Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã hội cần nghiêm khắc lên án những hành vi bạo lực

Hồng Phúc - 14:49, 13/05/2022

Thời gian gần đây, liên tiếp những video về cách hành xử đầy bạo lực giữa các nhóm người, tại nhiều địa phương được ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội, không chỉ khiến dư luận bức xúc, mà còn cho thấy khả năng kiềm chế điều chỉnh hành vi xấu của nhiều cá nhân, nhất là ở tầng lớp trẻ tuổi đang ở mức báo động.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ trong vụ hỗn chiến ở Hà Đông, có độ tuổi từ 14 đến 22 tuổi. Ảnh công an cung cấp
Nhóm đối tượng bị bắt giữ trong vụ hỗn chiến ở Hà Đông, có độ tuổi từ 14 đến 22 tuổi. Ảnh công an cung cấp

Những cái kết đau lòng

Đêm 19/3, khoảng 80 thanh, thiếu niên chia làm 2 nhóm hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn. Những người này đi xe máy, mang theo hung khí là tuýp sắt gắn dao bầu, giáo dài tự chế để tấn công, ẩu đả nhau, hậu quả có một người bị thương. Trước khi hỗn chiến, hai nhóm phóng xe máy đuổi nhau, hò hét trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội như Lê Trọng Tấn, Tố Hữu...

Nhóm thanh thiếu niên có độ tuổi từ 14 đến 22 tuổi. Ngày 24/3, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận đã tạm giữ hình sự 30 đối tượng trong vụ gần trăm thanh niên vác hung khí hỗn chiến trong đêm gây náo loạn ở Hà Đông.

Tại tỉnh Đồng Nai, chiều 30/4 vừa qua, hai nhóm người đến quán karaoke H.L trên đường Lý Thường Kiệt (phường Xuân An, TP. Long Khánh) để hát, trong đó một nhóm đi ô tô còn nhóm còn lại đi xe máy. Khi ra về, hai nhóm này xảy ra mâu thuẫn do không bên nào nhường đường nhau, một xe máy dừng chắn trước đầu xe ô tô dẫn đến tranh cãi, sau đó ẩu đả với nhau. Sự việc khiến 3 người trên xe ô tô bị đuổi đánh, trong đó 2 người bị đánh hội đồng gục giữa đường bất tỉnh.

Những vụ việc như trên không phải là hiếm, khi chúng ta quan sát cách ứng xử của rất nhiều người trên đường và nơi công cộng. Nhiều người khi tham gia giao thông, đường sá chen lấn, xả rác, khạc nhổ… Khi được người khác nhắc nhở thì to tiếng, dẫn đến xô xát thậm chí là án mạng, chỉ bởi lý do cỏn con như vậy.

Ứng xử nơi công cộng không chỉ là một kỹ năng sống, mà còn thể hiện văn hóa của cá nhân. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, văn minh trở thành một tiêu chí sống của toàn xã hội thì đáng tiếc, nhiều người lại có hành vi phản văn hóa, bạo lực trong ứng xử. Càng ngày, những vụ bạo hành nơi công cộng càng có dấu hiệu gia tăng, với mức độ nặng nề, gây ảnh hưởng đến tính mạng, danh dự nạn nhân và trật tự xã hội.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ như hiện nay, với tốc độ lan truyền chóng mặt các thông tin trên mạng xã hội, ảnh hưởng tiêu cực của những hình ảnh, vụ việc trên ngày càng nghiêm trọng hơn đối với lứa tuổi vị thành niên, khi tiếp xúc với những nội dung bạo lực.

Bạo lực cộng đồng là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp trên đường. Ảnh minh họa
Đây là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp trên đường. Ảnh minh họa

Làm sao để ngăn chặn

Ở nước ta, việc ứng xử văn hóa nơi công cộng cũng được các cấp, các ngành và các địa phương coi trọng bằng các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Nét đẹp công chức”, “Thanh niên thanh lịch”, “Thành phố văn minh”… Mục đích của các phong trào này, là xây dựng ý thức, trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng bằng những hành vi ứng xử phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; cũng như xu hướng phát triển của xã hội.

Trên thực tế, hệ thống pháp luật của ta quy định chặt chẽ về những hành vi bị nghiêm cấm, nhất là việc sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, gây tổn hại nhân mạng và sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật có nơi, có lúc chưa quyết liệt, chưa tạo hiệu ứng răn đe cần thiết đối với những kẻ ưa bạo lực.

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh cho biết: ứng xử bằng bạo lực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự của nạn nhân; đồng thời tạo ra thói quen coi thường pháp luật, thờ ơ trước pháp luật của một bộ phận người dân. Chính vì vậy, không nên đăng tải các video đánh ghen hay bạo lực học đường lên mạng, nó gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến nhiều người, nhất là trẻ nhỏ vô tình xem các video này sẽ bắt chước các hành vi xấu, lời nói thiếu văn hóa. Các video trên có thể cũng trở thành tác nhân gây ra nạn bạo lực trong gia đình, bạo lực xã hội, bạo lực học đường.

Lý giải về tình trạng này, PGS. TS.Phan Thị Mai Hương (Viện tâm lý học – Học viện Khoa học xã hội) cho biết, khi hành xử trước cộng đồng, nếu mỗi cá nhân không tự giác đặt mình trong sự chi phối của các chuẩn mực xã hội, nền tảng đạo đức, văn hóa, truyền thống,… họ rất dễ có hành vi lệch chuẩn mà điển hình là bạo lực, hoặc nhẹ hơn là nói tục, chửi bậy, sống bừa bãi…

Bạo lực chưa bao giờ là một giải pháp văn minh trong ứng xử giữa con người với nhau. Những lỗ hổng văn hóa ứng xử nơi công cộng, ngoài sự nghiêm minh của pháp luật, chỉ có thể được lấp đầy bằng ý thức của mỗi người. Vì vậy, mỗi công dân cần phải có trách nhiệm ngăn chặn cái xấu, từ những lời khuyên, can ngăn, yêu cầu thực hiện theo đúng với quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng cũng cần nghiêm khắc xử lý với những trường hợp ứng xử bằng bạo lực để thói hung hãn bị xóa sổ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
ASEAN vững vàng tiến bước

ASEAN vững vàng tiến bước

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:59, 26/10/2025
Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với vai trò, uy tín ngày càng cao, ASEAN trở thành hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực. Những thành quả là nền tảng vững chắc để ASEAN tiếp tục tiến bước, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia thành viên.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:31, 26/10/2025
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 20:27, 26/10/2025
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 18:17, 26/10/2025
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:23, 26/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

Thời sự - PV - 14:57, 26/10/2025
Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Cấp cao liên quan, loạt hội nghị cấp cao thứ hai trong Năm Chủ tịch ASEAN 2025 của Malaysia với chủ đề “Bao trùm và bền vững”.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 14:23, 26/10/2025
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:15, 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 11:45, 26/10/2025
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 11:38, 26/10/2025
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.