Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Sông Cài - 10:43, 29/05/2020

Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.

Công ty Lâm nghiệp Chư Ma Lanh, tiền thân của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đăk Lăk
Công ty Lâm nghiệp Chư Ma Lanh, tiền thân của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm và Lâm nghiệp Đăk Lăk

Khoảng gần 10 năm về trước, rừng ở huyện biên giới Ea Súp bạt ngàn, được ví như “lá phổi” của tỉnh Đăk Lăk. Hàng trăm nghìn ha rừng ở Ea Súp lúc đó được giao cho 4 “chủ rừng” là: Công ty Lâm nghiệp Chư Ma Lanh, Công ty Lâm nghiệp Rừng Xanh, Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp và Công ty Lâm nghiệp Ea H’mơ.

Tuy nhiên, do các chủ rừng buông lỏng quản lý đã khiến tình trạng tranh chấp, buôn bán đất rừng trái phép diễn ra thường xuyên, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Hàng nghìn ha rừng tự nhiên bị cạo trọc được thay bằng các loại cây công nghiệp như, cà phê, tiêu, điều…

Đơn cử, tại Công ty Lâm nghiệp Rừng Xanh, theo xác minh của Thanh tra tỉnh Đăk Lăk, vào năm 2009, chủ rừng này được UBND tỉnh giao quản lý gần 14.000ha tại xã Ea Rốk và Cư K’bang. Thời điểm được giao là rừng giàu, nhưng từ 2012 - 2016, Công ty Lâm nghiệp Rừng Xanh đã để người dân xâm canh tới 2.270ha, trong đó có 1.626ha rừng tự nhiên. 

Tại 3 công ty lâm nghiệp còn lại, tình trạng cũng chẳng khá hơn, khi hàng ngàn ha rừng tự nhiên cũng đã bị xâm canh, xâm lấn trái phép, nhường chỗ cho các cây công nghiệp dài ngày. Dù để mất hàng nghìn ha rừng nhưng không hiểu sao, nhiều lãnh đạo chủ chốt của các chủ rừng thời kỳ nói trên (2012 - 2016) chỉ bị kỷ luật nhẹ nhàng rồi “hạ cánh an toàn” đến mức dư luận phải nghi ngờ. Người dân địa phương đều mong muốn cơ quan chức năng phải truy cứu trách nhiệm rõ ràng. 

Anh N.V.V, người dân huyện Ea Súp, cho biết, anh và gia đình từ phía Bắc vào đây lập nghiệp từ lâu. Theo anh V. cách đây chừng 10 năm rừng Ea Súp vẫn đang còn nhiều, lâm tặc chỉ lấy gỗ nên rừng bị mất không đáng kể. Nhưng vài năm trở lại đây tình trạng xâm lấn đất rừng làm nương rẫy xảy ra liên tục, thậm chí đánh chém nhau làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. 

“Điều chúng tôi băn khoăn là các chủ rừng lại bình an vô sự một cách lạ lùng. Tôi thấy cần phải có Công an vào cuộc làm rõ việc mất rừng này trách nhiệm thuộc về ai?, Không thể “đánh trống bỏ dùi” hoặc tư duy “hạ cánh an toàn” như lâu nay vẫn diễn ra”, anh V. cho hay.

Mong muốn của người dân huyện Ea Súp mới đây đã được đáp ứng, khi Công an tỉnh Đăk Lăk đề xuất UBND tỉnh này cho tiến hành điều tra việc: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 Công ty Lâm nghiệp: Chư Ma Lanh, Rừng Xanh, Ya Lốp và Ea H’mơ. Ngày 4/5/2020 UBND Đăk Lăk đã có văn bản thống nhất đồng ý để Công an tỉnh vào cuộc xác minh điều tra, làm rõ để xử lý trước pháp luật. 

Việc UBND tỉnh Đăk Lăk đồng ý cho cơ quan Công an vào cuộc điều tra là một quyết định hợp lòng dân. Những sai phạm của các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị rồi đây sẽ bị xử lý đúng người đúng tội và là tiền đề cho việc đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Công tác Dân tộc - Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 15:16, 08/07/2020
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.