Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vụ Công tác Dân tộc địa phương gặp mặt đoàn Người có uy tín huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi

Lê Hường - 01:42, 17/11/2023

Chiều 16/11, Vụ Công tác Dân tộc địa phương (bộ phận phụ trách địa bàn Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung) gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Đoàn có 32 Người có uy tín, do bà Đặng Thị Minh Sáng - Trưởng phòng Dân tộc huyện Sơn Hà làm Trưởng đoàn. Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An chủ trì buổi gặp mặt.

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An chủ trì gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi
Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An chủ trì gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi

Báo cáo với lãnh đạo Vụ Công tác Dân tộc địa phương, bà Đặng Thị Minh Sáng - Trưởng phòng Dân tộc huyện Sơn Hà cho biết: Huyện Sơn Hà có khoảng 82% dân số là đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Toàn huyện hiện có 20,58% hộ nghèo; 11,21% hộ cận nghèo. Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, đến nay, huyện có 2 xã đạt chuẩn Nông thôm mới.

Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội, an chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào DTTS cơ bản được giữ vững, ổn định, không xảy ra những vụ việc phức tạp, đời sống của đồng bào dần cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Năm 2023, huyện được phân bổ tổng số vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi là gần 146 tỷ đồng. Đến nay đã giải ngân khoảng 25% vốn sự nghiệp, gần 80% vốn đầu tư.

Người có uy tín bày tỏ quan điểm, mong muốn tại buổi gặp mặt
Người có uy tín phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt

Toàn huyện hiện có 87 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, chủ yếu dân tộc Hrê. Thực hiện chế độ, chính sách đối với Người có uy tín, ngoài tổ chức thăm, tặng quà Tết, từ đầu năm đến nay, Phòng Dân tộc đã thăm hỏi 8 trường hợp Người có uy tín ốm đau; lựa chọn 7 Người có uy tín tham gia Đoàn Đại biểu Người có uy tín của tỉnh đi tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài; 12 Người có uy tín được chọn đi tập huấn, cung cấp thông tin cho năm 2023 do Ủy ban Dân tộc tổ chức; tổ chức Người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, một số đại biểu Người có uy tín phát biểu cảm ơn Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; đề nghị các cấp lãnh đạo quan tâm có phụ cấp hàng tháng cho Người có uy tín; thông tin thêm về một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; bày tỏ một số khó khăn khi thực hiện chức trách nhiệm vụ tại địa phương.

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An trao quà cho Người có uy tín
Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An trao quà cho Người có uy tín

Tiếp thu ý kiến của Người có uy tín, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An chia sẻ với những khó khăn của Người có uy tín trong thực hiện nhiệm vụ, đồng thời thông tin thêm với đoàn đại biểu về một số hoạt động của Ủy ban Dân tộc, của Vụ Công tác Dân tộc địa phương; về kết quả triển khai các chương trình, chính sách dân tộc đang triển khai thực hiện. Đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An bày tỏ mong muốn đội ngũ Người có uy tín huyện Sơn Hà tiếp tục phát huy vai trò là cấu nối giữa chính quyền cấp cơ sở với người dân, tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ dân cư; vận động, hướng dẫn người dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi; cùng nhau giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đẩy lùi hủ tục; thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; thực hiện tốt Luật dân chủ ở cơ sở.

Đặc biệt, bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình Người có uy tín tích cực tham gia cùng Cấp ủy, ban tự quản và các đoàn thể của thôn trong tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 để Chương trình triển khai hiệu quả.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, lãnh đạo Vụ Công tác Dân tộc địa phương (bộ phận phụ trách địa bàn Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung) trao 32 suất quà cho các đại biểu là Người có uy tín huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.