Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về lại “vành đai lửa”

PV - 16:41, 05/09/2018

Lộ Vòng Cung là tuyến đường chạy dọc theo bờ sông Cần Thơ, hình cánh cung bao quanh gần trọn nội ô TP. Cần Thơ, được ví là “vành đai lửa”; nơi đối đầu ác liệt của quân, dân ta với địch trong xuyên suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Con đường “vành đai lửa” năm xưa, nay đã được công nhận khu di tích Quốc gia, được Chính quyền và nhân dân bảo tồn gắn với phát triển du lịch sinh thái, tạo thành một địa chỉ đáng đến của mọi người.

Lộ Vòng Cung Khu du lịch Mỹ khánh và Chợ nổi Cái Răng (Phong Điền) là điểm nhấn trong truyến du lịch “Vành đai lửa”.

“Vành đai lửa” lịch sử

Lộ Vòng Cung có từ thời kháng chiến chống Pháp, là tuyến đường chạy dọc theo bờ sông Cần Thơ hình cánh cung bao quanh gần trọn nội ô TP. Cần Thơ, bắt đầu từ cầu Cái Răng, đi qua các phường, xã của quận Ninh Kiều, huyện Phong Điền và quận Ô Môn. Đây cũng chính là, vành đai phòng thủ của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn cố giữ để bảo vệ cơ quan đầu não vùng 4 chiến thuật và tiểu khu Phong Dinh đóng tại TP. Cần Thơ.

Đặc biệt, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở Cần Thơ diễn ra trong 3 đợt, kéo dài trong năm 1968, Lộ Vòng Cung lúc đó là “túi hứng bom”, là “tọa độ lửa”. Mỹ và chính quyền Sài Gòn muốn biến nơi đây thành “vành đai trắng”, không cho các lực lượng cách mạng đứng chân để làm bàn đạp tấn công vào trung tâm đầu não của địch ở TP .Cần Thơ.

50 mươi năm đi qua, dấu tích “bom kề hố bom” đã được chính quyền và nhân dân nơi đây lấp đầy bằng nhiều việc làm, hành động cụ thể, xây dựng TP. Cần Thơ trở thành “vùng đất chín rồng”. Và con đường lịch sử “Vành đai lửa” ngày nào đã trở thành vành đai xanh-thiên đường du lịch sinh thái của TP. Cần Thơ. Lộ Vòng Cung cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia” “Địa điểm chuyển quân, trạm quân y tiền phương và nơi cất giấu vũ khí thuộc Lộ Vòng Cung Cần Thơ trong kháng chiến chống Mỹ”.

Lộ Vòng Cung Làng du lịch Mỹ Khánh.

Bảo tồn di tích Lộ Vòng Cung gắn với phát triển  du lịch

Với lợi thế sông nước, miệt vườn miền Tây kết hợp truyền thống cách mạng của những người con được sinh ra trên vùng đất “lửa” anh hùng, TP. Cần Thơ đã xây dựng quy hoạch phát triển khu du lịch sinh thái Lộ Vòng Cung bao quanh các tuyến đường thuộc các quận, huyện Ninh Kiều (An Bình), Phong Điền (Mỹ Khánh, Nhơn Ái và thị trấn Phong Điền). Theo đó, khu du lịch Mỹ Khánh và Chợ nổi Cái Răng-Phong Điền đã trở thành điểm nhấn trong hoạt động du lịch.

Là một nông dân gần cả đời bám vườn trồng cây ăn trái, trong khu vực vành đai, nông dân Trần Văn Liền, 60 tuổi, đang tổ chức hoạt động kinh doanh khu nghỉ dưỡng homestay trong khu du lịch Mỹ Khánh chia sẻ: Ông đã tận mắt chứng kiến cảnh càn quét của giặc và hôm nay vết tích của chiến tranh để lại là vô số kể. Sau khi các con vào đại học năm 2010, ông đầu tư làm du lịch sinh thái miệt vườn và xây dựng mô hình homestay. Hàng ngày khu du lịch có từ 5-7 đoàn khách đến tham quan, đa số là khách Tây lưu trú lại nghỉ dưỡng.

“Khi du khách đến tham quan, tôi đều giới thiệu về những dấu tích lịch sử vùng đất giàu truyền thống cách mạng-“Vành đai lửa”; giới thiệu về sự anh dũng, kiên cường của quân và dân ta trong chiến tranh đã mang lại nhiều chiến công hiển hách, du khách Tây nghe đều thể hiện sự thán phục”, ông Liền phấn khởi thông tin.

Bên cạnh tập trung phát triển du lịch gắn với khu di tích Lộ Vòng Cung, TP. Cần Thơ cũng đầu tư nhiều dự án phát triển kinh tế. Dọc “Vành đai lửa” hôm nay là những dự án vùng nông nghiệp công nghệ cao, những cánh đồng thu nhập trên 50 triệu đồng/ha. Nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao như: HTX rau sạch an toàn Long Tuyền, mô hình nuôi tôm càng xanh luân canh trên ruộng lúa (xã Trường Long), trồng cam sành cho trái nghịch mùa (Mỹ Khánh), nuôi cá trê vàng lai (Giai Xuân)...

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ khẳng định: Đã 50 năm qua, nhìn lại cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Lộ Vòng Cung, chúng ta thấy được niềm tự hào sâu sắc, đặc biệt là những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ cha anh đi trước. Trong đó, bài học về sự tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nắm chắc tình hình; có các chủ trương, đường lối đúng đắn, sáng tạo phù hợp với thực tiễn phát triển của chiến tranh cách mạng Việt Nam.

Bên cạnh đó, phải xây dựng tốt “thế trận lòng dân” đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động, tổ chức lực lượng quần chúng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tập trung thống nhất của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền nhằm tạo sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng TP. Cần Thơ trở thành trung tâm kinh tế, an ninh quốc phòng của vùng ĐBSCL. Đặc biệt, là thực hiện tốt các chính sách đối người có công, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân 1968, tại TP. Cần Thơ chủ yếu tập trung tại vị trí lịch sử Lộ Vòng Cung, kéo dài trong 03 đợt, từ ngày 30/1 đến ngày 30/9, chúng ta đã lọai khỏi vòng chiến 25.000 tên địch, phá hủy 228 máy bay, nhiều đồn, bốt súng các loại. Chiến công này đã góp phần quan trọng vào mốc son lịch sử dân tộc, làm tiền đề cho thắng lợi năm 1975.

HẠNH NGUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vinamilk được xếp hạng thương hiệu AAA+: Khẳng định vị thế Việt Nam trong ngành sữa thế giới

Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 23:37, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Thành ủy Cần Thơ, đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau công tác sáp nhập.
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 20:14, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 19:24, 18/08/2025
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:22, 18/08/2025
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 19:04, 18/08/2025
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 18:45, 18/08/2025
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 18:23, 18/08/2025
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 18:18, 18/08/2025
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 18:11, 18/08/2025
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 17:07, 18/08/2025
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.