Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thảo tham vấn cấp khu vực về Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam tại Bạc Liêu

Như Tâm - 14:00, 26/04/2022

Sáng 26/4, tại Tp. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đồng chủ trì Hội thảo.

Đoàn công tác Trung ương tham dự Hội thảo còn có chuyên viên Vụ Quốc hội, Địa phương và đoàn thể (thuộc Văn phòng Chính phủ); bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III; ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ DTTS; ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển và đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đưa ra các câu hỏi là sự gợi mở cho toàn thể đại biểu tham dự Hội thảo cần tham vấn, góp ý. Thứ trưởng nhấn mạnh về mục tiêu của Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đưa ra các câu hỏi là sự gợi mở cho toàn thể đại biểu tham dự Hội thảo cần tham vấn, góp ý. Thứ trưởng nhấn mạnh về mục tiêu của Hội thảo

Đại biểu tại địa phương tham gia và đóng góp ý kiến thuộc các Sở Tư pháp, Công An; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc của 6 tỉnh, thành phố trong khu vực Tây Nam bộ có đông đồng bào Khmer, gồm: An Giang, Trà vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu và TP. Cần Thơ. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự tham dự của các  Người có uy tín dân tộc Khmer trong khu vực Tây Nam bộ.

Ông Phan Thanh Duy phát biểu chào mừng đại biểu dự Hội thảo
Ông Phan Thanh Duy phát biểu chào mừng đại biểu dự Hội thảo

Đại diện Vụ DTTS đã tóm tắt quá trình xây dựng dự thảo Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam”. Theo đó, từ năm 1979, Chính phủ đã ủy nhiệm cho Tổng cục Thống kê ban hành “Danh mục các dân tộc Việt Nam” dựa trên cơ sở điều tra, nghiên cứu của Viện Dân tộc học và được sự thống nhất giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng UBDT.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, tại các đã bộc lộ nhiều điểm cần chỉnh lý cho phù hợp tình hình thực tế. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu bế mạc Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu bế mạc Hội thảo

Trước những vấn đề bất cập trên, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 giao cho UBDT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng Danh mục các dân tộc Việt Nam” trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư Pháp Trà Vinh góp ý cho Đề án về việc liên quan đến ngành Tư pháp
Ông Lâm Sáng Tươi, Giám đốc Sở Tư Pháp Trà Vinh góp ý cho Đề án

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh xác định: Hội thảo hôm nay góp phần rất quan trọng để Ban Chỉ đạo Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” sớm hoàn thiện trình cấp thẩm quyền. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, tham vấn của các đại biểu.

Phát biểu tại Hội thảo Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: “Với những vấn đề cần được làm rõ như sự gợi mở của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, việc xác định lại tên gọi dân tộc có ý nghĩa rất lớn, thể hiện công dân có quyền xác định dân tộc của mình, góp phần giải quyết tốt mối quan hệ giữa ngôn ngữ và văn hóa tên gọi dân tộc; xây dựng bình đẳng giữa các dân tộc, đáp ứng nguyện vọng, ý thức dân tộc, ổn định tư tưởng cho đồng bào các DTTS, góp phần xây dựng và triển khai các chính sách dân tộc, chính sách bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, bảo đảm sự phát triển, tiến bộ giữa các dân tộc trong sự bình đẳng và đoàn kết của các cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Ông Thạch Cưng, Người có uy tín trong đồng bào Khmer phát biểu tại Hội thảo
Ông Thạch Cưng, Người có uy tín trong đồng bào Khmer phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu làm công tác dân tộc đã trình bày các tham luận và có những kiến nghị cụ thể. Song song đó, các đại biểu sở Tư Pháp, Công An và Người có uy tín cũng có nhiều ý kiến đóng góp rất tâm huyết và trách nhiệm để hoàn thiện Đề án.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh giải thích những thắc mắc của các đại biểu trong giờ giải lao
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh trao đổi với các đại biểu trong giờ giải lao

Trên cơ sở tham luận, góp ý của các đại biểu tham dự Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao sự tham gia đóng góp, thảo luận sôi nổi của các đại biểu, đặc biệt các ý kiến của các vị Người có uy tín rất sát với dự thảo của Đề án và rất có trách nhiệm. Tất cả các ý kiến, những đề xuất, tâm tư nguyện vọng của các đại biểu sẽ được Ban Tổ chức Hội thảo ghi chép thật đầy đủ. Và, đây sẽ là căn cứ quan trọng giúp Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp từng địa phương, để sớm trình Ban Bí thư, Quốc hội và Chính phủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 5 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 5 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 6 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 7 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 9 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 9 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.