Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn hoá các dân tộc thiểu số ngày càng được khơi dậy và phát triển

Trần Kiều -Hồng Phúc - 19:20, 24/11/2021

Trao đổi bên lề Hội nghị Văn hoá toàn quốc, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều đại biểu đánh giá, những giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng được khơi dậy và phát triển mạnh mẽ.

Bà Bùi Thị Thanh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân tộc của MTTQ, Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Bà Bùi Thị Thanh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân tộc của MTTQ, Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Bùi Thị Thanh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân tộc của MTTQ, Nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chia sẻ: “Trong giai đoạn gần đây, thông qua các lễ hội truyền thống, văn hoá các dân tộc, đặc biệt là văn hoá các DTTS đã được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ”.

Cũng theo bà Thanh, mặc dù được khơi dậy và phát triển, song hiện nay vẫn có những vùng giá trị văn hoá của đồng bào DTTS chưa thực sự được quan tâm đúng mực. Do đó, Hội nghị Văn hoá toàn quốc lần này sẽ là dịp giúp cho mọi người dân Việt Nam nói chung, mỗi người DTTS nói riêng thay đổi nhận thức về giữ gìn, phát huy truyền thống văn hoá dân tộc mình. Văn hoá là một trong những động lực quan trọng giúp cho sự phát triển xã hội một cách toàn diện. Sau Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, những giá trị cốt lõi của văn hóa sẽ được tiếp tục khơi dậy và phát huy để xứng đáng với nền tảng tinh thần của xã hội, với sự phát triển của đất nước bay cao và bay xa.

Ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam
Ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Cùng nhìn nhận và chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, ngay từ khi giành độc lập, Đảng và Nhà nước ta đã rất chú trọng thực thi những chính sách mang ý nghĩa chiến lược với đồng bào DTTS nói chung; bản sắc văn hoá dân tộc miền núi nói riêng.

“Trên tất cả các quốc gia mà tôi có thể biết hay thông qua tham dự những hội thảo, viếng thăm, làm việc, thì chính sách của Việt Nam đối với các DTTS rất khác biệt. Chúng ta đặt vấn đề lên cao, không chỉ là vấn đề đại đoàn kết các dân tộc mà còn là giữ gìn bản sắc đó. Bởi, với mỗi một cộng đồng hay mỗi dân tộc lại mang bản sắc riêng” , Chủ tịch Hội Nhà văn nói.

Theo ông Nguyễn Quang Thiều, lâu nay, những chính sách về kinh tế, văn hoá, giáo dục đặc biệt trong lĩnh vực ấn phẩm sách viết về miền núi luôn luôn tạo ra được các giá trị riêng biệt về bản sắc.

Hiện nay, các sáng tác về đề tài DTTS luôn là những sáng tác được chú ý và hấp hẫn. Không chỉ có nhà văn, nhà thơ, các văn nghệ sĩ là người DTTS đang sáng tác về đời sống của dân tộc mình, mà còn có các nhà văn, nhà thơ ở các vùng miền núi khác hay ở thành phố, cùng đông đảo những người đang hướng về, muốn đi thực tế trong đời sống vùng đôgnf bào DTTS và miền núi, lấy chất liệu để sáng tác. Những chất liệu ấy nằm trong đời sống, văn hoá, phong tục, thậm chí trong chính thiên nhiên và các mối quan hệ giữa người với người của các dân tộc.

Ông Nguyễn Quang Thiều cho biết thêm, hiện, số lượng những tác phẩm viết về dân tộc miền núi và cả các tác giả là người DTTS miền núi mỗi ngày đều tăng lên. Nhiều tác giả là người DTTS đã có sản phẩm đạt giải thưởng nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh và các giải thưởng của hội cũng như giải thưởng các cuộc thi báo chí khác.

“Sau Hội nghị Văn hoá toàn quốc lần này, tôi nghĩ rằng cần phải đưa vẻ đẹp của văn hóa các DTTS hòa vào trong đời sống, không chỉ là không gian của miền núi mà nó còn là các không gian khác ở đô thị, các vùng khác, tạo sự tương tác, hướng đến sự phát triển văn hóa nói chung của Việt Nam. Tôi cũng tin tưởng rằng, sau Hội nghị lần này, tầm quan trọng của văn hoá đối với sự phát triển dân tộc sẽ được khẳng định thêm; đồng thời sẽ có thêm những chính sách tốt hơn, hiện thực hoá hơn, cụ thể hơn theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn hoá”, ông Nguyễn Quang Thiều chia sẻ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 3 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.