Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về Thanh Nưa vào những ngày tháng 5

Hoàng Khánh - 08:59, 12/05/2022

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), quân và dân ta quanh cứ điểm đồi Độc Lập (nay thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã kiên cường đứng lên chiến đấu với thực dân Pháp. Hôm nay, mảnh đất dưới chân đồi ấy được phủ lên màu xanh tươi tốt nhờ tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua phát triển sản xuất của cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất anh hùng.

Trên nền di tích trận địa pháo năm xưa, bản Mển hiện lên trù phú, no ấm
Trên nền di tích trận địa pháo năm xưa, bản Mển hiện lên trù phú, no ấm

Đứng lên từ đổ nát

Những ngày đầu tháng 5, dưới cái nắng hè chói chang, đồi Độc Lập hiện lên hiên ngang và sừng sững. Xưa kia trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cứ điểm đồi Độc Lập được quân Pháp xây thành một cứ điểm quan trọng, bố trí nhiều hỏa lực mạnh và tiểu đoàn lính tinh nhuệ đã từng chinh chiến và bất bại ở nhiều nơi trên thế giới. Cứ điểm có nhiệm vụ án ngữ phía đông bắc vùng lòng chảo Mường Thanh, ngăn chặn đường tấn công của quân ta từ Lai Châu xuống và bảo vệ cho sân bay Mường Thanh. Chúng gọi quả đồi đó với cái tên "tàu phóng ngư lôi".

Trong ký ức của các bậc cao niên như ông Quàng Văn Ly, 98 tuổi, dân tộc Thái bản Nà Ten, xã Thanh Nưa thì trước ngày thực dân Pháp chiếm đóng đồi Độc Lập, nơi đây là rừng cây xanh tốt, nhiều cây to đường kính 40-50cm. Hàng năm, bà con dân bản Mển, Nà Nốm, Nà Ten mổ trâu, lợn, gà... mang đến chân đồi làm lễ cúng bản, cúng mường (xên bản, xên mường) theo phong tục của dân tộc, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, người dân bản mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi...

Khi chiếm đóng quân Pháp phá rừng cây ở đồi Độc Lập lấy gỗ làm lán trại, công sự, lô cốt, không đủ nguyên liệu, lính Pháp vào mấy bản gần đó phá nhà dân để lấy gỗ. Không những thế, bọn chúng còn bắt Nhân dân các bản quanh cứ điểm Độc Lập đến ở tập trung tại bản Mớ (xã Thanh Nưa) cách đó vài km, chúng sợ đồng bào che giấu Việt Minh.


Du khách viếng thăm di tích đồi Độc Lập
Du khách viếng thăm di tích đồi Độc Lập

Ngày 15/3/1954, bộ đội Sư đoàn 312 và 308 của Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh tan và giải phóng cứ điểm Độc Lập. Khi chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử kết thúc, cứ điểm Độc Lập là bãi chiến trường đổ nát hoang tàn, mặt đất bị bom đạn cày xới, hầm hố giao thông hào chằng chịt, ngổn ngang dây thép gai, vỏ đạn, pháo, bom, mìn. Những năm sau này, nơi đây được Nhà nước quản lý là một điểm trong quần thể di tích lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ.

 Trở thành điểm sáng vùng biên

Sau ngày giải phóng Điện Biên, Nhân dân các bản quanh cứ điểm đồi Độc Lập nhanh chóng xốc lại tinh thần, đoàn kết, chung lòng xây dựng lại bản làng, khôi phục sản xuất. Cùng với đó “bệ phóng” từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các trường học, trạm y tế, công trình thủy lợi Nậm Rốm được hình thành, phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Cuộc sống mới hồi sinh từ trong tro tàn của chiến tranh.

Trên con đường bê tông phẳng lỳ, hai bên đường hoa mười giờ đua thắm, từ xa ngắm  bản Mển (xã Thanh Nưa) đẹp như tranh vẽ với thế lưng tựa vào núi, phía trước nhìn ra cánh đồng lúa xanh mướt. Nổi bật trên nền xanh là những nếp nhà sàn mái ngói của đồng bào Thái đã nhuốm màu thời gian khiến cho bất kỳ du khách nào lần đầu đặt chân đến đây đều vô cùng ấn tượng.

Bí thư chi bộ bản Mển Quàng Văn Thương tự hào chia sẻ: Những năm vừa qua, dưới sự định hướng của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của Nhân dân, bản Mển đã phát huy hiệu quả lợi thế văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Thái vào phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường thiên nhiên. Bản chúng tôi rất vinh dự được trở thành điểm sáng về cách làm du lịch cộng đồng. Từ việc chủ động đầu tư làm mới diện mạo bản làng, thu hút du khách đến thăm quan trải nghiệm, đến tạo động lực để Nhân dân trong bản bảo tồn, phát huy hơn nữa bản sắc giá trị văn hóa truyền thống, tiêu biểu trong đó là nghề dệt, thêu thổ cẩm với những sản phẩm, quà tặng đặc trưng dân tộc như: Khăn piêu, túi xách, áo, váy…

Du khách trải nghiệm dệt thổ cẩm
Du khách trải nghiệm dệt thổ cẩm

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Thanh Nưa cho biết: Mặc dù là xã biên giới với hơn 1.000 hộ dân, song tỷ lệ hộ nghèo ở Thanh Nưa giờ chỉ còn hơn 5%; gần 95% lao động đã có việc làm. Năm 2017, Thanh Nưa vinh dự là một trong các xã biên giới đầu tiên của tỉnh Điện Biên cơ bản đạt 19/19 tiêu chí theo quy định Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tương lai xã tiến tới xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu nâng cao tại bản Mển và thôn Thanh Bình – Co Rốm.

Thay đổi rõ nhất về diện mạo các bản là kết cấu hạ tầng nông thôn mới được Đảng, Nhà nước đầu tư và có nhiều mô hình kinh tế, từ sản xuất nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, đến kinh doanh dịch vụ.... Từ bãi chiến trường đổ nát năm nào nay là cánh đồng 2 - 3 vụ tươi tốt cho những mùa vàng bội thu. Hạt gạo nơi đây đã thành danh đặc sản Tám thơm bay xa khắp các tỉnh thành trong nước. Cuộc sống mới, sức sống mới đã hiện diện trên vùng đất lịch sử năm xưa.

Giữa nền màu tươi xanh của trời đất quê hương, nghĩa trang đồi Độc Lập hôm nay vẫn hiên ngang đứng đó cùng những tấm bia di tích là minh chứng của lịch sử, tô thắm thêm giá trị, thành quả của công cuộc đổi mới. Đó còn thể hiện cho ý chí và tinh thần kiên cường của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Thanh Nưa đang nỗ lực dựng xây quê hương phát triển, xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của các thế ông cha một thời vang danh sử sách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) là dịp để thế hệ hôm nay bày tỏ lòng tôn kính đối với lãnh tụ thiên tài của dân tộc ta, đồng thời để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nữa những giá trị trong di sản Người đã để lại cho dân tộc và cho thời đại, tiếp tục được lan tỏa cho mỗi thế hệ người Việt Nam và nhân loại tiến bộ khắp năm châu.
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.