Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ưu tiên đầu tư, hỗ trợ phát triển điện ảnh ở các khu vực miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo

Hoàng Quý - 21:13, 25/05/2022

Chiều 25/5, tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên họp
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên họp

Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Báo cáo về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã nêu 9 nhóm vấn đề cơ bản và 3 vấn đề còn có ý kiến khác nhau, về cung cấp dịch vụ về phổ biến phim trên không gian mạng, về Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh và một số vấn đề khác của dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Dự thảo Luật gồm 8 Chương, 50 Điều, được hoàn thiện trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng, tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan hữu quan và người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh. Dự thảo Luật đạt được sự đồng thuận nhất trí giữa cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan trình.

Để tiếp tục cho ý kiến hoàn thiện dự án Luật, trong phiên thảo luận này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội phát biểu rõ quan điểm, ngắn gọn. Đồng thời, cuối phiên thảo luận đại diện cơ quan trình và cơ quan thẩm tra dự án Luật sẽ báo cáo giải trình để làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu thống nhất và đánh giá cao các nội dung trong Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi); Dự thảo đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện, chỉnh lý theo hướng kế thừa tính hợp lý các quy định của Luật hiện hành; có quy định rõ hơn về cơ chế, chính sách, trách nhiệm của cơ quan nhà nước, sự tham gia của các tổ chức, cá nhân…

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông): Cần ưu tiên hỗ trợ, đầu tư cho miền núi, vùng cao phát triển điện ảnh

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông) phát biểu
Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông) phát biểu

Theo Đại biểu Trần Thị Thu Hằng cho biết, Ban soạn thảo mới chỉ đề cập đến các vùng ưu tiên được đầu tư, hỗ trợ như:  Miền núi, biên giới, hải đảo, đồng bào dân tộc thiểu số và nông thôn. Tuy nhiên, theo Quyết định số 172 ngày 7/7/2006 của Ủy ban Dân tộc về việc công nhận các xã, huyện, tỉnh là miền núi, vùng cao, nên cần xem xét cả địa bàn vùng cao để có chính sách đầu tư, ưu tiên để phát triển điện ảnh.

Để thực hiện nhiệm vụ này các bộ ngành, cơ quan cần xem xét khu vực vùng cao được áp dụng chính sách ưu tiên để đầu tư cho phát triển điện ảnh. Cùng với đó, khoản 3 Điều 5 dự thảo Luật quy định Nhà nước có chính sách ưu đãi về tín dụng, thuế và đất đai đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh theo quy định của pháp luật. Vì vậy, cơ quan soạn thảo dự án Luật cần xem xét, đối chiếu với nội dung của Luật Đầu tư công 2020.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định): Đa dạng các giá trị văn hóa trong liên hoan phim

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) phát biểu
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) phát biểu

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị nội dung quy định tại Điều 43 của dự thảo Luật về mục đích của Quỹ hỗ trợ điện ảnh cần bổ sung thêm một khoản có nội dung hỗ trợ các hoạt động tiếp cận các công trình kiến trúc, điêu khắc, tác phẩm hội họa, âm nhạc, văn học, sân khấu, nhiếp ảnh cho các nhà làm phim. Theo đại biểu, quy định này sẽ giúp giảm chi phí tiếp cận các loại hình nghệ thuật trong nước, đưa các công trình, các loại hình nghệ thuật, văn hóa truyền thống vào phim, tạo ra nhiều phim liên quan đến đề tài cách mạng, lịch sử, văn hóa truyền thống.

Về phổ biến phim trên không gian mạng, đại biểu đề nghị dự thảo Luật bổ sung nội dung hướng dẫn các bậc cha mẹ kiểm soát, quản lý con em mình, bảo đảm trẻ tiếp cận với các bộ phim phù hợp với độ tuổi theo quy định.

Về liên hoan phim, tuần lễ phim, đại biểu đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thêm kế hoạch lồng ghép, đưa thêm các loại hình nghệ thuật khác như điêu khắc, hội họa, văn học, nhiếp ảnh, âm nhạc vào các chương trình liên hoan phim để công chúng có cơ hội tiếp cận đa dạng các giá trị văn hóa trong sự kiện. Hạn chế việc các liên hoan phim chỉ là nơi gặp gỡ của các nhà chuyên môn, mà cần coi đây là cơ hội đưa các tác phẩm có giá trị đến tiếp cận với đông đảo công chúng.

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng): Huy động nguồn lực xã hội để phát triển công nghiệp điện ảnh

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) phát biểu
Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) phát biểu

Theo đại biểu Trịnh Thị Tú Anh, việc quy định phát triển nguồn nhân lực điện ảnh như trong Dự thảo Luật là chưa phù hợp trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Đặc biệt, để phát triển nền công nghiệp điện ảnh, cần phải huy động được nguồn lực ở tất cả các thành phần kinh tế, đầu tư đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn cao. Mặt khác, theo quy định tại khoản 3, Điều 7 của dự thảo Luật, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp về điện ảnh cũng được xác định có nhiệm vụ đào tạo nguồn lực điện ảnh. Đặt vấn đề liệu quy định này có mâu thuẫn với quy định tại Điều 6 hay không, đại biểu đề nghị cần có sự thống nhất, đồng bộ giữa những điều, khoản trong dự thảo Luật.

Đại biểu cho rằng không nên quy định ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các cơ sở điện ảnh từ nguồn ngân sách nhà nước trong dự thảo luật. Về cung cấp dịch vụ phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, đại biểu bày tỏ đồng tình với phương án quy định yêu cầu nộp kịch bản phim bằng tiếng Việt. Đại biểu cho rằng quy định này là cần thiết, để đảm bảo các nội dung yêu cầu về chính trị và an ninh quốc phòng.

Tin nổi bật trang chủ
Nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến việc triển khai công tác dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị.
Tăng cường công tác phối hợp trong cuộc chiến với “bão ngầm”

Tăng cường công tác phối hợp trong cuộc chiến với “bão ngầm”

Pháp luật - Xuân Hải - Vân Khánh - 9 phút trước
Thời gian qua, ngành Hải quan đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xác minh, bắt giữ và xử lý nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép ma túy lớn với những thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại Nguyễn Đình Chiểu

Nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại Nguyễn Đình Chiểu

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Ngày 1/7/2022 là tròn 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022). Với quy mô của một chương trình quốc tế, lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại, ngôi sao sáng của văn hóa-nghệ thuật Việt Nam, được tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre tối 30/6/2022.
Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Tin tức - BĐT - 23:34, 29/06/2022
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6, truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Thời sự - PV - 23:16, 29/06/2022
Chiều 29/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các vị chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định thành lập các tổ công tác, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Tổ công tác).
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Việt Nam có 777 ca mắc mới COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh. Trong ngày không có F0 tử vong.
Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Tin tức - Hồng Minh - 18:08, 29/06/2022
Sáng 29/6, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022.
Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Trang địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 18:05, 29/06/2022
Sáng 29/6, UBND Tp. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Khai hội đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 1/7, tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đình Trà Cổ và các khu vực phụ cận thuộc Khu du lịch Trà Cổ.
Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:05, 29/06/2022
Những chiếc áo dài của hoàng đế, hoàng thái hậu, các bậc quan lại, thái giám cận vệ và cung nữ... triều Nguyễn được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, từ ngày 27/6 đến 10/7.
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Giải trí - Hồng Phúc - 18:03, 29/06/2022
Ban tổ chức Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã công bố danh sách 30 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.