Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Tham vấn ý kiến các địa phương về sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2022/TT-UBDT và Quyết định 12/2018/QĐ-TTg

Thúy Hồng - 22:39, 18/05/2023

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các địa phương về sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 và sửa đổi, bổ sung Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện một số bộ, ngành cơ quan Trung ương; cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, cấp huyện; các vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng các thành viên Ban soạn thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các nội dung liên quan đến quá trình sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG) được thông qua tại Hội thảo cho thấy, qua cuộc họp giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan, một số địa phương cho rằng, việc triển khai thực hiện Dự án có thể gây ra một số tác động không mong muốn, có khả năng gây tâm tư cho đồng bào DTTS, đặc biệt là thực tiễn triển khai sẽ gặp khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, triển khai ở một số địa phương; cần phải sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản, cơ chế cũng như nguồn vốn thực hiện…

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang Triệu Trung Hiệp phát biểu tại Hội thảo
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang Triệu Trung Hiệp phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh việc ghi nhận sự nỗ lực của UBDT trong việc nghiên cứu, xây dựng nội dung, đề xuất các giải pháp trong triển khai thực hiện, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến xoay quanh các nội dung như: Đề nghị mở rộng các hạng mục đầu tư đối với một số địa phương có tính đặc thù; đề nghị điều chỉnh các câu từ, thuật ngữ sử dụng trong Thông tư cho ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với thực tế hơn, tránh gây khó khăn cho địa phương trong xác định đối tượng đầu tư; tăng cường phân cấp, phần quyền cho địa phương chủ động quyết định danh mục dự án, địa bàn, đối tượng thụ hưởng chính sách; một số quy trình, mô hình đề nghị xem xét, bổ sung thêm, sửa đổi một số nội dung trong tổ chức triển khai thực hiện.

Cũng có ý kiến đề xuất nên có hướng mở để địa phương có thể ban hành chính sách đặc thù trong triển khai; nên bố trí kinh phí quản lý cho các cơ quan quản lý Chương trình. Các địa phương mong muốn, các cấp cơ quan Trung ương quan tâm hơn nữa, nhanh chóng hoàn thành việc lấy ý kiến ban hành Thông tư để địa phương sớm có cơ sở để triển khai.

Thảo luận đối với nội dung dự thảo Tờ trình ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đề xuất nhiều ý kiến xoay quanh việc khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín, trong đó đề xuất các ý kiến liên quan đến phạm vi điều chỉnh của chính sách; điều kiện lựa chọn Người có uy tín; cân nhắc bỏ một số thủ tục công nhận, đưa các đại biểu Người có uy tín ra khỏi danh sách Người có uy tín; cần quy định cụ thể hơn về một số chế độ, chính sách đối với Người có uy tín…

Trưởng ban Dân tộc Sơn La Nguyễn Văn Thu phát biểu tại Hội thảo
Trưởng ban Dân tộc Sơn La Nguyễn Văn Thu phát biểu tại Hội thảo

Qua các ý kiến thảo luận, kiến nghị của các địa phương, Lãnh đạo Vụ Dân tộc thiểu số (UBDT) đã có những trao đổi, giải đáp đối với các nội dung đề xuất, các vấn đề còn băn khoăn của đại biểu.

Tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, tích cực của các đại biểu, giúp đơn vị chủ trì và Ban Soạn thảo tiếp thu được nhiều nội dung quan trọng.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm khẳng định, các ý kiến tâm huyết tại Hội thảo lần này là căn cứ quan trọng để UBDT tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan, sửa đổi bổ sung Thông tư 02/2022/TT-UBDT cũng như hoàn thiện Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 12/2018/QĐ-TTg. Đề nghị các địa phương căn cứ vào đặc điểm tình hình của địa phương mình, tiếp tục nghiên cứu, có ý kiến đề đạt phù hợp sát với thực tiễn tiếp tục gửi về UBDT để tổng hợp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.