Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vàng đen và những phận đời không đỏ: Công nhân nhiễm bệnh, do đâu? (Bài 2)

Nhóm PVĐT - 00:21, 22/03/2021

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ngày 7/1/2021 đăng tải bài viết: “Vàng đen và những phận đời không đỏ: Hàng loạt công nhân nhiễm bệnh”. Sau khi báo đăng, có rất nhiều bạn đọc đã chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội và bình luận đa chiều. Đặc biệt, có nhiều độc giả cho biết, hiện tại, công nhân khai thác mỏ không chỉ bị bệnh da liễu, bụi phổi mà còn bị rất nhiều các bệnh nghề nghiệp khác như viêm phế quản mạn tính, nhiễm độc cadimi, nhiễm độc cacbonmonoxit…

Buổi làm việc giữa phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển với đại diện Công ty Than Hạ Long
Buổi làm việc giữa phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển với đại diện Công ty Than Hạ Long

Ba tháng được cấp một chiếc khẩu trang? 

Khai thác mỏ được xếp loại là nghề lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Điều kiện môi trường lao động khắc nghiệt, người lao động phải làm việc dưới hầm sâu, tối tăm; thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh nghề nghiệp, vì thế việc tuyển dụng công nhân khai thác mỏ đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Nhật Thắng, Phó Giám đốc phụ trách công tác an toàn, Công ty Than Thống Nhất cho biết: Hiện nay, ở khu vực đồng bằng, vùng nông thôn đã có nhiều khu công nghiệp mở ra, thu hút lượng lực lao động khá nhiều, vì vậy Công ty phải mở rộng địa bàn tuyển lao động, tập trung ở vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số.

Theo tài liệu Ban Truyền thông Tập đoàn TKV cung cấp cho phóng viên Báo dân tộc và Phát triển, trong số 49.846 công nhân kỹ thuật đang làm việc tại các đơn vị sản xuất hầm lò thuộc TKV, có 7.360 công nhân kỹ thuật là người dân tộc thiểu số ( chiếm 15%). Với tỷ lệ này cho thấy, công nhân vùng dân tộc thiểu số, miền núi là nguồn nhân lực quan trọng, góp phần cho sự ổn định phát triển của TKV. 

Qua tìm hiểu của phóng viên, để tham gia lao động sản xuất, đặc biệt là những công nhân làm việc trong hầm lò phải được các đơn vị khai thác than của TKV, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cá nhân theo quy định tại Thông tư 04/2014/TT-BLĐTBXH ngày 12/02/2014 của Bộ LĐTBXH.

Trên thực tế, trong buổi làm việc ngày 6/11/2020, tại Công ty Than Hạ Long, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có phỏng vấn anh H. V.N, người dân tộc Tày, hiện là thợ bậc 4, làm việc ở công đoạn khai thác ở độ sâu -200m, là công nhân của Công ty Than Hạ Long. Anh H. V.N cho biết: Bảo hộ lao động anh được trang bị bao gồm: quần áo, mũ, ủng, khẩu trang có màng lọc bụi than. Riêng khẩu trang thì 3 tháng mới được phát 1 lần. Do đó các anh  phải tự bảo quản. Nếu muốn vệ sinh, thì đợi khô, sau đó đập bụi than ra và dùng bơm hơi xịt cho hết bụi  rồi mới giặt phơi khô. Tất cả các thao tác này đều do cá nhân tự làm.

“Vì 3 tháng được phát 1 cái khẩu trang nên nếu vệ sinh mà chưa kịp khô, anh em công nhân phải tự mua ở ngoài. Khẩu trang bên ngoài có 2 loại lót, là lót tròn và lót vuông. Giá lót vuông là 50 nghìn đồng, còn lót tròn từ 12-13 nghìn đồng. Đối với loại khẩu trang này chỉ bớt được 1 phần bụi, chứ không thể kháng bụi hoàn toàn, bởi chúng tôi chỉ dùng khoảng 2 đến 3 ngày là thấy cổ họng khó chịu, nước bọt thì có bụi than”, anh H. V.N khẳng định.

Tương tự anh Vàng A.V, dân tộc Mông, cũng là công nhân khai thác của Công ty Than Hạ Long chia sẻ, khi anh vào công ty, xuống hầm lò làm 3 tháng mới được phát khẩu trang phòng độc?...

Khi chúng tôi trao đổi với ông Trần Hoàng Dương, Trưởng phòng tổ chức lao động Công ty Than Hạ Long về vấn đề trang bị bảo hộ lao động cho công nhân, ông Dương lại thông tin là khẩu trang cấp phát không định lượng. Ông Dương cho hay, khẩu trang là để kháng bụi, chứ không kháng độc. Ông Dương khẳng định: “Theo nghiên cứu, bụi than không độc, trong ngành khoáng sản, người ta sợ nhất là bụi silic”!?

Dầu thối cũng phải dùng!


Ông Hoàng Nhật Thắng, Phó Giám đốc phụ trách công tác an toàn, Công ty Than Thống Nhất khẳng định: “Dầu nhũ hóa có mùi thối là do quá trình nó bơm vào trong cột thì thông thường có hệ thống tuần hoàn. Nó tuần hoàn về trạm bơm và kiểu gì thì nó cũng sẽ có những chỗ hở, nó rò rỉ ra môi trường. Và vì lâu ngày nên nó có mùi thối”.
Ông Hoàng Nhật Thắng, Phó Giám đốc phụ trách công tác an toàn, Công ty Than Thống Nhất khẳng định: “Dầu nhũ hóa có mùi thối là do quá trình nó bơm vào trong cột thì thông thường có hệ thống tuần hoàn. Nó tuần hoàn về trạm bơm và kiểu gì thì nó cũng sẽ có những chỗ hở, nó rò rỉ ra môi trường. Và vì lâu ngày nên nó có mùi thối”.

“Tôi không biết loại dầu nhũ hóa này tên là gì mà chỉ biết đây là loại dầu của tập đoàn. Loại dầu này dùng để đổ vào các cột chống thủy lực. Nhất là những cột chống thủy lực đơn, sau khi đổ vào khoảng 2 đến 3 ngày dầu bốc mùi thối, khoảng 1 tuần sau thay dầu thì mùi thối khủng khiếp, thối như mùi rác thải". Anh V.H.N công nhân của Công ty than Mông Dương , là một trong nhiều công nhân bị ngứa, lở loét ( như Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã phản ánh ngày 7/1/2021) chia sẻ với chúng tôi.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã tìm hiểu, trao đổi với một số cán bộ, công nhân thì được biết, hiện tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đang chỉ đạo các công ty than dùng loại vật tư dầu nhờn COMINLUB. Ngày 29/5/2020, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam  còn ký Văn bản số: 2561/TKV-KH, gửi các công ty con, các đơn vị trực thuộc TKV, về việc: tăng cường sử dụng sản phẩm dầu nhờn COMINLUB do Công ty CP Vật tư – TKV sản xuất…

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, phóng viên cũng đã nhận được nhiều ký kiến phản ánh cho rằng, về việc gây ra lở loét, ngứa ngáy của công nhân có thể là công nhân bị dị ứng  với loại dầu nhũ hoá không đạt chất lượng này? Tuy nhiên, ông Trần Minh Nghĩa, cán bộ Ban Truyền thông Tập đoàn TKV thông tin tới phóng viên vào ngày 31/12/2020 qua hộp thư Gmail rằng: Sản phẩm dầu nhờn COMINLUB một số đơn vị trong Tập đoàn sử dụng, đều là các dòng sản phẩm chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vì sức khoẻ cộng đồng, được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chứng nhận.

Để giải đáp mối nghi ngờ, chúng tôi đã nghiên cứu tư liệu liên quan và tìm hiểu thông tin từ một số chuyên gia có chuyên môn về lĩnh vực dầu nhớt, được biết. Dầu nhũ hóa là dầu có gốc thực vật, được pha với nước theo tỷ lệ % thông thường theo tỷ lệ 2- 5% dầu pha với 95% - 98% nước (tùy theo khuyến cáo của thiết bị).

Yêu cầu đối với dầu nhũ hóa là sau khi pha với nước: Nhũ hóa hoàn toàn (không bị tách lớp, tạo váng); Bôi trơn tốt; Không bị tụt áp; Không có mùi hôi thối; Không rỉ sét; Không ăn mòn; Không tạo bọt; tương thích với vật liệu đàn hồi (Gioăng phớt thiết bị); Thân thiện với môi trường.

Như vậy, trong yêu cầu đối với dầu nhũ hóa sau khi pha với nước phải không có mùi hôi thối và thân thiện với môi trường…! Thế nhưng đối với loại dầu nhờn COMINLUB mà Tập đoàn TKV đang chỉ đạo các công ty than sử dụng, theo phản ánh của nhiều công nhân và ngay cả cán bộ lãnh đạo của một số công ty than đều thừa nhận, dầu nhũ hóa có mùi thối và có nhiều công nhân bị dị ứng với loại dầu này?

Theo số liệu mà chúng tôi đã thu thập được, chỉ tính riêng công ty Cổ phần than Mông Dương đã có tới 72 trường hợp mắc bệnh bụi phổi; khoảng trên 10 trường hợp phải chuyển việc sang vị trí làm việc khác do bị dị ứng do dịch dầu nhũ hóa... đang đặt ra nhiều nghi ngờ về chất lượng dầu nhũ hoá; về công tác an toàn trong bảo hộ lao động đối với người lao động đang làm việc trực tiếp trong các hầm lò tại các công ty khai thác than thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam-KTV.

Ngoài những vấn đề nêu trên, qua quá trình tìm hiểu hoạt động của các công ty thuộc Tập đoàn KTV. phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển còn nhận thấy nhiều vấn đề bấp cập khác, liên quan đến sức khoẻ, an toàn của lao động; vấn đề đào tạo nghề cho công nhân, trong đó có nhiều công nhân là người DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong thời gian tới.

Theo số liệu của Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) cung cấp, số vụ tai nạn lao động dẫn đến bị tử vong ở các công ty khai thác than trong 3 năm gần đây là: năm 2018 là 17 vụ; năm 2019 là 13 vụ, năm 2020 là 17 vụ. Mới đây là ngày 9/3/2021, tại Công ty than Hạ Long-TKV đã xảy ra vụ tai nạn khiến anh Trịnh Văn Quyết (sn 1995), quê xã Nga Nhân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, công nhân cơ điện lò bậc 2/5 tử vong.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều người đã tìm các “cô đồng”, “cậu cốt” để xem vận hạn, tài lộc trong năm. Nếu trước đây muốn xem bói phải đến tận nơi gặp “thầy”, thì hiện tại chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể ngồi ở nhà và biết được “vận hạn” của mình qua “thầy” phán online. Trên thực tế, nhiều người xem bói online đã gặp những phiền toái, thậm chí là bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 9 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 10 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 10 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 10 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 11 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 11 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 11 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.