Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vụ việc Công ty Than Vàng Danh tặng gần 6.000 hộp quà Tết hết date cho công nhân – Trách nhiệm thuộc về ai?

Thiên An - Nhóm PVĐT - 11:05, 27/02/2024

“Cả năm làm việc vất vả, Tết đến được tặng hộp quà “sang trọng” chúng tôi vui mừng về khoe với gia đình rồi dâng lên ban thờ thắp hương kính tổ tiên. Nhưng không ngờ họ nỡ tặng đồ mốc, đồ hết date (hạn sử dụng-PV) cho chúng tôi. Một hành vi kinh doanh vô cùng thất đức ...”. Đó là chia sẻ đầy bức xúc của một số công nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số đang làm việc tại Công ty Than Vàng Danh với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.

Công ty Than Vàng Danh được ví như cánh chim đầu đàn trong Tập đoàn TKV. Nhưng một vài năm nay liên tục xảy ra những vụ việc đáng tiếc làm ảnh hưởng tới uy tín của Công ty
Công ty Than Vàng Danh được ví như cánh chim đầu đàn trong Tập đoàn TKV. Nhưng một vài năm nay liên tục xảy ra những vụ việc đáng tiếc làm ảnh hưởng tới uy tín của Công ty

Công nhân bức xúc!

Anh T (xin được giấu tên), công nhân đào lò của Công ty Than Vàng Danh – Vinacomin (phường Quang Trung, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết: nhận được quà Tết của công ty, anh mang về dâng lên ban thờ thắp hương các cụ, đến mùng 6 Tết (tức ngày 15/02/2024) hạ lễ bóc hộp quà để cả nhà thụ lộc thì phát hiện hộp bánh kem xốp hiệu Smile Time có dấu hiệu dập xoá, dán đè ngày sản xuất, hạn sử dụng. Anh T. lấy tay chà nhẹ dòng chữ trên bao bì in ngày sản xuất 20/10/2023, hết hạn vào ngày 20/7/2024. Thì dòng chữ số này bị mờ đi và phát hiện phía dưới có dòng chữ ghi hạn sử dụng 01/6/2023.

“Tôi gọi cho một số đồng nghiệp trong Công ty Than Vàng Danh kiểm tra gói quà thì đều phát hiện tẩy xóa và dập lại ngày sản xuất, hạn sử dụng. Đồng nghiệp của tôi rất nhiều người đã ăn phải loại bánh hết date này. Nhà tôi may mà chưa có ai ăn, nhưng các cụ, tổ tiên nhà tôi thì "ăn" rồi. Tôi không hiểu các cán bộ, những người có trách nhiệm đang ở đâu, làm gì mà để hàng ngàn hộp quà “thông thầu” một cách dễ dàng như vậy?”, anh T. bức xúc chia sẻ.

Theo tìm hiểu phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, sản phẩm hết date nằm trong gói thầu "Cung cấp hàng hóa hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp tết Giáp Thìn" năm 2024 mà Công ty Than Vàng Danh ký với liên danh 6 nhà thầu, tổng giá trị gói thầu hơn 23 tỷ đồng.

Trong số hàng hóa, sản phẩm bánh Smile Time do đơn vị đã ký hợp đồng cung cấp. Theo hợp đồng được ký kết, đơn vị đã cung cấp bánh kẹo, rượu vang, dầu hướng dương... trị giá hơn 6 tỷ đồng. Sản phẩm được cho là đã hết hạn, có dấu hiệu dập xóa ngày sản xuất và hạn sử dụng là gần 6.000 hộp.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi bóc hộp quà, một số công nhân của Công ty CP Than Vàng Danh đã phát hiện sự việc quà hết date và tỏ ra rất bức xúc, đồng thời báo cáo sự việc lên lãnh đạo công ty.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, lãnh đạo Ban chấp hành Công đoàn, Công ty Than Vàng Danh- tổ chức, có chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của công nhân về sản phẩm, Công ty đã họp và mời đơn vị cung cấp gói quà đến làm việc. Phía đơn vị cung cấp đã kiểm tra và thừa nhận một số sản phẩm bị hết hạn trong gói quà Tết, đúng như phản ánh của người lao động. Đơn vị này đề nghị được đổi lại sản phẩm nhưng lãnh đạo Công ty không đồng ý và quyết định không thanh toán số tiền hơn 5 tỷ đồng cho đơn vị cung cấp.

Để có thêm thông tin phóng viên đã liên hệ với ông Lê Xuân Quang, Phó Chánh Văn phòng Công ty Than Vàng Danh. Ông Quang cho hay, nhằm đảm bảo quyền lợi và chế độ quà Tết đối với người lao động, lãnh đạo Công ty than Vàng Danh - Vinacomin đã quyết định tặng quà bằng tiền mặt đối với cán bộ công nhân viên với mức 1 triệu đồng/người.

Liên quan tới vấn đề được tặng quà bằng tiền mặt, anh T, công nhân đào lò của Công ty Than Vàng Danh cho biết: “Lúc này thì tiền không quan trọng bằng sức khỏe của cán bộ, công nhân viên. Bởi đây là vấn đề liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm… Thay vì cho tiền, trước tiên phải thông báo cho tất cả mọi người không được ăn quà đã hết hạn sử dụng. Và phải thu hồi lại toàn bộ số quà hết date. Thật đáng tiếc, là lãnh đạo Công ty không làm việc đó, mà chỉ nghĩ đến tiền, nghĩ đến việc phạt đối tác và quyết định không thanh toán số tiền hơn 5 tỷ cho đơn vị cung cấp…”

Trước câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai? Khi công nhân của Công ty Than Vàng Danh được nhận sản phẩm quà Tết là bánh kẹo nhưng đã hết hạn sử dụng. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Than Vàng Danh đã chia sẻ với báo chí rằng: “Trong gói thầu cung cấp hàng hóa hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp Tết Giáp Thìn thật đáng tiếc khi để xảy ra việc này, Công ty cũng đã yêu cầu đơn vị cung cấp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ông Dũng cho biết thêm: Khi nhận hộp quà từ phía đơn vị cung cấp, Công ty có thực hiện kiểm tra về hình thức bên ngoài gồm tên sản phẩm, hạn sử dụng... nhưng không phát hiện điều bất thường. Trách nhiệm Công ty cũng không thể thực hiện kiểm tra hết được do đây là hộp quà Tết đã đóng gói đẹp như thế. Thay mặt lãnh đạo Công ty chúng tôi gửi lời xin lỗi tới toàn thể CBCNV, người lao động.

Như vậy là lỗi và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhà cung cấp- những đơn vị “đầy đủ điều kiện” đã được Công ty Than Vàng Danh lựa chọn trúng thầu.

Phản ứng trước sự việc này, một số công nhân của Công ty Than Vàng Danh cho rằng, lỗi và trách nhiệm thuộc về nhà cung cấp là đương nhiên, nhưng cũng cần phải xem lại trách nhiệm của những cán bộ liên quan tới việc kiểm tra, giám sát. Đặc biệt là cần xem xét lại tư cách pháp nhân và đạo đức kinh doanh của các nhà thầu, không chỉ trong gói thầu "Cung cấp hàng hóa hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp tết Giáp Thìn", mà còn trong nhiều gói thầu khác. Tránh tình trạng tương tự đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng tới uy tín của công ty cũng như sức khỏe và tính mạng của CBCNV, người lao động.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về sự việc, về các nội dung liên quan tới gói thầu "Cung cấp hàng hóa hỗ trợ quà bằng hiện vật đối với người lao động nhân dịp tết Giáp Thìn" năm 2024 mà Công ty Than Vàng Danh ký với liên danh 6 nhà thầu.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hà Giang: Tích cực tuyên truyền về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Vân Khánh - 1 giờ trước
Những năm qua, Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng. Qua đó đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân về chính sách chi trả DVMTR cũng như trong công tác bảo vệ phát triển rừng (BVPTR)
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.