Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Tiếp tục đổi mới căn bản về chất và lượng trong cải cách hành chính

PV - 10:08, 14/05/2018

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã nỗ lực thực hiện CCHC. Đặc biệt, trong năm qua, việc xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy... trong CCHC của UBDT đã đạt được những kết quả tích cực; nhận thức về CCHC của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngày càng được nâng lên.

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chỉ đạo phải đổi mới và thực hiện hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ CCHC. Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chỉ đạo phải đổi mới và thực hiện hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ CCHC.

Bộ Nội vụ vừa công bố chỉ số CCHC năm 2017 của các bộ, cơ quan ngang bộ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ số CCHC cấp bộ được xác định 7 lĩnh vực, tương ứng với 7 chỉ số thành phần, 31 tiêu chí và 89 tiêu chí thành phần. Đó là: công tác chỉ đạo, điều hành CCHC; xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của bộ; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập; hiện đại hóa hành chính.

Nhìn vào các chỉ số thành phần cho thấy, việc xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy... thì UBDT lại có chỉ số cao hơn rất nhiều bộ, ngành.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, tiêu chí xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ, UBDT đạt tổng điểm 13,97/17 điểm (so với các bộ, ngành, UBDT đứng vị trí 7/19). Có thể thấy nhiều cố gắng, nỗ lực của UBDT trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế. Điều đó thể hiện ở việc, năm 2017, UBDT đã hoàn thành hồ sơ thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét để đưa dự án Luật Hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Cũng trong xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế, năm 2017, UBDT cũng đã tiến hành kiểm tra 13 văn bản quy phạm pháp luật bao gồm: 02 Thông tư của UBDT và 11 nghị quyết, quyết định của HĐND, UBND cấp tỉnh. UBDT cũng tập trung xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 08/8/2017 phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2021”. Bên cạnh việc xây dựng và trình Chính phủ ban hành Đề án, UBDT chủ động tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nội bộ tập thể cơ quan đơn vị thông qua các hội nghị, các cuộc tập huấn của UBDT; tuyên truyền trên Báo, Tạp chí do UBDT quản lý...

Bên cạnh việc xây dựng và tổ chức thực hiện thể chế, công tác cải cách thủ tục hành chính đã đạt được kết quả tích cực. Với 3 tiêu chí và 11 tiêu chí thành phần, UBDT đạt được 14,03/16 điểm (so với các bộ, ngành lĩnh vực này UBDT đứng vị trí 5/19). Trong năm qua, UBDT đã tiếp nhận 73 hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC, gồm các hồ sơ tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, giải quyết đơn tố cáo, không có hồ sơ từ kỳ báo cáo trước chuyển qua. Giải quyết toàn bộ 73 hồ sơ, không có hồ sơ đang giải quyết hoặc hồ sơ đã quá hạn. Đạt 100% kế hoạch. UBDT cũng đã tiến hành rà soát có 05 thủ tục hành chính trong 05 văn bản quy phạm pháp luật được đề nghị xử lý....

Hay đối với chỉ số cải cách tổ chức bộ máy, UBDT đạt 10,47/13 điểm; đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập đạt 5,89/7,5 điểm (so với các bộ, ngành, ở hai lĩnh vực này, UBDT đứng vị trí 10/19).

Thời gian tới, UBDT sẽ đổi mới ngay một cách căn bản về chất và lượng của công tác CCHC, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài. Đặc biệt, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành công tác CCHC, đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống cơ quan công tác dân tộc. Giao thêm nhiệm vụ cho Tổ giúp việc CCHC giúp cho lãnh đạo UBDT trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, nhằm đề xuất, tham mưu kịp thời về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác, kiểm tra, đôn đốc và tiến hành thẩm định, đánh giá một cách công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, UBDT sẽ gắn công tác CCHC với thi đua, khen thưởng; nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số để chấm điểm từng vụ, đơn vị trong thực hiện CCHC. Các vụ, đơn vị của UBDT rà soát, khắc phục ngay các tiêu chí chấm điểm CCHC năm 2017. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cho toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về công tác CCHC.

THANH HUYỀN

Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.