Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022

Hiếu Anh - 18:10, 15/06/2022

Sáng 15/6, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2021, báo cáo đánh giá công tác CCHC 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai kế hoạch CCHC 6 tháng cuối năm 2022. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn dự và chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc để triển khai hiệu quả công tác CCHC, Ủy ban Dân tộc đã ban hành kế hoạch CCHC năm 2022. Trong đó có 33 nhiệm vụ trên 7 lĩnh vực CCHC. Đó là công tác công tác chỉ đạo điều hành CCHC; xây dựng, hoàn thiện thể chế; cải cách thủ tục hành chính (TTHC); cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ; xây dựng Chính phủ điện tử, chính phủ số. Kết quả 6 tháng đầu năm đã hoàn thành 18 nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Cụ thể năm 2022, Ủy Ban Dân tộc không ban hành riêng văn bản quy phạm pháp luật mà lồng ghép trong kế hoạch công tác năm 2022. 6 tháng đầu năm, Ủy ban Dân tộc đã ban hành đạt 14,3% văn bản quy phạm pháp luật. Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã tập trung nghiên cứu tham mưu triển khai thực hiện quyết định số 76/QĐ-TTg ngày 14/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2022.

Về Cải cách TTHC, thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã rà soát kết quả giải quyết TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý gồm 7 TTHC và cập nhật trên cơ sở dữ liệu Cổng dịch vụ quốc gia. Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Dân tộc đã tiếp nhận 73 hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC, gồm các hồ sơ tiếp công dân, giải quyết đơn thư, tố cáo... Theo đó, các đơn vị đã giải quyết toàn bộ các đơn thư này. Về công tác quản lý, sử dụng biên chế công chức, biên chức. Tổng số biên chế hành chính đến đến tháng 6 năm 2022 là 219 người, (biên chế được giao là 243 người), tổng số biên chế đơn vị sự nghiệp là 114 người (biên chế được giao là 123 người).

Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban Dân tộc đã thực hiện quy trình bổ nhiệm lại với 1 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm; tiếp nhận và bổ nhiệm ngạch công chức lãnh đạo đối với 1 lãnh đạo nhà khách Dân tộc về Vụ Kế hoạch tài chính, giao 1 Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ địa phương III và giao 1 phó vụ trưởng quyền Vụ hợp tác quốc tế…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn kết luận tại Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn kết luận tại Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực của các vụ đơn vị đối với công tác CCHC trong suốt thời gian vừa qua. Theo đó, các vụ đơn vị đã tích cực phân cấp phân nhiệm cho các cá nhân thực hiện công tác CCHC. Các văn bản của lãnh đạo về CCHC cũng đã được triển khai nhanh chóng. Nhờ sự nỗ lực đó, 6 tháng vừa qua, công tác CCHC của Ủy ban Dân tộc đã đạt được những bước chuyển biến. Tuy nhiên, công tác CCHC vẫn còn tồn tại một số bất cập. Tiêu biểu như công tác tham mưu còn chậm. Công tác chuyển đổi số chưa được triển khai một cách quyết liệt.

Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn cũng đề nghị bước vào 6 tháng cuối năm, các vụ đơn vị cần bám sát 6 trụ cột cơ bản của CCHC. Theo đó, các đơn vị cần chú trọng đổi mới, bổ sung nội dung trên cổng điện tử của Ủy ban Dân tộc. Đặc biệt, các đơn vị phải chú trọng hơn nữa trong công tác chuyển đổi số. Theo đó, các đơn vị cần tổ chức tập huấn về chuyển đổi số trong đơn vụ.

Thời gian tới, đề nghị Lãnh đạo các vụ đơn vị phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong các vấn đề cốt lõi CCHC của Ủy ban Dân tộc, trong đó chú trọng vào số lượng tham mưu, chất lương tham mưu và cải cách thể chế. Có như vậy công tác CCHC mới đi vào thực chất phát huy hiệu quả trong thực tiễn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư

Thủ tướng: Kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn và đề xuất của doanh nghiệp, nhà đầu tư

Dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phải tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp, nhất là xử lý những khó khăn, vướng mắc liên quan tới vốn, tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính, thuế, phí, lệ phí, trong đó có vấn đề liên quan thuế tối thiểu toàn cầu, quy định phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải…
Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 493 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trong đó, phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Xã hội - T.Nhân - 2 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đầu tư cho huyện Khánh Sơn gần 500 tỷ đồng để đồng tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống người dân.
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.
Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 7 giờ trước
Tối 1/4, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2023 với chủ đề “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm Phú Yên 412 năm hình thành và phát triển (1611 - 2023), kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Phú Yên (1/4/1975 - 1/4/2023); đồng thời là sự kiện giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của tỉnh, quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, góp phần khôi phục và kích cầu phát triển du lịch cũng như khởi động mùa du lịch Phú Yên năm 2023.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.

"Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”

Du lịch - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Tối 1/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc du lịch với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”. Lễ khai mạc là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động, sự kiện kích cầu, thu hút khách du lịch đến Cô Tô nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.
“Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Từ ngày 1/4/2023 đến 3/5/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Qua đó giới thiệu các nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.
Công diễn 105 món ăn kèm bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam

Công diễn 105 món ăn kèm bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam

Ẩm thực - PV - 8 giờ trước
Trong khuôn khổ của Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất, ban tổ chức đã công diễn 105 món ăn kèm bánh mì để tôn vinh một món ăn đường phố độc đáo của Việt Nam.
Thủ tướng dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Thủ tướng dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 2/4, tại thành phố Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.
Lào Cai đón 2 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2023

Lào Cai đón 2 triệu lượt khách du lịch trong quý I/2023

Du lịch - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Theo thống kê của Sở Du lịch Lào Cai, trong quý I/2023, tổng lượng khách đến với tỉnh Lào Cai đạt khoảng 2 triệu lượt, đạt 33% kế hoạch năm 2023 và tăng 316% so cùng kỳ năm 2022. Đây là tín hiệu vui của ngành “công nghiệp không khói” địa phương sau thời gian dài gặp khó khăn vì dịch bệnh.