Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm

PV - 10:39, 27/02/2023

Tại Mỹ, ngày càng có nhiều nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, công ty thực phẩm và người nông dân chuyển sang áp dụng tiến bộ khoa học để giải quyết vấn nạn lãng phí thực phẩm.

Táo được rửa sạch và kiểm tra tại cơ sở bảo quản và đóng gói BelleHarvest ở Belding, Michigan. BelleHarvest là cơ sở bảo quản và đóng gói táo lớn thứ hai ở bang Michigan. Ảnh AP
Táo được rửa sạch và kiểm tra tại cơ sở bảo quản và đóng gói BelleHarvest ở Belding, Michigan. BelleHarvest là cơ sở bảo quản và đóng gói táo lớn thứ hai ở bang Michigan. Ảnh AP

Một số đang thử nghiệm xịt hóa chất lên vỏ hoặc bao bì đóng gói làm chậm quá trình chín, duy trì độ tươi của hoa quả. Một số khác đang phát triển các cảm biến kỹ thuật số, có thể cung cấp thông tin về độ an toàn của thịt khi tiêu thụ, với độ chính xác cao hơn so với nhãn dán ghi hạn sử dụng thông thường.

Các chuyên gia cho rằng nhận thức của người dân ngày càng tăng và thiệt hại đáng kinh ngạc của vấn nạn lãng phí thực phẩm - gồm cả chi phí và tác động tới môi trường - đang thúc đẩy nỗ lực giảm thiểu tình trạng này.

Bà Elizabeth Mitchum, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Postharvest tại Đại học California, cho biết: “Vấn nạn này đột nhiên trở thành tâm điểm chú ý.”

Theo nhóm nghiên cứu về rác thải thực phẩm ReFed, vào năm 2019, khoảng 35% trong số 229 triệu tấn thực phẩm có sẵn ở Mỹ - trị giá khoảng 418 tỷ USD - không bán được hoặc không ăn hết. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho rằng rác thải thực phẩm là loại vật liệu lớn nhất được chôn lấp tại các bãi rác của thành phố. Giới chức lưu ý rằng thực phẩm thối rữa giải phóng khí mê-tan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

ReFed ước tính con người có thể tránh lãng phí 225.000 kg thực phẩm mỗi năm nhờ cách đóng gói công nghệ cao.

Một trong số các sản phẩm đang được phát triển là thiết bị cảm biến của công ty Innoscentia có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển) có khả năng xác định xem thịt có an toàn hay không dựa trên việc đánh giá sự tích tụ của vi khuẩn trong bao bì.

Trong khi đó, công ty Ryp Labs, có trụ sở tại Mỹ và Bỉ, đang nghiên cứu về loại nhãn dán sản phẩm có thể giải phóng hơi nước để làm chậm quá trình chín của trái cây.

Thành lập bởi kỹ sư hàng không vũ trụ Bill Birgen, Công ty SavrPak cũng phát triển một loại gói hút ẩm làm từ thực vật, được làm bằng vật liệu an toàn thực phẩm đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Gói hút ẩm này nằm gọn bên trong hộp đựng mang đi và hấp thụ hơi nước ngưng tụ, giúp bảo quan thức ăn bên trong nóng và giòn hơn.

Gói hút ẩm có thể phân hủy sinh học, không chứa hóa chất của công ty SavrPak. Ảnh AP
Gói hút ẩm có thể phân hủy sinh học, không chứa hóa chất của công ty SavrPak. Ảnh AP

Một số công ty khác đã tìm ra giải pháp mới dựa vào công nghệ đã được chứng minh.

Hazel Technologies có trụ sở tại Chicago, được thành lập vào năm 2015, đã bán khí 1-methylcyclopropene (1-MCP), một loại khí đã được sử dụng trong nhiều thập niên để làm chậm quá trình chín của trái cây. Hợp chất này được EPA đánh giá là không độc hại, thường được bơm vào các phòng bảo quản kín để ức chế sản xuất Ethylene, một loại Hormone thực vật.

Tuy nhiên, chi phí áp dụng công nghệ để đối phó với tình trạng lãng phí thực phẩm vẫn là một rào cản đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất tại Mỹ, đã ngừng hợp tác với Công ty Apeel Science có trụ sở tại thành phố Goleta, bang California trong năm nay vì nhận thấy người tiêu dùng không sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho hoa quả đã được quét hoặc phun lớp phủ có thể ăn được để giữ ẩm và loại bỏ ôxy, giúp hoa quả tươi lâu hơn.

Trong khi đó, bà Yvette Cabrera, Giám đốc về rác thải thực phẩm thuộc Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên, cho biết áp dụng khoa học mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong bảo quản thực phẩm, song chỉ là một phần của giải pháp chống lãng phí thực phẩm.

Bà Cabrera nói rằng hầu hết tình trạng lãng phí thực phẩm được ghi nhận ở cấp độ dân cư. Do vậy, người dân cần giảm khẩu phần ăn, mua lượng thực phẩm ít hơn, cải thiện độ chính xác của nhãn dán ghi hạn sử dụng trên thực phẩm. Những điều đó có thể mang lại hiệu quả lớn hơn cả công nghệ trong nỗ lực chống lãng phí thực phẩm.

“Nói chung, cộng đồng đang quá coi nhẹ giá trị thực phẩm”, bà Cabrera nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ nhân Nobel Vật lý 2010: Việt Nam viết nên hành trình 5 năm kỳ diệu cùng Giải thưởng VinFuture

Chủ nhân Nobel Vật lý 2010: Việt Nam viết nên hành trình 5 năm kỳ diệu cùng Giải thưởng VinFuture

Từ một ý tưởng khởi nguồn tại Việt Nam, VinFuture đã tạo nên hành trình 5 năm kỳ diệu khi kết nối những bộ óc xuất chúng nhất của thế giới, tôn vinh khoa học phục vụ con người. Với GS. Konstantin Novoselov - nhà khoa học đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2010, đồng thời là thành viên Hội đồng Giải thưởng - VinFuture không chỉ là một giải thưởng khoa học, mà là hành trình nuôi dưỡng di sản tri thức và lan tỏa tinh thần phụng sự nhân loại.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, động viên người dân vùng ngập lụt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, động viên người dân vùng ngập lụt

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 23 phút trước
Chiều 29/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi khảo sát, thăm và động viên người dân vùng ngập lụt tại phường Điện Bàn Đông và kiểm tra khu vực sạt lở bờ biển tại phường Hội An Tây (TP. Đà Nẵng).
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 26 phút trước
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 26 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
World Cup 2026 áp dụng loạt điều chỉnh luật bóng đá mới khiến trận đấu nhanh hơn, công bằng hơn

World Cup 2026 áp dụng loạt điều chỉnh luật bóng đá mới khiến trận đấu nhanh hơn, công bằng hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 27 phút trước
Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cùng Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã chính thức công bố hàng loạt điều chỉnh trong “Luật của Trò chơi” (Laws of the Game), có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 - thời điểm ngay trước thềm FIFA World Cup 2026. Những thay đổi này được đánh giá là bước tiến lớn trong nỗ lực rút ngắn thời gian chết, hạn chế câu giờ, đồng thời tăng sức hấp dẫn và tốc độ của môn thể thao vua.
Bóng đá Việt Nam tăng tốc chuẩn bị cho Asian Cup 2027 và SEA Games 33

Bóng đá Việt Nam tăng tốc chuẩn bị cho Asian Cup 2027 và SEA Games 33

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 33 phút trước
Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam và U22 Việt Nam sẽ đồng loạt hội quân trong tháng 11/2025, hướng tới hai mục tiêu lớn, là Vòng loại Asian Cup 2027 và SEA Games 33 tại Thái Lan. Cả hai đội đều có kế hoạch tập huấn chi tiết, thể hiện quyết tâm khẳng định vị thế bóng đá Việt Nam ở cả khu vực và châu lục.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Các địa phương lên phương án phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ

Các địa phương lên phương án phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ

Sức khỏe - Minh Nhật - 35 phút trước
Theo đề nghị của Bộ Y tế, các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống thiên tai trên địa bàn, phù hợp với thực tiễn; tăng cường giám sát, đánh giá nguy cơ, xử lý dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong vùng bị ảnh hưởng sau mưa lũ.
Xử lý 2 phụ nữ đăng tin sai sự thật về bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội

Xử lý 2 phụ nữ đăng tin sai sự thật về bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội

Pháp luật - Lê Hường - 42 phút trước
Ngày 29/10, Công an phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Đơn vị đang phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk củng cố hồ sơ để xử lý 2 người phụ nữ về hành vi đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.
Y sĩ xã vùng cao vượt 5 km đường núi, sạt lở hỗ trợ sản phụ “vượt cạn” thành công

Y sĩ xã vùng cao vượt 5 km đường núi, sạt lở hỗ trợ sản phụ “vượt cạn” thành công

Sức khỏe - T.Nhân - H.Trường - 43 phút trước
Một sản phụ ở thôn 5 xã Trà Tập (TP. Đà Nẵng) chuyển dạ, nhưng do mưa lớn, đường sạt lở, nên người nhà không thể chuyển lên cơ sở y tế. Nhận được thông tin, 2 y sĩ Trạm Y tế xã lặn lội vào tận làng, hỗ trợ sản phụ sinh con thành công.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, tặng quà người dân vùng lũ Cao Bằng và Lạng Sơn

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, tặng quà người dân vùng lũ Cao Bằng và Lạng Sơn

Tin tức - Phạm Bắc - Xuân Minh - 44 phút trước
Trong 2 ngày 27-28/10, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã dẫn đầu đoàn công tác thăm và trao quà hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt ở hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn.
Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Sức khỏe - PV - 46 phút trước
“Không có nghề nào nhiều nước mắt và niềm vui như nghề bác sĩ Nhi khoa. Chỉ cần một đứa trẻ khỏe mạnh, một gia đình mỉm cười, thì mọi nỗ lực đều đáng giá”.