Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Khẩn trương hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung các Thông tư, Nghị định

Hoàng Quý - 13:00, 18/05/2023

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã chủ trì nghe báo cáo tiến độ, kết quả triển khai việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2022/TT-UBDT, Nghị định số 05/2011/NĐ-CP. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp

Đối với Thông tư số 02/2022/TT-UBDT, Vụ Chính sách Dân tộc (UBDT) đã phối hợp với các vụ, đơn vị liên quan triển khai các nội dung xây dựng Thông tư theo đúng quy trình, thủ tục xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Cụ thể, Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung đã giải quyết 9 vấn đề được nêu trong công điện số 71/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, một số nội dung Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn chưa rõ, chưa cụ thể, chưa phù hợp cũng đã được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Vụ Chính sách Dân tộc sẽ tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương gửi văn bản góp ý; tổng hợp tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý và hoàn thiện dự thảo sau khi có ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và thành viên Tổ soạn thảo…

Về Nghị định số 05/2011/NĐ-CP, trên cơ sở ý kiến của Lãnh đạo UBDT, ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập và cuộc họp với các vụ, đơn vị, Vụ Pháp chế (UBDT) đã xây dựng 2 phương án sửa đổi, bổ sung.

Phương án thứ nhất, Vụ Pháp chế đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 05/2011/NĐ-CP một cách toàn diện. Theo đó, thiết kế lại phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, tên và nội dung các nhóm chính sách dân tộc bảo đảm rõ ràng, cụ thể về nội hàm, cơ chế và nguồn lực thực hiện.  Nghị định chỉ quy định một số chính sách dân tộc, đó là các chính sách thuộc phạm vi quản lý nhà nước của UBDT và các chính sách dân tộc chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; đồng thời, chỉ quy định các chính sách cụ thể thuộc thẩm quyền của Chính phủ theo quy định tại Điều 16 Luật Tổ chức Chính phủ và khoản 2 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Phương án thứ 2 chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP theo Đề cương đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua trong Hồ sơ lập đề nghị xây dựng Nghị định. Theo đó, rà soát lại tên, nội hạm của một số chính sách để xác định lại tên gọi chính sách cho phù hợp; bổ sung một số điều khoản chỉnh sửa lại câu từ để làm rõ thêm nội dung chính sách và chỉ sửa đổi, bổ sung các nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ theo quy định tại Điều 16 Luật Tổ chức Chính phủ và khoản 2 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ được giao của các vụ, đơn vị. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị các vụ, đơn vị tiếp tục rà soát lại nội dung để bảo đảm việc sửa đổi phù hợp với quy định của pháp luật, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của các địa phương; rà soát lại toàn bộ văn phong, thuật ngữ, thể thức văn bản; tránh sử dụng những từ ngữ, thuật ngữ đa nghĩa, khó hiểu dễ gây nhầm lẫn.

Cụ thể, về xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị Vụ Pháp chế bổ sung kế hoạch tổ chức một số hội nghị xin ý kiến các Đại biểu Quốc hội là người DTTS; thành viên Hội đồng Dân tộc Quốc hội; các nhà khoa học, có tầm ảnh hưởng đến công tác dân tộc; lãnh đạo UBDT qua các thời kỳ; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị… Chú ý kết hợp với thực tiễn và ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, thuộc phạm vi, thẩm quyền của Chính phủ để đề xuất Ban soạn thảo nội dung, phương án sửa đổi, bổ sung…

Về Thông tư số 02/2022/TT-UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị chỉ sửa đổi, bổ sung những nội dung theo đúng thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; hướng dẫn những nội dung đã được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trong Chương trình MTQG 1719… Về quy trình, cần phải lấy đầy đủ ý kiến của các đối tượng chịu tác động, theo đúng quy chế làm việc, quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì phối hợp với các vụ, đơn vị kiện toàn tổ soạn thảo xây dựng quy chế làm việc của cơ quan UBDT. Theo đó, Tổ soạn thảo cần bám sát báo cáo tổng kết tình hình, kết quả thực hiện Quy chế làm việc của UBDT ban hành kèm theo Quyết định số 559/QĐ-UBDT; Nghị định số 66/2022/NĐ-CP ngày 20/9/2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT; Quy chế làm việc của Chính phủ; Quy chế làm việc của một số bộ ngành và những vấn đề đặt ra trong thực tiễn.

Về công tác chuyển đổi số, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh yêu cầu Trung tâm Chuyển đổi số, phối hợp với Văn phòng Ủy ban và các vụ, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Đề án chuyển đổi số trong cơ quan làm công tác dân tộc; trọng tâm là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về công tác dân tộc, để làm cơ sở xây dựng hệ thống chính sách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.