Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuổi trẻ Yên Bái hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo

Minh Nhật - 16:02, 26/03/2025

Hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, Tỉnh đoàn Yên Bái đã vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại tỉnh.

Lực lượng Dân quân tự vệ và Đoàn Thanh niên xã Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) giúp đỡ xây dựng nhà cho hộ nghèo. Ảnh TL
Lực lượng Dân quân tự vệ và Đoàn Thanh niên xã Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) giúp đỡ xây dựng nhà cho hộ nghèo. Ảnh TL

Chung tay xóa nhà tạm

Tháng 3 này, bà Trần Thị Hường (sinh năm 1950, trú tại thôn Tân Thịnh, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, Yên Bái) phấn khởi bởi được Tỉnh đoàn Yên Bái hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở. Bà Hường là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Bà sống một mình trong căn nhà tạm bợ, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa bão. Thấu hiểu khó khăn ấy, Tỉnh đoàn Yên Bái đã hỗ trợ 30 triệu đồng để giúp bà xây dựng ngôi nhà mới, kiên cố.

Bà Hường chia sẻ, bà rất vui mừng và cảm động trước tấm lòng của thế hệ trẻ. Với số tiền này, bà có thêm điều kiện để dựng lại ngôi nhà mới, yên tâm sinh sống đến cuối đời.

Chung niềm vui với bà Hường, gia đình ông Phạm Văn Thảo (ở Tổ dân phố 15, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái) có con trai lớn là lao động chính bị tai nạn, phải chạy chữa gần một năm song cũng không qua khỏi. Bản thân ông và vợ thu nhập thấp, lại phải nuôi một người con đang trong độ tuổi đi học, hoàn cảnh rất khó khăn.

Hiện, cả gia đình ông Thảo sinh sống trong ngôi nhà tạm, xuống cấp trầm trọng. Do ông Thảo không có khả năng đối ứng làm nhà, Thành đoàn Yên Bái đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng ngôi nhà cho gia đình. Trong đó, Thành đoàn Yên Bái trực tiếp kết nối và vận động ủng hộ 50 triệu đồng.

Ông Thảo xúc động cho biết, không chỉ hỗ trợ tiền mặt, các bạn trẻ còn giúp gia đình ông tháo dỡ nhà, vận chuyển vật liệu. Ông rất hạnh phúc trước sự quan tâm chăm lo của chính quyền các cấp, tuổi trẻ địa phương, để gia đình ông có được ngôi nhà mơ ước, ổn định cuộc sống.

Chung tay hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, dột nát, từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn tại thành phố Yên Bái đã hỗ trợ 7 căn nhà nhân ái cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách, tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Phó Bí thư Thành đoàn Yên Bái Cù Thanh Lam cho hay, trong Tháng Thanh niên năm 2025, Thành đoàn đã phát động đoàn viên thanh niên chung tay hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Theo đó, các đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ kinh phí, vật liệu xây dựng và ngày công để thực hiện các công trình xóa nhà tạm, dột nát đảm bảo an toàn, có chất lượng, có khả năng chống chịu tác động của thiên tai; phát huy tinh thần "tương thân tương ái”, "lá lành đùm lá rách”, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện phong trào thi đua chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau.

Huy động mọi nguồn lực

Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, giai đoạn 2023 - 2025, Tỉnh đoàn Yên Bái đăng ký thực hiện xây dựng 65 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Trong đó, năm 2023, hỗ trợ xây dựng 20 nhà (30 triệu đồng với nhà sửa chữa, 60 triệu đồng với nhà xây mới); năm 2024, hỗ trợ xây dựng cho 25 ngôi nhà với kinh phí 1,5 tỷ đồng. Năm 2025, Tỉnh đoàn có kế hoạch hỗ trợ sửa chữa và xây dựng mới trên 30 nhà với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái Hà Đức Hải cho biết, Yên Bái nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, với 30 dân tộc sinh sống. Tỉnh vẫn còn nhiều gia đình người có công, thân nhân liệt sỹ, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ. Nhằm chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, Tỉnh đoàn Yên Bái đã phát huy tinh thần, nhiệt huyết, sức trẻ, tiên phong xung kích để giúp người dân kiên cố hóa nhà ở, hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người nghèo.

Trong tháng 3, Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; 20 suất học bổng cho học sinh và 568 phần quà tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái; tổng giá trị 550 triệu đồng. Tỉnh đoàn Yên Bái còn hỗ trợ 300 triệu đồng xây dựng 10 căn nhà tại huyện Trấn Yên.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn Yên Bái tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trong tỉnh. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.