh, kế thừa truyền thống anh hùng, Nhân dân xã Hà Đông lại tiếp tục vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Chuyện dân vận của Then Mỵ

Chuyện dân vận của Then Mỵ

Công tác Dân tộc - Giang Lam - 2 giờ trước
Gần 3 thập kỷ làm cán bộ thôn bản, bà Hà Thị Mỵ đã làm thơ, sáng tác các bài hát Then để lồng ghép chính sách, pháp luật, đặc biệt là các nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc để tuyên truyền cho người dân. Ca từ dân giã, hóm hỉnh “dễ cuốn hút” khiến người nghe thích thú truyền tai nhau, nhờ đó hiệu quả công tác tuyên truyền được nhân lên nhiều lần.
Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Đỗ Thanh Hằng - 2 giờ trước
Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS năm 2022, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
Điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Sắc màu 54 - Ksor H’Yuên - 2 giờ trước
Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, cùng với tâm huyết, tình yêu đối với văn hóa truyền thống của dân tộc Gia Rai, chị Ksor H’Nhi đã thành lập Câu lạc bộ “Truyền dạy cồng chiêng dân tộc Gia Rai” của xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cho thế hệ trẻ. CLB truyền dạy cồng chiêng đã góp phần bảo tồn, lan tỏa và phát huy di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Gia Rai trong quá trình hội nhập và phát triển.
Nhà thơ Xuân Quỳnh: Một cõi tình thơ còn sống mãi

Nhà thơ Xuân Quỳnh: Một cõi tình thơ còn sống mãi

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Xuân Quỳnh đã đi một cách trọn vẹn trên con đường lớn của thơ ca. Thơ của bà đã đi vào trái tim bạn đọc nhiều thế hệ. Nhà thơ Xuân Quỳnh sinh ngày 6/10/1942, cách đây 80 năm.