Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ 3 ca xuất viện, Việt Nam tự tin điều trị bệnh do virus corona

Thiên Lam - 20:27, 08/02/2020

“Hiện nay, Thái Lan, Trung Quốc có biện pháp sử dụng thuốc kháng HIV ở bậc hai để điều trị thành công ca mắc bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) và Việt Nam cũng sẵn sàng thử nghiệm phương pháp này. Phác đồ điều trị của Việt Nam tiệm cận thế giới và chúng ta thành công điều trị 10 ca mắc nCoV tại Việt Nam”, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Bệnh nhân người Trung Quốc bị nCoV được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công, đã xuất viện sáng 4/2
Bệnh nhân người Trung Quốc bị nCoV được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công, đã xuất viện sáng 4/2

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình dịch nCoV chiều 5/2, GS, TS. Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay chưa có thuốc điều trị dự phòng và đặc hiệu với virus corona. Các phương pháp điều trị hiện nay dựa trên nguyên tắc cơ bản là điều trị triệu chứng: hạ sốt; bảo đảm dinh dưỡng và cân bằng điện giải, ăn uống đầy đủ; theo dõi sát những vấn đề liên quan đến độ bão hòa ô-xy trong máu (hô hấp).

Nếu phát hiện suy hô hấp, các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp. Hiện nay có 3 mức để điều trị cho người bệnh suy hô hấp, ở mức nhẹ chỉ cần cho thở ô-xy; mức hai là can thiệp bằng thở có hỗ trợ; mức ba là thở máy.

Trong số 10 ca bệnh, đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng. Bệnh nhân duy nhất là người Trung Quốc (66 tuổi) có nhiều bệnh lý nên được cho thở ô-xy chứ không cần phải thở máy. 3 ca xuất viện tại Việt Nam đều được điều trị bằng phương pháp đơn giản.

PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hầu hết các trường hợp mắc nCoV tại Việt Nam đều trẻ tuổi và không có bệnh lý nền. Duy nhất, trường hợp người bệnh quốc tịch Trung Quốc có bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2, thở yếu, nhưng sau thời gian điều trị từ 22/1 đến nay, bệnh nhân gần như đã khỏe, không phải thở máy.

“Kinh nghiệm cho thấy, chúng ta triển khai đúng phác đồ điều trị. Chúng ta đã tổ chức cách ly, khám, điều trị, lấy bệnh phẩm xét nghiệm đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện nay, Cục cũng đang chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và Thanh Hóa gửi bệnh án để Hội đồng chuyên môn rút kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ cập nhật phác đồ điều trị này với 700 đầu cầu Việt Nam vào ngày thứ Bảy tới”, ông Khuê nói.

Một thành tựu nữa của Việt Nam đến nay là không xảy ra tình trạng bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Sự phối hợp của khoa, phòng trong chẩn đoán, điều trị căn bệnh truyền nhiễm đã giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

“Tại Trung Quốc, có hơn 80% là người bệnh trên 60 tuổi có bệnh lý nền và tỷ lệ tử vong cao. Còn tại Việt Nam, ca bệnh người Trung Quốc mắc bệnh lý nền đã được điều trị rất khả quan”, ông Khuê nói.

GS, TS. Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đưa ra phác đồ điều trị và dự phòng tại các cơ sở y tế chặt chẽ. Với các trường hợp được cách ly điều trị, các bác sĩ đã áp dụng biện pháp điều trị mới, mở cửa cho thoáng khí. Bài học từ dịch SARS và phòng các bệnh lây nhiễm trong điều kiện còn thiếu thốn là phải mở hết tất cả cửa sổ, điều trị triệu chứng, theo dõi sát, lập phòng cách ly có vùng đệm.

Về việc Thái Lan, Trung Quốc có biện pháp sử dụng thuốc kháng HIV ở bậc 2 để điều trị thành công ca mắc nCoV, GS, TS. Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam cũng sẵn sàng thử nghiệm phác đồ này. Hiện nay, Việt Nam cũng đã liên hệ với các tổ chức quốc tế để sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khi đưa thuốc này vào điều trị. "Ngành Y tế liên tục cập nhật phác đồ điều trị của thế giới”, GS Long nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 3 giờ trước
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 3 giờ trước
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Sáng 18/5, lãnh đạo UBND xã Hà Linh, huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc có một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thời sự - Văn Hoa - 7 giờ trước
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.