Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyển sinh thời Covid-19: Số hóa lên ngôi

PV - 14:05, 15/09/2020

Mùa tuyển sinh năm nay, hầu hết các cơ sở giáo dục ĐH đều áp dụng tuyển sinh trực tuyến. Đây không chỉ là giải pháp hiệu quả trong mùa dịch Covid-19, mà còn là xu thế tất yếu trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng). Ảnh: Sỹ Điền
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng). Ảnh: Sỹ Điền

Mạng xã hội lên ngôi

TS Lê Xuân Thành – Trưởng phòng Công tác chính trị - Sinh viên (Trường ĐH Mỏ - Địa chất) khẳng định: Trong bối cảnh “số hóa” như hiện nay, tuyển sinh trực tuyến là xu thế bắt buộc và là giải pháp hữu hiệu trong mùa dịch Covid-19. Ngoài việc sử dụng website, các trường còn tận dụng triệt để tính năng Facebook, Tik Tok... để tổ chức tư vấn tuyển sinh.

“Trên Facebook, chúng tôi có thể xác định cụ thể đến từng đối tượng tuyển sinh và các em ở vùng nào. Chúng tôi cũng chủ động kiểm soát chất lượng của một buổi livestream về tư vấn tuyển sinh hoặc một bài viết về nội dung này. Đơn giản nhất là kiểm soát được bao nhiêu người tiếp cận thông tin, bao nhiêu người đã click vào đường link và lượng người đã tương tác....” – TS Lê Xuân Thành dẫn giải và cho biết thêm: Nhà trường đã tổ chức 9 series livestream về tư vấn tuyển sinh. Tới đây sẽ tổ chức riêng 1 livestream về nhà trường. Ngoài ra, việc tiếp nhận hồ sơ, kết quả học bạ của thí sinh cũng thực hiện trực tuyến. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa cho thí sinh.

Vì thế, các em có thể nộp hồ sơ online, không nhất thiết phải đến trường. Khi có kết quả trúng tuyển, các em đến làm thủ tục xác nhận nhập học. Tức là các em chỉ cần đến trường một lần duy nhất, thay vì nhiều lần như trước đây” – TS Lê Xuân Thành chia sẻ.

TS Dương Kim Anh – Phó Giám đốc, Trưởng khoa Giới & Phát triển (Học viện Phụ nữ Việt Nam) chia sẻ: Năm 2020, học viện tăng cường tuyển sinh trên hệ thống website, mạng xã hội Facebook, YouTube, Zalo. Nắm được thị hiếu của giới trẻ hiện nay, học viện đã tạo kênh Tik Tok, tổ chức livestream trên Facebook, nhằm hỗ trợ phụ huynh, HS về các thông tin tuyển sinh mới nhất.

Ngoài ra, học viện triển khai hình thức đăng ký xét tuyển online và nhận phản hồi trực tuyến. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, đem lại sự công bằng cho tất cả thí sinh trên mọi vùng miền.

“Năm 2020, Học viện Phụ nữ Việt Nam tuyển sinh 900 chỉ tiêu thuộc 9 ngành đào tạo trình độ ĐH. Ngoài phương án xét điểm thi tốt nghiệp THPT, học viện còn xét tuyển thẳng và xét học bạ của thí sinh. Các hình thức xét tuyển đều được thực hiện online” - TS Dương Kim Anh cho hay.

Cần tận dụng lợi ích của thời đại số

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) trao đổi: Sau khi nhận kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và 2, thí sinh sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong việc chọn trường, ngành đào tạo để học tiếp. Do đó, đây là thời điểm quan trọng đối với các trường ĐH.

Đối với giáo dục ĐH, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để làm nên thương hiệu, uy tín là chất lượng đào tạo (trong đó bao gồm việc đổi mới cả về nội dung và phương pháp đào tạo). Điều này góp phần vào thành công trong công tác tuyển sinh của nhà trường. Thực tế, các bậc phụ huynh và HS rất quan tâm đến tỷ lệ SV có việc làm sau khi ra trường, đây chính là thước đo chất lượng đào tạo và sự đáp ứng với nhu cầu xã hội.

Theo PGS Nguyễn Thu Thủy, trước đây chỉ cần vào được ĐH, nhưng ngày nay người học quan tâm đến việc học trường, ngành nào, chất lượng đào tạo ra sao, ra trường có việc làm tốt hay không... Thông thường, các trường ĐH đều có chương trình tư vấn tuyển sinh trực tiếp hoặc hợp tác với trường THPT để triển khai sự kiện về tuyển sinh hướng nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, chúng ta không thể theo cách đi trước đây, mà cần phải đột phá để nhanh chóng thích nghi và tận dụng lợi ích của thời đại số.

“Đi đôi với những cuốn cẩm nang truyền thống, chúng ta nên nghĩ đến việc sản xuất các video hay tài nguyên số hóa để giới thiệu về trường mình, về từng khoa - ngành và chia sẻ rộng rãi. Mỗi thầy cô giáo, SV đều có thể trở thành đại sứ cho chính trường học của mình trên môi trường trực tuyến. Chúng ta cần nỗ lực hết sức để giúp thí sinh có thể tìm hiểu về chương trình tuyển sinh của nhà trường mọi lúc, mọi nơi, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn” – PGS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ.

PGS Nguyễn Thu Thủy tin tưởng: Mục tiêu của tuyển sinh không chỉ là tuyển đủ chỉ tiêu, mà tuyển được những thí sinh có chất lượng cao, đủ tố chất để lĩnh hội các kỹ thuật tiên tiến trong kỷ nguyên số, có khả năng trở thành công dân toàn cầu, đủ năng lực tư duy đổi mới và sáng tạo; qua đó góp phần vào thúc đẩy quá trình học tập suốt đời.

Theo Thạc sĩ Khoa Anh Việt - Giám đốc Trung tâm CNTT - Truyền thông và Học liệu, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), nhà trường tổ chức nhiều hoạt động tư vấn tuyển sinh từ cấp THCS đến ĐH theo hình thức trực tuyến, bằng cách livestream tại trường quay hoặc qua Zoom. Trong xu thế số hóa hiện nay, trường ĐH nên chú trọng đến công tác truyền thông và tuyển sinh trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Chữ đắt

Chữ đắt

Tin tức - Việt Thắng - 45 phút trước
Tỉnh Hoà Bình vừa khánh thành khẩu hiệu trên đồi ông Tượng, mà theo người có trách nhiệm của tỉnh này là để “giáo dục”.
Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Pháp luật - Trung Dũng - 1 giờ trước
Những năm qua, Tổ hòa giải ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) luôn kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Buôn được coi là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Cộng đồng người Khmer Nam bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đặc biệt, đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật rất độc đáo như hát múa rô băm, nghệ thuật sân khấu kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, hát, múa, văn học dân gian…
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000 m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 15-30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 16:01, 27/09/2020
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 15:59, 27/09/2020
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:43, 27/09/2020
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...