Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thảo góp ý Đề án tổng thể phát triển kinh tế, xã hội vùng DTTS và miền núi

PV - 15:00, 28/06/2019

Ngày 28/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo tham vấn nội dung “Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án tổng thể). Hội thảo có sự tham dự của đại diện các ban, bộ ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng và ông Bùi Văn Lịch, Vụ trưởng Vụ Chính sách (UBDT)-Tổ trưởng Tổ soạn thảo Đề án đồng chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng cho biết: Sau khi được Quốc hội, Chính phủ giao nhiệm vụ, UBDT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai xây dựng Đề án tổng thể. Sau khi dự thảo Đề án tổng thể hoàn thành, UBDT đã tổ chức nhiều hội thảo tham vấn, lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học về nội dung Đề án.

Tính đến nay (trước khi diễn ra Hội thảo tham vấn ngày 28/6/2019), theo thống kê của UBDT, đã có hơn 1.300 đại biểu tham gia các hội thảo góp ý vào nội dung Đề án tổng thể. Những ý kiến góp ý của đại biểu tại các hội thảo đã được Ban soạn thảo Đề án tổng hợp, chắt lọc để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện nội dung Đề án tổng thể.

Tại Hội thảo ngày 28/6, sau khi nghe ông Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng-phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế (UBDT) trình bày tóm tắt nội dung Đề án tổng thể, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề cần tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện trong nội dung Đề án.

 Các đại biểu đều thống nhất nhận định, việc ban hành Đề án tổng thể là rất cần thiết; khi được phê duyệt sẽ tạo đột phá cho sự phát triển vùng DTTS và miền núi, vùng có kinh tế-xã hội ĐBKK; góp phần nhìn nhận vị thế và giá trị của cộng đồng DTTS trong sự nghiệp phát triển đất nước nói chung và phát triển bền vững cho cộng đồng các DTTS nói riêng.

Toàn cảnh Hội thảo. Toàn cảnh Hội thảo.

Góp ý vào nội dung Đề án tổng thể, ông Nguyễn Văn Anh, cán bộ Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, đại diện Nhóm công tác về DTTS, cho rằng, với tên gọi là Đề án tổng thể, nếu được thiết kế tốt sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc rất lớn trong giảm nghèo giai đoạn vừa qua. Đó là sự chồng chéo về chính sách, thiếu sự nhất quán về quy trình lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát đánh giá và thanh quyết toán. Đề án tổng thể cũng đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính đổi mới; đề xuất nhiều chính sách, cơ chế cho vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK giai đoạn tới.

Tuy nhiên, ông Anh cho rằng, nội dung Đề án tổng thể vẫn còn mang tính dàn trải, vẫn đề xuất tiếp tục thực hiện những chính sách cũ, đồng thời dự kiến sẽ ban hành thêm 11 Nghị đinh/chính sách mới… Theo ông Anh, Đề án tổng thể nên tích hợp toàn bộ các chính sách mới và cũ vào 11 Nghị định/chính sách mới dự kiến ban hành; trong đó phải đưa ra những giải pháp, cơ chế rất đặc thù để thực hiện. Đồng thời, Đề án tổng thể cũng phải nêu bật được các nguyên nhân cốt lõi của hiện trạng, khó khăn của đồng bào DTTS, từ đó làm cơ sở để xây dựng nội dung các chính sách phù hợp.

Còn ông Nguyễn Tiến Phong, chuyên gia Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho rằng, làm thế nào để tăng trưởng vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK; làm thế nào để người dân ở khu vực này cùng tham gia, thụ hưởng nguồn lực để phát triển bền vững… là những vấn đề phải được đặt ra trong Đề án tổng thể.

Bà Trương Thị Thủy, đại diện Mạng lưới vì tiếng nói người DTTS phát biểu tại Hội thảo. Bà Trương Thị Thủy, đại diện Mạng lưới vì tiếng nói người DTTS phát biểu tại Hội thảo.

Ông Phong nhấn mạnh, vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK hiện vẫn đang tăng trưởng dựa vào các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước; những chính sách này mới chỉ giúp vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK không tụt hậu quá xa chứ chưa tạo ra tính đột phá để theo kịp các vùng miền khác. Do đó, Đề án tổng thể phải thực hiện được nhiệm vụ như một chương trình chung của đất nước (như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới hay Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững-Pv)…

Hội thảo tham vấn ghi nhận thêm nhiều ý kiến đóng góp vào nội dung Đề án tổng thể. Đáng chú ý, nhiều ý kiến tâm huyết đề xuất với Ban soạn thảo cần chú ý xây dựng những chính sách hỗ trợ đặc thù hướng tới các nhóm yếu thế trong cộng đồng các DTTS; trong đó có vấn đề bình đẳng giới, nâng cao vị thế của người phụ nữ DTTS (ý kiến của đại diện Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi);cơ chế, chính sách hỗ trợ giáo dục, hướng nghiệp cho trẻ em DTTS (ý kiến đại diện Cơ quan Liên hiệp quốc về phụ nữ và bình đẳng giới); xây dựng chính sách theo hướng không tạo tâm lý để người dân-đặc biệt là đồng bào 16 DTTS rất ít người hiểu rằng “được cho” mà phải để người dân tự lực, tự cường để phát triển bền vững (ý kiến đại diện Mạng lưới tiên phong vì tiếng nói người DTTS);…

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBND Phan Văn Hùng thay mặt UBDT và thành viên ban xây dựng Đề án cảm ơn các đại biểu và khẳng định ý kiến phát biểu của 22 đại biểu là những ý kiến, sáng kiến thiết thực góp ý cho nội dung Đề án. UBDT sẽ sớm hoàn thiện Đề án để trình Chính Phủ thời gian tới.

HÀO HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.