Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Về Thanh Nưa vào những ngày tháng 5

Hoàng Khánh - 08:59, 12/05/2022

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), quân và dân ta quanh cứ điểm đồi Độc Lập (nay thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã kiên cường đứng lên chiến đấu với thực dân Pháp. Hôm nay, mảnh đất dưới chân đồi ấy được phủ lên màu xanh tươi tốt nhờ tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua phát triển sản xuất của cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất anh hùng.

Trên nền di tích trận địa pháo năm xưa, bản Mển hiện lên trù phú, no ấm
Trên nền di tích trận địa pháo năm xưa, bản Mển hiện lên trù phú, no ấm

Đứng lên từ đổ nát

Những ngày đầu tháng 5, dưới cái nắng hè chói chang, đồi Độc Lập hiện lên hiên ngang và sừng sững. Xưa kia trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cứ điểm đồi Độc Lập được quân Pháp xây thành một cứ điểm quan trọng, bố trí nhiều hỏa lực mạnh và tiểu đoàn lính tinh nhuệ đã từng chinh chiến và bất bại ở nhiều nơi trên thế giới. Cứ điểm có nhiệm vụ án ngữ phía đông bắc vùng lòng chảo Mường Thanh, ngăn chặn đường tấn công của quân ta từ Lai Châu xuống và bảo vệ cho sân bay Mường Thanh. Chúng gọi quả đồi đó với cái tên "tàu phóng ngư lôi".

Trong ký ức của các bậc cao niên như ông Quàng Văn Ly, 98 tuổi, dân tộc Thái bản Nà Ten, xã Thanh Nưa thì trước ngày thực dân Pháp chiếm đóng đồi Độc Lập, nơi đây là rừng cây xanh tốt, nhiều cây to đường kính 40-50cm. Hàng năm, bà con dân bản Mển, Nà Nốm, Nà Ten mổ trâu, lợn, gà... mang đến chân đồi làm lễ cúng bản, cúng mường (xên bản, xên mường) theo phong tục của dân tộc, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, người dân bản mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi...

Khi chiếm đóng quân Pháp phá rừng cây ở đồi Độc Lập lấy gỗ làm lán trại, công sự, lô cốt, không đủ nguyên liệu, lính Pháp vào mấy bản gần đó phá nhà dân để lấy gỗ. Không những thế, bọn chúng còn bắt Nhân dân các bản quanh cứ điểm Độc Lập đến ở tập trung tại bản Mớ (xã Thanh Nưa) cách đó vài km, chúng sợ đồng bào che giấu Việt Minh.


Du khách viếng thăm di tích đồi Độc Lập
Du khách viếng thăm di tích đồi Độc Lập

Ngày 15/3/1954, bộ đội Sư đoàn 312 và 308 của Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh tan và giải phóng cứ điểm Độc Lập. Khi chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử kết thúc, cứ điểm Độc Lập là bãi chiến trường đổ nát hoang tàn, mặt đất bị bom đạn cày xới, hầm hố giao thông hào chằng chịt, ngổn ngang dây thép gai, vỏ đạn, pháo, bom, mìn. Những năm sau này, nơi đây được Nhà nước quản lý là một điểm trong quần thể di tích lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ.

 Trở thành điểm sáng vùng biên

Sau ngày giải phóng Điện Biên, Nhân dân các bản quanh cứ điểm đồi Độc Lập nhanh chóng xốc lại tinh thần, đoàn kết, chung lòng xây dựng lại bản làng, khôi phục sản xuất. Cùng với đó “bệ phóng” từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các trường học, trạm y tế, công trình thủy lợi Nậm Rốm được hình thành, phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Cuộc sống mới hồi sinh từ trong tro tàn của chiến tranh.

Trên con đường bê tông phẳng lỳ, hai bên đường hoa mười giờ đua thắm, từ xa ngắm  bản Mển (xã Thanh Nưa) đẹp như tranh vẽ với thế lưng tựa vào núi, phía trước nhìn ra cánh đồng lúa xanh mướt. Nổi bật trên nền xanh là những nếp nhà sàn mái ngói của đồng bào Thái đã nhuốm màu thời gian khiến cho bất kỳ du khách nào lần đầu đặt chân đến đây đều vô cùng ấn tượng.

Bí thư chi bộ bản Mển Quàng Văn Thương tự hào chia sẻ: Những năm vừa qua, dưới sự định hướng của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của Nhân dân, bản Mển đã phát huy hiệu quả lợi thế văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Thái vào phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường thiên nhiên. Bản chúng tôi rất vinh dự được trở thành điểm sáng về cách làm du lịch cộng đồng. Từ việc chủ động đầu tư làm mới diện mạo bản làng, thu hút du khách đến thăm quan trải nghiệm, đến tạo động lực để Nhân dân trong bản bảo tồn, phát huy hơn nữa bản sắc giá trị văn hóa truyền thống, tiêu biểu trong đó là nghề dệt, thêu thổ cẩm với những sản phẩm, quà tặng đặc trưng dân tộc như: Khăn piêu, túi xách, áo, váy…

Du khách trải nghiệm dệt thổ cẩm
Du khách trải nghiệm dệt thổ cẩm

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Thanh Nưa cho biết: Mặc dù là xã biên giới với hơn 1.000 hộ dân, song tỷ lệ hộ nghèo ở Thanh Nưa giờ chỉ còn hơn 5%; gần 95% lao động đã có việc làm. Năm 2017, Thanh Nưa vinh dự là một trong các xã biên giới đầu tiên của tỉnh Điện Biên cơ bản đạt 19/19 tiêu chí theo quy định Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tương lai xã tiến tới xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu nâng cao tại bản Mển và thôn Thanh Bình – Co Rốm.

Thay đổi rõ nhất về diện mạo các bản là kết cấu hạ tầng nông thôn mới được Đảng, Nhà nước đầu tư và có nhiều mô hình kinh tế, từ sản xuất nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, đến kinh doanh dịch vụ.... Từ bãi chiến trường đổ nát năm nào nay là cánh đồng 2 - 3 vụ tươi tốt cho những mùa vàng bội thu. Hạt gạo nơi đây đã thành danh đặc sản Tám thơm bay xa khắp các tỉnh thành trong nước. Cuộc sống mới, sức sống mới đã hiện diện trên vùng đất lịch sử năm xưa.

Giữa nền màu tươi xanh của trời đất quê hương, nghĩa trang đồi Độc Lập hôm nay vẫn hiên ngang đứng đó cùng những tấm bia di tích là minh chứng của lịch sử, tô thắm thêm giá trị, thành quả của công cuộc đổi mới. Đó còn thể hiện cho ý chí và tinh thần kiên cường của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Thanh Nưa đang nỗ lực dựng xây quê hương phát triển, xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của các thế ông cha một thời vang danh sử sách.

Tin cùng chuyên mục
Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Nhiều lần được gặp Bác Hồ, từ khi còn là trẻ mẫu giáo đến lúc trưởng thành, nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Linh Nga Niê Kđăm vẫn vẹn nguyên ký ức về “ông bụt” Hồ Chí Minh, bởi tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho thiếu nhi.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 5 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 6 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 7 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)