Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuổi trẻ Yên Bái hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo

Minh Nhật - 16:02, 26/03/2025

Hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, Tỉnh đoàn Yên Bái đã vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại tỉnh.

Lực lượng Dân quân tự vệ và Đoàn Thanh niên xã Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) giúp đỡ xây dựng nhà cho hộ nghèo. Ảnh TL
Lực lượng Dân quân tự vệ và Đoàn Thanh niên xã Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) giúp đỡ xây dựng nhà cho hộ nghèo. Ảnh TL

Chung tay xóa nhà tạm

Tháng 3 này, bà Trần Thị Hường (sinh năm 1950, trú tại thôn Tân Thịnh, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, Yên Bái) phấn khởi bởi được Tỉnh đoàn Yên Bái hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở. Bà Hường là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Bà sống một mình trong căn nhà tạm bợ, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa bão. Thấu hiểu khó khăn ấy, Tỉnh đoàn Yên Bái đã hỗ trợ 30 triệu đồng để giúp bà xây dựng ngôi nhà mới, kiên cố.

Bà Hường chia sẻ, bà rất vui mừng và cảm động trước tấm lòng của thế hệ trẻ. Với số tiền này, bà có thêm điều kiện để dựng lại ngôi nhà mới, yên tâm sinh sống đến cuối đời.

Chung niềm vui với bà Hường, gia đình ông Phạm Văn Thảo (ở Tổ dân phố 15, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái) có con trai lớn là lao động chính bị tai nạn, phải chạy chữa gần một năm song cũng không qua khỏi. Bản thân ông và vợ thu nhập thấp, lại phải nuôi một người con đang trong độ tuổi đi học, hoàn cảnh rất khó khăn.

Hiện, cả gia đình ông Thảo sinh sống trong ngôi nhà tạm, xuống cấp trầm trọng. Do ông Thảo không có khả năng đối ứng làm nhà, Thành đoàn Yên Bái đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng ngôi nhà cho gia đình. Trong đó, Thành đoàn Yên Bái trực tiếp kết nối và vận động ủng hộ 50 triệu đồng.

Ông Thảo xúc động cho biết, không chỉ hỗ trợ tiền mặt, các bạn trẻ còn giúp gia đình ông tháo dỡ nhà, vận chuyển vật liệu. Ông rất hạnh phúc trước sự quan tâm chăm lo của chính quyền các cấp, tuổi trẻ địa phương, để gia đình ông có được ngôi nhà mơ ước, ổn định cuộc sống.

Chung tay hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, dột nát, từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn tại thành phố Yên Bái đã hỗ trợ 7 căn nhà nhân ái cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách, tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Phó Bí thư Thành đoàn Yên Bái Cù Thanh Lam cho hay, trong Tháng Thanh niên năm 2025, Thành đoàn đã phát động đoàn viên thanh niên chung tay hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Theo đó, các đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ kinh phí, vật liệu xây dựng và ngày công để thực hiện các công trình xóa nhà tạm, dột nát đảm bảo an toàn, có chất lượng, có khả năng chống chịu tác động của thiên tai; phát huy tinh thần "tương thân tương ái”, "lá lành đùm lá rách”, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện phong trào thi đua chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau.

Huy động mọi nguồn lực

Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, giai đoạn 2023 - 2025, Tỉnh đoàn Yên Bái đăng ký thực hiện xây dựng 65 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Trong đó, năm 2023, hỗ trợ xây dựng 20 nhà (30 triệu đồng với nhà sửa chữa, 60 triệu đồng với nhà xây mới); năm 2024, hỗ trợ xây dựng cho 25 ngôi nhà với kinh phí 1,5 tỷ đồng. Năm 2025, Tỉnh đoàn có kế hoạch hỗ trợ sửa chữa và xây dựng mới trên 30 nhà với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái Hà Đức Hải cho biết, Yên Bái nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, với 30 dân tộc sinh sống. Tỉnh vẫn còn nhiều gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ. Nhằm chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, Tỉnh đoàn Yên Bái đã phát huy tinh thần, nhiệt huyết, sức trẻ, tiên phong xung kích để giúp người dân kiên cố hóa nhà ở, hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo.

Trong tháng 3, Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; 20 suất học bổng cho học sinh và 568 phần quà tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái; tổng giá trị 550 triệu đồng. Tỉnh đoàn Yên Bái còn hỗ trợ 300 triệu đồng xây dựng 10 căn nhà tại huyện Trấn Yên.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn Yên Bái tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trong tỉnh. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào biên giới dựng xây nông thôn mới

Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào biên giới dựng xây nông thôn mới

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, thuộc tỉnh Thanh Hóa, không chỉ đảm đương trọng trách nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn tích cực đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới, củng cố vững chắc thế trận lòng dân tại vùng biên cương Tổ quốc.
74 gian hàng tham gia Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc

74 gian hàng tham gia Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sáng 14/11, tại Trung tâm thương mại tỉnh Lai Châu, Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc năm 2025 đã chính thức khai mạc.
Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tại Giải Vô địch Thể hình và Fitness Thế giới lần thứ 16 diễn ra từ ngày 14 - 17/11, tại đảo Batam (Indonesia), lực sĩ Phạm Văn Mách đã tiếp tục khẳng định vị thế huyền thoại, khi giành Huy chương Vàng hạng 55 kg nam. Chiến thắng này đánh dấu lần thứ 7 anh bước lên đỉnh cao nhất của thế giới, tạo nên cột mốc lịch sử hiếm có của thể hình Việt Nam.
Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Trên địa bàn xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại Trường Mầm non Bạch Hà. Vụ cháy nghi có nạn nhân tử vong.
Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sáng 14/11, ông Nguyễn An, Bí thư xã Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng, xác nhận một vụ sạt lở vừa xảy ra sáng nay, gây chia cắt đường giao thông trên địa bàn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 6 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 8 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.