Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm

PV - 10:39, 27/02/2023

Tại Mỹ, ngày càng có nhiều nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, công ty thực phẩm và người nông dân chuyển sang áp dụng tiến bộ khoa học để giải quyết vấn nạn lãng phí thực phẩm.

Táo được rửa sạch và kiểm tra tại cơ sở bảo quản và đóng gói BelleHarvest ở Belding, Michigan. BelleHarvest là cơ sở bảo quản và đóng gói táo lớn thứ hai ở bang Michigan. Ảnh AP
Táo được rửa sạch và kiểm tra tại cơ sở bảo quản và đóng gói BelleHarvest ở Belding, Michigan. BelleHarvest là cơ sở bảo quản và đóng gói táo lớn thứ hai ở bang Michigan. Ảnh AP

Một số đang thử nghiệm xịt hóa chất lên vỏ hoặc bao bì đóng gói làm chậm quá trình chín, duy trì độ tươi của hoa quả. Một số khác đang phát triển các cảm biến kỹ thuật số, có thể cung cấp thông tin về độ an toàn của thịt khi tiêu thụ, với độ chính xác cao hơn so với nhãn dán ghi hạn sử dụng thông thường.

Các chuyên gia cho rằng nhận thức của người dân ngày càng tăng và thiệt hại đáng kinh ngạc của vấn nạn lãng phí thực phẩm - gồm cả chi phí và tác động tới môi trường - đang thúc đẩy nỗ lực giảm thiểu tình trạng này.

Bà Elizabeth Mitchum, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Postharvest tại Đại học California, cho biết: “Vấn nạn này đột nhiên trở thành tâm điểm chú ý.”

Theo nhóm nghiên cứu về rác thải thực phẩm ReFed, vào năm 2019, khoảng 35% trong số 229 triệu tấn thực phẩm có sẵn ở Mỹ - trị giá khoảng 418 tỷ USD - không bán được hoặc không ăn hết. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho rằng rác thải thực phẩm là loại vật liệu lớn nhất được chôn lấp tại các bãi rác của thành phố. Giới chức lưu ý rằng thực phẩm thối rữa giải phóng khí mê-tan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

ReFed ước tính con người có thể tránh lãng phí 225.000 kg thực phẩm mỗi năm nhờ cách đóng gói công nghệ cao.

Một trong số các sản phẩm đang được phát triển là thiết bị cảm biến của công ty Innoscentia có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển) có khả năng xác định xem thịt có an toàn hay không dựa trên việc đánh giá sự tích tụ của vi khuẩn trong bao bì.

Trong khi đó, công ty Ryp Labs, có trụ sở tại Mỹ và Bỉ, đang nghiên cứu về loại nhãn dán sản phẩm có thể giải phóng hơi nước để làm chậm quá trình chín của trái cây.

Thành lập bởi kỹ sư hàng không vũ trụ Bill Birgen, Công ty SavrPak cũng phát triển một loại gói hút ẩm làm từ thực vật, được làm bằng vật liệu an toàn thực phẩm đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Gói hút ẩm này nằm gọn bên trong hộp đựng mang đi và hấp thụ hơi nước ngưng tụ, giúp bảo quan thức ăn bên trong nóng và giòn hơn.

Gói hút ẩm có thể phân hủy sinh học, không chứa hóa chất của công ty SavrPak. Ảnh AP
Gói hút ẩm có thể phân hủy sinh học, không chứa hóa chất của công ty SavrPak. Ảnh AP

Một số công ty khác đã tìm ra giải pháp mới dựa vào công nghệ đã được chứng minh.

Hazel Technologies có trụ sở tại Chicago, được thành lập vào năm 2015, đã bán khí 1-methylcyclopropene (1-MCP), một loại khí đã được sử dụng trong nhiều thập niên để làm chậm quá trình chín của trái cây. Hợp chất này được EPA đánh giá là không độc hại, thường được bơm vào các phòng bảo quản kín để ức chế sản xuất Ethylene, một loại Hormone thực vật.

Tuy nhiên, chi phí áp dụng công nghệ để đối phó với tình trạng lãng phí thực phẩm vẫn là một rào cản đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất tại Mỹ, đã ngừng hợp tác với Công ty Apeel Science có trụ sở tại thành phố Goleta, bang California trong năm nay vì nhận thấy người tiêu dùng không sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho hoa quả đã được quét hoặc phun lớp phủ có thể ăn được để giữ ẩm và loại bỏ ôxy, giúp hoa quả tươi lâu hơn.

Trong khi đó, bà Yvette Cabrera, Giám đốc về rác thải thực phẩm thuộc Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên, cho biết áp dụng khoa học mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong bảo quản thực phẩm, song chỉ là một phần của giải pháp chống lãng phí thực phẩm.

Bà Cabrera nói rằng hầu hết tình trạng lãng phí thực phẩm được ghi nhận ở cấp độ dân cư. Do vậy, người dân cần giảm khẩu phần ăn, mua lượng thực phẩm ít hơn, cải thiện độ chính xác của nhãn dán ghi hạn sử dụng trên thực phẩm. Những điều đó có thể mang lại hiệu quả lớn hơn cả công nghệ trong nỗ lực chống lãng phí thực phẩm.

“Nói chung, cộng đồng đang quá coi nhẹ giá trị thực phẩm”, bà Cabrera nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Gia đẩy mạnh chuyển đổi số trong phát triển kinh tế- xã hội

Bình Gia đẩy mạnh chuyển đổi số trong phát triển kinh tế- xã hội

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế-xã hội. Qua đó giúp người dân thay đổi tư duy, ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm nông sản, chuyển đổi việc mua bán trên nền tảng công nghệ số…
Tin nổi bật trang chủ
Lưu giữ “hương rừng

Lưu giữ “hương rừng" Tây Côn Lĩnh

Media - BDT - 20:00, 03/12/2024
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay, ngày 3/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quảng Nam: Khai trương Bảo tàng thổ sản tại Hội An . Độc đáo những cổng nhà ở Măng Bút. Lưu giữ “hương rừng" Tây Côn Lĩnh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam: Khai trương Bảo tàng Thổ sản tại Hội An

Quảng Nam: Khai trương Bảo tàng Thổ sản tại Hội An

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:46, 03/12/2024
Ngày 3/12, UBND Tp. Hội An (Quảng Nam) tổ chức Lễ khai trương Bảo tàng Thổ sản Hội An. Sự kiện độc đáo này thu hút nhiều du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng.
Hàm Yên nỗ lực taọ việc làm cho người lao động để giảm nghèo bền vững

Hàm Yên nỗ lực taọ việc làm cho người lao động để giảm nghèo bền vững

Công tác Dân tộc - Hà Linh - 18:39, 03/12/2024
Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động sẽ góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động.
Văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Chăm

Văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Chăm

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:33, 03/12/2024
Cộng đồng người Chăm ở tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận có 2 giáo phái chính là người Chăm theo đạo Bàlamôn và người Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni. Ngoài ra có một bộ phận nhỏ theo đạo Hồi giáo Islam, bộ phận này được tách ra từ đạo Hồi Bàni, du nhập vào tỉnh Ninh Thuận từ những năm 60 của thế kỷ XX. Trong đời sống văn hóa nói chung, văn hóa ẩm thực nói riêng, đồng bào Chăm của 2 giáo phái trên có những đặc tính ẩm thực và phép tắc ứng xử mang đặc trưng riêng.
Quảng Ngãi: Cháy tàu cá trong đêm, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng

Quảng Ngãi: Cháy tàu cá trong đêm, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng

Trang địa phương - H.Trường - Đ.Minh - 18:27, 03/12/2024
Ngày 3/11, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, 1 tàu cá của ngư dân trên địa bàn bị cháy, chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ban đầu khoảng 100 triệu đồng.
Gia Lai mùa cà phê chín đỏ

Gia Lai mùa cà phê chín đỏ

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 3/12, có những thông tin đáng chú ý sau: "Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2024". Giếng cổ Gio An, điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Gia Lai mùa cà phê chín đỏ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khánh Hòa: Công nhận 2 xã miền núi đạt chuẩn nông thôn mới

Khánh Hòa: Công nhận 2 xã miền núi đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 18:26, 03/12/2024
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành các quyết định Công nhận 2 xã Sơn Bình và Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2024. Đây là 2 xã đầu tiên của huyện miền núi Khánh Sơn được công nhận đạt chuẩn NTM. Đợt này, UBND tỉnh cũng ban hành quyết định công nhận xã Vĩnh Trung (Tp. Nha Trang) đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024.
Bình Định: Đặt mục tiêu trồng 30.000 ha rừng gỗ lớn vào năm 2035

Bình Định: Đặt mục tiêu trồng 30.000 ha rừng gỗ lớn vào năm 2035

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 18:25, 03/12/2024
UBND tỉnh Bình Định đã ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển rừng gỗ lớn đạt chứng nhận FSC, mục tiêu đề ra tới năm 2035, tỉnh có hơn 30.000 ha rừng gỗ lớn.
Quảng Ngãi: Tử hình kẻ truy sát 4 người trong một gia đình

Quảng Ngãi: Tử hình kẻ truy sát 4 người trong một gia đình

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:24, 03/12/2024
Ngày 3/12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lê Đình Thiết (57 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội giết người.
Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho đồng bào Raglay ở xã Phước Hà

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho đồng bào Raglay ở xã Phước Hà

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 18:22, 03/12/2024
Sáng 3/12, tại xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ bàn giao 19 nhà Đại đoàn kết cho đồng bào dân tộc Raglay thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đến dự có Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình; Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam Nguyễn Thị Xuân Cường cùng cán bộ và Nhân dân địa phương.
Cao Bằng: Kiểm tra tiến độ xây dựng các khu tái định cư tại huyện Nguyên Bình

Cao Bằng: Kiểm tra tiến độ xây dựng các khu tái định cư tại huyện Nguyên Bình

Tin tức - P.V - 18:10, 03/12/2024
Sáng 3/12, đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Thạch làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở do cơn bão số 3 và một số công trình, dự án khác trên địa bàn huyện Nguyên Bình. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành.