Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thảo góp ý Đề án tổng thể phát triển kinh tế, xã hội vùng DTTS và miền núi

PV - 15:00, 28/06/2019

Ngày 28/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo tham vấn nội dung “Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án tổng thể). Hội thảo có sự tham dự của đại diện các ban, bộ ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng và ông Bùi Văn Lịch, Vụ trưởng Vụ Chính sách (UBDT)-Tổ trưởng Tổ soạn thảo Đề án đồng chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng cho biết: Sau khi được Quốc hội, Chính phủ giao nhiệm vụ, UBDT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai xây dựng Đề án tổng thể. Sau khi dự thảo Đề án tổng thể hoàn thành, UBDT đã tổ chức nhiều hội thảo tham vấn, lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học về nội dung Đề án.

Tính đến nay (trước khi diễn ra Hội thảo tham vấn ngày 28/6/2019), theo thống kê của UBDT, đã có hơn 1.300 đại biểu tham gia các hội thảo góp ý vào nội dung Đề án tổng thể. Những ý kiến góp ý của đại biểu tại các hội thảo đã được Ban soạn thảo Đề án tổng hợp, chắt lọc để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện nội dung Đề án tổng thể.

Tại Hội thảo ngày 28/6, sau khi nghe ông Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng-phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế (UBDT) trình bày tóm tắt nội dung Đề án tổng thể, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề cần tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện trong nội dung Đề án.

 Các đại biểu đều thống nhất nhận định, việc ban hành Đề án tổng thể là rất cần thiết; khi được phê duyệt sẽ tạo đột phá cho sự phát triển vùng DTTS và miền núi, vùng có kinh tế-xã hội ĐBKK; góp phần nhìn nhận vị thế và giá trị của cộng đồng DTTS trong sự nghiệp phát triển đất nước nói chung và phát triển bền vững cho cộng đồng các DTTS nói riêng.

Toàn cảnh Hội thảo. Toàn cảnh Hội thảo.

Góp ý vào nội dung Đề án tổng thể, ông Nguyễn Văn Anh, cán bộ Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, đại diện Nhóm công tác về DTTS, cho rằng, với tên gọi là Đề án tổng thể, nếu được thiết kế tốt sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc rất lớn trong giảm nghèo giai đoạn vừa qua. Đó là sự chồng chéo về chính sách, thiếu sự nhất quán về quy trình lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát đánh giá và thanh quyết toán. Đề án tổng thể cũng đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính đổi mới; đề xuất nhiều chính sách, cơ chế cho vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK giai đoạn tới.

Tuy nhiên, ông Anh cho rằng, nội dung Đề án tổng thể vẫn còn mang tính dàn trải, vẫn đề xuất tiếp tục thực hiện những chính sách cũ, đồng thời dự kiến sẽ ban hành thêm 11 Nghị đinh/chính sách mới… Theo ông Anh, Đề án tổng thể nên tích hợp toàn bộ các chính sách mới và cũ vào 11 Nghị định/chính sách mới dự kiến ban hành; trong đó phải đưa ra những giải pháp, cơ chế rất đặc thù để thực hiện. Đồng thời, Đề án tổng thể cũng phải nêu bật được các nguyên nhân cốt lõi của hiện trạng, khó khăn của đồng bào DTTS, từ đó làm cơ sở để xây dựng nội dung các chính sách phù hợp.

Còn ông Nguyễn Tiến Phong, chuyên gia Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho rằng, làm thế nào để tăng trưởng vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK; làm thế nào để người dân ở khu vực này cùng tham gia, thụ hưởng nguồn lực để phát triển bền vững… là những vấn đề phải được đặt ra trong Đề án tổng thể.

Bà Trương Thị Thủy, đại diện Mạng lưới vì tiếng nói người DTTS phát biểu tại Hội thảo. Bà Trương Thị Thủy, đại diện Mạng lưới vì tiếng nói người DTTS phát biểu tại Hội thảo.

Ông Phong nhấn mạnh, vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK hiện vẫn đang tăng trưởng dựa vào các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước; những chính sách này mới chỉ giúp vùng DTTS và miền núi, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK không tụt hậu quá xa chứ chưa tạo ra tính đột phá để theo kịp các vùng miền khác. Do đó, Đề án tổng thể phải thực hiện được nhiệm vụ như một chương trình chung của đất nước (như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới hay Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững-Pv)…

Hội thảo tham vấn ghi nhận thêm nhiều ý kiến đóng góp vào nội dung Đề án tổng thể. Đáng chú ý, nhiều ý kiến tâm huyết đề xuất với Ban soạn thảo cần chú ý xây dựng những chính sách hỗ trợ đặc thù hướng tới các nhóm yếu thế trong cộng đồng các DTTS; trong đó có vấn đề bình đẳng giới, nâng cao vị thế của người phụ nữ DTTS (ý kiến của đại diện Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi);cơ chế, chính sách hỗ trợ giáo dục, hướng nghiệp cho trẻ em DTTS (ý kiến đại diện Cơ quan Liên hiệp quốc về phụ nữ và bình đẳng giới); xây dựng chính sách theo hướng không tạo tâm lý để người dân-đặc biệt là đồng bào 16 DTTS rất ít người hiểu rằng “được cho” mà phải để người dân tự lực, tự cường để phát triển bền vững (ý kiến đại diện Mạng lưới tiên phong vì tiếng nói người DTTS);…

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBND Phan Văn Hùng thay mặt UBDT và thành viên ban xây dựng Đề án cảm ơn các đại biểu và khẳng định ý kiến phát biểu của 22 đại biểu là những ý kiến, sáng kiến thiết thực góp ý cho nội dung Đề án. UBDT sẽ sớm hoàn thiện Đề án để trình Chính Phủ thời gian tới.

HÀO HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.