Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Khẩn trương hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung các Thông tư, Nghị định

Hoàng Quý - 13:00, 18/05/2023

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã chủ trì nghe báo cáo tiến độ, kết quả triển khai việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2022/TT-UBDT, Nghị định số 05/2011/NĐ-CP. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Đối với Thông tư số 02/2022/TT-UBDT, Vụ Chính sách Dân tộc (UBDT) đã phối hợp với các vụ, đơn vị liên quan triển khai các nội dung xây dựng Thông tư theo đúng quy trình, thủ tục xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Cụ thể, Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung đã giải quyết 9 vấn đề được nêu trong công điện số 71/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, một số nội dung Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn chưa rõ, chưa cụ thể, chưa phù hợp cũng đã được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Vụ Chính sách Dân tộc sẽ tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương gửi văn bản góp ý; tổng hợp tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý và hoàn thiện dự thảo sau khi có ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và thành viên Tổ soạn thảo…

Về Nghị định số 05/2011/NĐ-CP, trên cơ sở ý kiến của Lãnh đạo UBDT, ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập và cuộc họp với các vụ, đơn vị, Vụ Pháp chế (UBDT) đã xây dựng 2 phương án sửa đổi, bổ sung.

Phương án thứ nhất, Vụ Pháp chế đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 05/2011/NĐ-CP một cách toàn diện. Theo đó, thiết kế lại phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, tên và nội dung các nhóm chính sách dân tộc bảo đảm rõ ràng, cụ thể về nội hàm, cơ chế và nguồn lực thực hiện.  Nghị định chỉ quy định một số chính sách dân tộc, đó là các chính sách thuộc phạm vi quản lý nhà nước của UBDT và các chính sách dân tộc chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; đồng thời, chỉ quy định các chính sách cụ thể thuộc thẩm quyền của Chính phủ theo quy định tại Điều 16 Luật Tổ chức Chính phủ và khoản 2 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Phương án thứ 2 chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP theo Đề cương đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua trong Hồ sơ lập đề nghị xây dựng Nghị định. Theo đó, rà soát lại tên, nội hạm của một số chính sách để xác định lại tên gọi chính sách cho phù hợp; bổ sung một số điều khoản chỉnh sửa lại câu từ để làm rõ thêm nội dung chính sách và chỉ sửa đổi, bổ sung các nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ theo quy định tại Điều 16 Luật Tổ chức Chính phủ và khoản 2 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ được giao của các vụ, đơn vị. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các vụ, đơn vị tiếp tục rà soát lại nội dung để bảo đảm việc sửa đổi phù hợp với quy định của pháp luật, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của các địa phương; rà soát lại toàn bộ văn phong, thuật ngữ, thể thức văn bản; tránh sử dụng những từ ngữ, thuật ngữ đa nghĩa, khó hiểu dễ gây nhầm lẫn.

Cụ thể, về xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị Vụ Pháp chế bổ sung kế hoạch tổ chức một số hội nghị xin ý kiến các Đại biểu Quốc hội là người DTTS; thành viên Hội đồng Dân tộc Quốc hội; các nhà khoa học, có tầm ảnh hưởng đến công tác dân tộc; lãnh đạo UBDT qua các thời kỳ; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị… Chú ý kết hợp với thực tiễn và ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, thuộc phạm vi, thẩm quyền của Chính phủ để đề xuất Ban soạn thảo nội dung, phương án sửa đổi, bổ sung…

Về Thông tư số 02/2022/TT-UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị chỉ sửa đổi, bổ sung những nội dung theo đúng thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; hướng dẫn những nội dung đã được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trong Chương trình MTQG 1719… Về quy trình, cần phải lấy đầy đủ ý kiến của các đối tượng chịu tác động, theo đúng quy chế làm việc, quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì phối hợp với các vụ, đơn vị kiện toàn tổ soạn thảo xây dựng quy chế làm việc của cơ quan UBDT. Theo đó, Tổ soạn thảo cần bám sát báo cáo tổng kết tình hình, kết quả thực hiện Quy chế làm việc của UBDT ban hành kèm theo Quyết định số 559/QĐ-UBDT; Nghị định số 66/2022/NĐ-CP ngày 20/9/2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT; Quy chế làm việc của Chính phủ; Quy chế làm việc của một số bộ ngành và những vấn đề đặt ra trong thực tiễn.

Về công tác chuyển đổi số, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu Trung tâm Chuyển đổi số, phối hợp với Văn phòng Ủy ban và các vụ, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Đề án chuyển đổi số trong cơ quan làm công tác dân tộc; trọng tâm là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về công tác dân tộc, để làm cơ sở xây dựng hệ thống chính sách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 1 giờ trước
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 1 giờ trước
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 1 giờ trước
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 1 giờ trước
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 1 giờ trước
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).