Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vấn nạn ma túy ở vùng biên và nỗ lực của Đồn Biên phòng Thanh Luông

Trần Hoàng Anh - 16:12, 23/08/2021

Nhờ làm tốt các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng (ĐBP) Thanh Luông, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên đã liên tiếp triệt phá các vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, bắt giữ, xử lý 42 vụ, với 44 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ số lượng lớn tang vật. Thông qua đó, đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

Cán bộ chiến sĩ ĐBP Thanh Luông tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19
Cán bộ chiến sĩ ĐBP Thanh Luông tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19

Trên đường dẫn tôi xuống thăm địa bàn xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (Điện Biên), Trung tá Nguyễn Văn Thọ, Đồn trưởng ĐBP Thanh Luông, BĐBP tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới tuyến Việt Nam - Lào dài hơn 13km, với 7 mốc quốc giới. Địa bàn khu vực biên giới do Đồn quản lý giáp ranh với TP. Điện Biên Phủ, thuộc 3 xã: Thanh Nưa, Thanh Luông và Thanh Hưng của huyện Điện Biên. Phía đối diện là cụm bản Pồn Sày, huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly của Lào. Đây là địa bàn “nóng” về tình hình tội phạm ma túy của tỉnh Điện Biên trong nhiều năm qua.

 Thông qua công tác nghiệp vụ, bộ, chiến sĩ ĐBP đã xác định trên địa bàn hiện nay do đơn vị quản lý có hơn 50 điểm buôn bán lẻ với hơn 200 đối tượng nghiện ma túy đã được lập hồ sơ theo dõi. Hầu hết các đối tượng buôn bán ma túy với số lượng nhỏ lẻ, nhưng cũng có một số đường dây buôn bán với số lượng lớn, được hình thành và điều hành từ những ông trùm bên kia biên giới, với những thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Để góp phần đẩy lùi ma túy, trả lại bình yên cho khu vực biên giới, lãnh đạo ĐBP xác định công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng về tội phạm và tệ nạn ma túy đóng vai trò quan trọng. Trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy ĐBP Thanh Luông đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đa dạng hóa các nội dung và hình thức tuyên truyền. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy ĐBP cũng đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt phá các vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần đẩy bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm phát động “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021”, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, ĐBP Thanh Luông đã chủ động lên phương án, tham mưu, phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Ngay từ trước thời gian phát động, Ban Chỉ huy Đồn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các đối tượng nghiện hút trên địa bàn để quản lý, theo dõi, tuyên truyền. Những địa bàn được đánh giá là những “điểm nóng” về tệ nạn ma túy được khoanh vùng, để từ đó xây dựng kế hoạch triệt xóa, làm “trong sạch” địa bàn. Riêng các đối tượng nghiện hút ma túy đã được lập hồ sơ quản lý, giáo dục.

Đối tượng Quàng Văn Toán cùng tang vật là 10 bánh Heroin bị ĐBP Thanh Luông bắt giữ đầu tháng 7 vừa qua
Đối tượng Quàng Văn Toán cùng tang vật là 10 bánh Heroin bị ĐBP Thanh Luông bắt giữ đầu tháng 7 vừa qua

Ban Chỉ huy Đồn còn cử cán bộ xuống tận địa bàn, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương động viên những người nghiện, giúp họ sớm hình thành ý thức hướng thiện, tạo niềm tin để cai nghiện thành công. Việc khuyến khích, nâng cao chất lượng các mô hình giúp đỡ người sau khi cai nghiện có việc làm, đoạn tuyệt với ma túy cũng được thực hiện một cách đồng bộ.

Được biết, từ đầu năm đến nay, ĐBP Thanh Luông đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 42 vụ, với 44 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thu giữ số lượng lớn tang vật, gồm: 12 bánh Heroin, 6kg ma túy tổng hợp dạng đá, 66.131 viên ma túy tổng hợp và 64gram Heroin cùng nhiều tang vật quan trọng khác. Trong đó có 5 chuyên án lớn, bắt giữ 5 đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ và xóa 13 tụ điểm bán lẻ ma túy.

Nhờ làm tốt các biện pháp nghiệp vụ và có sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các xã biên giới đã ngày càng ổn định. Các vụ việc vi phạm liên quan đến ma túy đã từng bước được đẩy lùi./.

Tin cùng chuyên mục
Công an TP. Cần Thơ: Tiếp tục mở rộng điều tra Vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng tỷ đồng

Công an TP. Cần Thơ: Tiếp tục mở rộng điều tra Vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng tỷ đồng

Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Cần Thơ thông tin: Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên địa bàn huyện Vĩnh Thanh, với tang vật thu giữ hơn 2,3 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 20/10/2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự khai mạc kỳ họp tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Đoàn ĐBQH 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia họp trực tuyến.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 12 phút trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 35 phút trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 35 phút trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 1 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 1 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 1 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Trải nghiệm Lâm Bình

Trải nghiệm Lâm Bình

Du lịch - Nguyễn Tri Thức - 1 giờ trước
So với tròn một thập kỷ về trước, các xã thuộc huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã có sự đổi thay đáng kể. Huyện mới đã có xã Lăng Can trở thành thị trấn từ đầu tháng 7/2021, lại được tiếp nhận 2 xã của huyện Chiêm Hóa, đã có lịch sử 10 năm hình thành và phát triển…, đó là những cơ sở căn bản để tin rằng, Lâm Bình sẽ vươn mình mạnh mẽ trong thời gian tới.
Đi tìm thủ lĩnh cho U23 Việt Nam

Đi tìm thủ lĩnh cho U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
U23 Việt Nam đang hướng đến giải đấu đã làm nên tên tuổi cho HLV Park Hang Seo cũng như bóng đá nước nhà. Xét trên mọi khía cạnh, đoàn quân áo đỏ có vị thế hơn hẳn so với hai đối thủ U23 Đài Loan (Trung Quốc) và U23 Myanmar.
Xây dựng mô hình khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục đại học

Xây dựng mô hình khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục đại học

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Theo thống kê, đến nay có 50% các trường đã thành lập được các câu lạc bộ khởi nghệp, 70 cơ sở đào tạo bố trí dược không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp, 45 cơ sở đào tạo đã thành lập được các trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.