Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Căng mình” phòng chống buôn lậu trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19

Hoàng Phúc - 19:59, 12/08/2021

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được phát hiện giảm so với năm trước, nhưng tính chất vụ việc có chiều hướng phức tạp hơn. Đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma túy, với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che mắt lực lượng cơ quan chức năng.

Lô hàng cấm, vi phạm quy định phòng dịch của Công ty TNHH Ngọc Diệp được Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) phát hiện, bắt giữ.
Lô hàng cấm, vi phạm quy định phòng dịch của Công ty TNHH Ngọc Diệp được Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) phát hiện, bắt giữ.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, nếu như các năm trước, tình trạng buôn lậu thường nhỏ lẻ, thì hiện nay, hàng lậu được các đối tượng tuồn vào nội địa với số lượng lớn. Cơ quan Hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành bắt giữ nhiều vụ việc, qua đó phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi.

Đơn cử như vụ việc: Công ty TNHH Ngọc Diệp (địa chỉ tại TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) buôn lậu gần 6 tấn găng tay đã qua sử dụng, có xuất xứ từ Trung Quốc. Cụ thể, đầu tháng 3/2021, lô hàng này được Công ty TNHH Ngọc Diệp kê khai là găng tay mới 100% để phục vụ công nhân trong các nhà máy.

Nhưng qua qua công tác hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) xác định, lô hàng này đều là găng tay đã qua sử dụng. Hành vi này của Công ty TNHH Ngọc Diệp không chỉ có dấu hiệu phạm tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm” (được quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự), có tình tiết tăng nặng định khung là “Buôn bán qua biên giới”, mà còn vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn bán hàng cấm” đối với doanh nghiệp này.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, từ 15/12/2020 đến 15/5/2021, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số gần 4.500 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 1.000 tỷ đồng. Qua công tác hải quan, toàn ngành đã thu nộp ngân sách hơn 82 tỷ đồng; khởi tố 09 vụ và chuyển cơ quan khác khởi tố 38 vụ.

Còn tính từ ngày 16/6 đến ngày 15/7/2021, toàn ngành đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 1.217 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 99 tỷ 536 triệu đồng, với số thu ngân sách đạt 23 tỷ 581 triệu đồng. Cơ quan Hải quan khởi tố 3 vụ; chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 4 vụ.

Nhiều loại ma túy mới

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính (ngày 16/7/2021), Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới không có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Các đối tượng buôn lậu ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn.

“Đơn cử như hàng tạm nhập, tái xuất, các đối tượng rất manh động, cắt seal hải quan, tháo lắp container. Hiện nay, cơ quan Hải quan đang tiến hành điều tra, phối hợp với công an xác minh bắt giữ 73 container hàng tạm nhập tái xuất nhưng đã bị rút ruột, vẫn còn nguyên chì, cắm điện, giả vờ hàng đông lạnh vẫn còn trong đó”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn dẫn chứng.

Thủ đoạn vận chuyền ma túy ngày càng tinh vi. (Trong ảnh: Ma túy được các đối tượng ngụy trang trong các lọ thực phẩm chức năng, thuốc gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không về Việt Nam)
Thủ đoạn vận chuyền ma túy ngày càng tinh vi. (Trong ảnh: Ma túy được các đối tượng ngụy trang trong các lọ thực phẩm chức năng, thuốc gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không về Việt Nam)

Đặc biệt, theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, trong những tháng đầu năm, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy qua các đường hàng không, chuyển phát nhanh và đường bưu điện từ các nước châu Âu về Việt Nam ngày càng tinh vi. Các đối tượng này hoạt động táo bạo, liều lĩnh trên tuyến hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện, trong đó thủ đoạn tuy không mới, nhưng phương thức cất giấu rất tinh vi.

Trong các vụ án gần đây, khối lượng lớn ma túy được cất giấu lẫn trong hàng hóa như: Tân dược, sữa, thực phẩm chức năng, dầu gội, sữa tắm, đồ chơi trẻ em, thức ăn cho chó mèo... được đóng gói tinh vi thành các kiện hàng hóa ghi tên người nhận, địa chỉ và số điện thoại “ảo”, làm lực lượng chức năng khó phát hiện hoặc nếu phát hiện cũng trong tình trạng vô chủ. Cá biệt có trường hợp giữ được người nhận hàng, nhưng không làm rõ được hành vi phạm tội và đối tượng chủ mưu.

Đáng chú ý là, cơ quan chức năng vừa mới phát hiện 8 chất ma túy mới, lần đầu phát hiện tại Việt Nam, chưa có tên trong danh mục Nghị định 60/2020/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất do Chính phủ ban hành. Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), vừa có văn bản cảnh báo đối với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và các Cục Hải quan địa phương về 8 chất ma túy mới này

Theo Cục Điều tra Chống buôn lậu, dù chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam, nhưng cả 8 chất trên đều có tác dụng tương tự các chất ma túy và đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy. Đây là thủ đoạn lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam, gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Từ năm 2015 đến hết năm 2020, cơ quan Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng khác phát hiện, bắt giữ 99.686 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 10.913 tỷ đồng; thu ngân sách Nhà nước trên 2.055 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng khác khởi tố 295 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 717 vụ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 1 giờ trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 8 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.